Nhiệt độ sấy bí xanh (bí đao) và thời gian sấy bí xanh từ Mactech


Bí xanh sấy khô là mặt hàng được bán rất phổ biến. Cách làm bí sấy khô rất đơn giản nên nhiều bạn muốn làm bí xanh sấy tại nhà hoặc có dự tính làm để kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, cụ thể về việc sấy khô bí xanh ở nhiệt độ nào và thời gian sấy cụ thể bao nhiêu thì không phải ai cũng nắm rõ được. Vậy nên trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra những thông tin về nhiệt độ sấy bí xanh và thời gian sấy bí xanh 1 mẻ trong bao lâu để các bạn tham khảo.

Nhiệt độ sấy bí xanh (bí đao) và thời gian sấy bí đao từ Mactech

Nhiệt độ sấy bí xanh (bí đao) và thời gian sấy bí xanh

Nhiệt độ sấy bí xanh phù hợp

Để sấy bí xanh thì các bạn có thể phơi nắng hoặc sấy bằng máy sấy. Khi phơi nắng thì nhiệt độ để làm khô miếng bí phụ thuộc vào thời tiết. Còn dùng máy sấy thì các bạn có thể cài đặt được nhiệt độ sấy theo ý muốn. Tuy nhiên, không phải nhiệt độ nào cũng phù hợp để sấy bí đao mà phải cài đặt nhiệt độ sấy bí xanh cho phù hợp.

Nếu nhiệt độ sấy bí xanh thấp quá, miếng bí sẽ lâu khô làm hiệu suất sấy không cao, thậm chí miếng bí quá lâu khô khiến bí bị hỏng bên trong. Nếu nhiệt độ quá cao thì nước trong miếng bí trở nên quá nóng và miếng bí bị nát (giống như đang hấp chín). Nếu dùng máy sấy nhiệt, bạn nên cài đặt nhiệt độ sấy bí xanh ở mức 60 - 65 độ là hợp lý. Khi bí đao gần khô, bạn có thể tăng thêm nhiệt độ lên một chút ở mức 70 - 75 độ để thời gian sấy nhanh hơn. Nếu dùng máy sấy lạnh nông sản, bạn nên cài nhiệt độ sấy bí xanh ở mức cao nhất có thể (45 - 50 độ C). Khi sấy lạnh sẽ sấy bằng không khí khô nên dù nhiệt độ dưới 50 độ nhưng hiệu suất sấy vẫn cao.

Nhiệt độ sấy bí xanh (bí đao) và thời gian sấy bí đao từ Mactech

Nhiệt độ sấy bí xanh (bí đao) và thời gian sấy bí xanh

Thời gian sấy bí xanh trong bao lâu thì khô

Rất nhiều bạn thắc mắc sấy thời gian sấy bí xanh bao lâu thì khô. Vấn đề này không thể có con số chính xác được vì thời gian sấy khô phụ thuộc nhiều yếu tố như: độ dày mỏng của miếng bí, nhiệt độ mà bạn cài đặt, cách xếp bí trong máy sấy ra sao hay thậm chí còn phụ thuộc cả vào loại máy sấy đó nữa. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian sấy bí xanh. Cụ thể như sau:

  • Độ dày mỏng của miếng bí: miếng bí càng mỏng càng khô nhanh, nếu miếng bí dày gấp đôi thì thời gian sấy có thể tăng gấp rưỡi. Nếu miếng bí quá dày thì có thể bên ngoài khô nhưng bên trong không khô được và bị hỏng.
  • Nhiệt độ sấy: theo lý thuyết thì nhiệt độ sấy càng cao bí khô càng nhanh và ngược lại. Đối với máy sấy nhiệt thì nhiệt độ nên đặt trên 50 độ C hiệu quả sấy mới cao. Tốt nhất nên để ở mức 60 - 65 độ C.
  • Cách xếp bí trong máy: thường sấy bí thì bí sẽ được thái lát sau đó sếp chồng lên nhau trong khay để tận dụng sấy được nhiều trong một mẻ. Nếu xếp như vậy thì rõ ràng sấy được nhiều nhưng thời gian sấy sẽ lâu. Ngược lại, nếu không xếp chồng mà xếp thưa ra thì thời gian khô sẽ nhanh hơn nhiều.
  • Loại máy sấy: máy sấy có nhiều loại, có những loại máy sấy có lưu lượng gió tốt thì thời gian sấy sẽ nhanh và ngược lại. Vậy nên để hiệu quả sấy tốt bạn nên mua máy sấy ở các đơn vị uy tín như Mactech.

Theo thời gian sấy bí xanh của một số đơn vị kinh doanh, thời gian sấy thường vào khoảng 15 giờ một mẻ với nhiệt độ sấy 65 độ C, miếng bí thái hơi dày và có xếp chồng lên nhau. Khi Mactech sấy thử cho khách hàng, miếng bí có độ mỏng trung bình khoảng 1cm, không xếp chồng, sấy ở nhiệt độ 65 độ C thì thời gian sấy bí xanh là 12 tiếng.

Nhiệt độ sấy bí xanh (bí đao) và thời gian sấy bí đao từ Mactech

Nhiệt độ sấy bí xanh (bí đao) và thời gian sấy bí xanh

Với các thông tin về nhiệt độ sấy bí xanh và thời gian sấy bí xanh vừa kể trên, hi vọng các bạn hiểu hơn về cách sấy bí đao để có thể tính toán được chi phí trước khi bắt tay vào kinh doanh mặt hàng này. Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan: