Thịt bò sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này


Chào các bạn, thịt bò khô là món khoái khẩu của không ít bạn. Nhiều bạn không muốn mua thịt bò ở bên ngoài vì sợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên cũng tự làm thịt bò khô tại nhà. Khi làm thịt bò khô tại nhà bằng máy sấy nhiều bạn gặp tình trạng thịt bò sấy lâu khô, vấn đề này khiến nhiều bạn gặp phải không biết nguyên nhân ở đâu và làm sao để khắc phục. Nếu các bạn đang gặp vấn đề này thì hãy cùng Mactech tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân và hướng khắc phục nhé.

Thịt bò sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Thịt bò sấy lâu khô

Nguyên nhân thịt bò sấy lâu khô

Thịt bò sấy lâu khô thực tế có nhiều lý do, có thể do máy sấy gặp vấn đề, có thể do các bạn sấy không đúng cách, cũng có thể do miếng thịt bò quá dày nên lâu khô. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể xác định được ngay tại sao thịt bò sấy lại lâu khô:

  • Máy sấy gặp vấn đề: trường hợp mọi lần các bạn làm thịt bò sấy bằng máy vẫn khô nhanh nhưng một ngày đẹp trời bạn thấy sấy mãi mà vẫn chưa khô thì có thể do vấn đề nằm ở máy sấy thịt bò bị trục trặc. Các bạn hãy kiểm tra lại các chức năng của máy để biết nguyên nhân có phải do máy hay không. Khi kiểm tra máy, các bạn hãy lưu ý kiểm tra xem máy có nhiệt không và máy có thoát hơi ẩm ra bên ngoài hay không.
  • Miếng thịt bò quá dày: thông thường khi làm thịt bò khô thì miếng thịt bò cho dù to bản cũng sẽ phải thái thành tấm mỏng vừa phải chứ không được làm dày, nếu miếng thịt bò dày quá sấy sẽ lâu khô. Nhiều bạn mới làm thịt bò khô lần đầu hay bị mắc phải lỗi này, các bạn cứ tính theo quy tắc là miếng thịt bò càng dày sấy càng lâu khô và ngược lại.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: nhiệt độ để sấy thịt bò khô không nên đặt cao quá, nhiệt độ cao sẽ khiến bề mặt miếng thịt bò bị khô cứng và đương nhiên ăn không ngon. Nhưng nếu bạn đặt nhiệt độ sấy thấp quá thì thịt bò sấy lại lâu khô.
  • Cách làm thịt bò khô chưa đúng cách: thịt bò khô thông thường các bạn phải làm chín thịt trước, ướp gia vị rồi mới cho vào sấy. Nếu bạn chưa làm chín thịt mà cho vào sấy thì thời gian sấy sẽ lâu hơn rất nhiều so với sấy thịt đã chín.  

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm cao cấp

Thịt bò sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Thịt bò sấy lâu khô

Cách khắc phục thịt bò sấy lâu khô

Khi các bạn đã xác định được nguyên nhân thịt bò sấy lâu khô rồi thì hướng khắc phục cũng rất đơn giản thôi. Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể mà các bạn sẽ có những cách khắc phục khác nhau:

  • Máy sấy gặp vấn đề: trường hợp này bạn cần liên hệ với đơn bị sản xuất máy để được hỗ trợ sửa chữa.
  • Miếng thịt bò quá dày: thái miếng thịt bò với độ mỏng vừa phải để miếng thịt nhanh khô hơn.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: khi sấy thịt bò khô nên để nhệt độ sấy khoảng 60 - 65 độ là phù hợp, miếng thịt bò sẽ nhanh khô mà cũng không bị nóng quá dẫn đến khô cứng bên ngoài miếng thịt.
  • Cách làm thịt bò khô chưa đúng cách: nên lưu ý làm chín thịt bò rồi mới sấy khô. Nếu bạn sấy thịt tươi thì nên sấy chín thịt ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 30 phút sau đó mới chuyển sang giai đoạn sấy khô.

Thịt bò sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Thịt bò sấy lâu khô

Kết luận

Thịt bò sấy lâu khô là trường hợp khá nhiều bạn gặp phải khi mới làm thịt bò khô bằng máy sấy. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do máy sấy gặp vấn đề trục trặc, do các bạn cài đặt nhiệt độ sấy quá thấp, do miếng thịt bò quá dày hoặc cũng có thể do cách làm thịt bò sấy của các bạn chưa đúng. Với mỗi nguyên nhân sẽ có hướng xử lý khác nhau, máy sấy gặp trục trặc thì chắc chắn các bạn phải sửa máy rồi, nhiệt độ sấy nên đặt ở mức 60 - 65 độ chứ không nên đặt thấp, độ dày của miếng thịt cho vào sấy nên ở mức vừa phải (khoảng 1 - 2cm) và nên làm chín thịt trước khi cho vào sấy khô.


Bài viết liên quan: