Một số điều thú vị về máy ấp trứng


Máy ấp trứng hiện nay được nhiều người sử dụng và đánh giá cao về sự tiện lợi cũng như lợi ích mà máy ấp trứng mang lại. Máy ấp trứng ấp được nhiều trứng hơn, không phải dùng con mái để ấp nên giúp con mái đẻ nhiều trứng hơn trong năm... Dưới đây là một số điều thú vị về máy ấp trứng mà không phải ai cũng biết.

máy ấp trứng nhiều trứng

Máy ấp trứng thay thế 100 con gà mẹ

Vỏ của máy ấp trứng

Vỏ của máy ấp trứng được làm bằng gỗ để giữ nhiệt tốt hơn. Độ dẫn nhiệt của gỗ là 0,13-0,18λ, nhỏ hơn rất nhiều so với của kim loại như: sắt là 80,2λ; thép hợp kim là 21λ; thép không pha là 50λ; hợp kim nhôm là 209λ và đồng là 380λ. Nếu như làm vỏ máy ấp trứng bằng kim loại thì khả năng nhiệt bị truyền ra bên ngoài cao hơn so với làm vỏ bằng gỗ là 100 lần. Nhiệt độ bị thoát ra ngoài nhiều sẽ làm cho nhiệt độ trong máy không ổn định, thiếu hụt liên tục dẫn đến bóng nhiệt làm việc liên tục nên máy sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Độ bền của máy sẽ giảm do phải đốt nhiệt liên tục.

Cơ chế làm mát của máy ấp trứng

Các dòng máy ấp trứng trên thị trường hiện nay không có chế độ tự làm lạnh mà chỉ giảm nhiệt độ trong máy bằng quạt gió. Tức là sẽ làm lạnh gián tiếp thông qua nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ trong máy tăng cao so với nhiệt độ đặt thì quạt của máy ấp trứng sẽ quay, thổi không khí nóng ra ngoài và hút khí mới vào. Không khí mới được hút vào với nhiệt độ thấp hơn nên sẽ làm giảm nhiệt trong máy ấp trứng. Ưu điểm với việc làm mát bằng quạt là đơn giản, giảm giá thành sản xuất dẫn đến giảm giá thành của máy.

Bóng nhiệt của máy ấp trứng

Nghe từ bóng nhiệt người ta sẽ liên tưởng đến bóng đèn phát sáng và cho rằng bóng nhiệt của máy ấp trứng là bóng đèn phát sáng sợi đốt. Nhưng thực ra không phải, bóng nhiệt của máy ấp trứng là bóng halogen chuyên dụng chỉ đốt nhiệt mà không phát sáng.

Xem thêm

Phân biệt máy ấp trứng đa kỳ, đơn kỳ

Cách mua máy ấp trứng


Bài viết liên quan: