Ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy


Bí xanh là loại quả được trồng rất nhiều hiện nay mang lại thu nhập cao cho nhiều vùng. Bí xanh không chỉ dùng để bán như một loại rau củ mà nó còn được dùng để làm nguyên liệu sấy khô. Bí xanh sấy khô có thể dùng để làm trà bí xanh hoặc để làm rau khô cho các món xào nấu rất tiện lợi. Để làm bí xanh sấy khô có 2 phương pháp chính đó là phơi khô và sấy khô bằng máy. Trong bài viết này, Mactech sẽ phân tích ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy bí đao để các bạn hiểu hơn nếu muốn kinh doanh mặt hàng này.

Ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

Ưu điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

Để làm bí xanh sấy khô có nhiều cách, cách truyền thống chính là phơi khô. Cách công nghiệp là dùng máy sấy. Hiện có 3 kiểu sấy khác nhau mà các bạn có thể dùng là sấy nhiệt đối lưu, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Mactech sẽ nêu ưu điểm của 3 cách sấy này khi sấy khô bí đao để các bạn hiểu hơn.

1. Ưu điểm khi sấy bí đao bằng máy sấy nhiệt

Sấy nhiệt là dùng nhiệt độ cao để làm khô bí đao. Cách làm này tương tự như phơi nắng nhưng nhiệt độ sấy thường cao hơn so với phơi nắng và có hệ thống gió đối lưu nên hiệu quả sấy cao hơn. Ưu điểm của phương pháp sấy này có thể kể ra như:

 • Thời gian sấy nhanh (12 - 15 tiếng/mẻ)
 • Chi phí đầu tư máy sấy rẻ 
 • Cách vận hành máy đơn giản không phức tạp
 • Điện năng tiêu thụ không nhiều

Ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

2. Ưu điểm khi sấy bí đao bằng máy sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh thực ra là sấy bằng không khí khô mát (khô lạnh) với nhiệt độ sấy từ 15 - 50 độ C. Sấy lạnh làm khô bằng không khí khô nên thời gian sấy sẽ lâu hơn so với phương pháp sấy nhiệt bù lại nó cũng có nhiều ưu điểm:

 • Giữ màu sắc đẹp, giữ màu xanh tự nhiên của bí
 • Giữ hàm lượng dinh dưỡng trong bí tốt hơn so với sấy nhiệt
 • Các sấy cũng đơn giản và không phức tạp

Ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

3. Ưu điểm khi sấy bí đao bằng máy sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước. Phương pháp sấy này có thể khiến sản phẩm khô kiệt với độ ẩm 0%, sản phẩm sau khi sấy xong sẽ khô giòn, bóp mạnh miếng bí sẽ vụn ra. Những ưu điểm của phương pháp sấy này có thể kể ra như:

 • Sấy giữ được hình dạng ban đầu của miếng bí, các phương pháp sấy khác miếng bí sẽ bị teo tóp sau khi sấy.
 • Sấy giữ được màu sắc tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng cao
 • Sấy được khô kiệt với độ ẩm 0 - 2%, điều này các dòng máy sấy khác không thể làm được.

Ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

Nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

Cùng với những ưu điểm thì sấy bằng phương pháp nào cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Các bạn cần phải biết nhược điểm của các phương pháp sấy này để lựa chọn được một phương pháp sấy phù hợp nhất.

1. Nhược điểm của sấy bí xanh bằng máy sấy nhiệt

 • Hàm lượng dinh dưỡng bị mất đi khá nhiều do nhiệt độ sấy thường ở mức tương đối cao ( 60 - 75 độ C)
 • Màu sắc của miếng bí đôi khi không được đẹp nếu máy không hoạt động tốt

Ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

2. Nhược điểm của sấy bí xanh bằng máy sấy lạnh

 • Thời gian sấy lâu, mỗi mẻ sấy bí xanh bằng máy sấy lạnh rau củ thường sẽ lâu hơn so với máy sấy nhiệt từ 3 - 5 giờ.
 • Tốn điện: với thời gian sấy lâu và công suất hoạt động của máy sấy lạnh cao nên đương nhiên điện năng tiêu thụ sẽ cao hơn so với sấy nhiệt thông thường.
 • Chi phí đầu tư máy tốn kém: máy sấy lạnh có giá thành thường đắt gấp đôi so với máy sấy nhiệt, để đầu tư máy sấy lạnh sấy bí đao thì rõ ràng chi phí đầu tư này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm sau khi sấy.

Ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

3. Nhược điểm của sấy bí xanh bằng máy sấy thăng hoa

 • Chi phí đầu tư máy rất tốn kém: các dòng máy sấy lạnh thường đắt gấp 2 - 3 lần máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa còn đắt hơn máy sấy lạnh 3 - 5 lần. Nói vậy đủ để thấy giá trị của một máy sấy thăng hoa là rất cao.
 • Thời gian sấy lâu: sấy thăng hoa có điểm đặc biệt là thời gian sấy khá lâu. Trung bình mỗi mẻ sấy thăng hoa cần ít nhất 20 - 24 giờ, lâu hơn có thể kéo dài tới 48 giờ. Sấy bí đao cần sấy trong khoảng 24 giờ mới xong một mẻ sấy. Do đó, để sấy số lượng lớn bí đao thăng hoa trong thời gian ngắn là điều khá khó khăn.
 • Tốn điện: với thời gian sấy dài nên máy sấy thăng hoa đương nhiên cũng tiêu tốn khá nhiều điện năng, vô hình chung việc này cũng ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm.
 • Cách vận hành máy khó khăn: máy sấy thăng hoa có cách vận hành không quá phức tạp như mọi người nghĩ. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành bạn cần phải đảm bảo thực hiện đúng các bước thì máy mới sấy được. Nếu làm sai có thể máy sẽ không hoạt động đúng hoặc làm hỏng cả một mẻ sấy.

Ưu nhược điểm khi làm bí xanh sấy khô bằng máy sấy

Nên chọn dòng máy sấy nào để sấy bí đao

Với các ưu nhược điểm vừa kể trên, có thể thấy dòng máy sấy nào cũng có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, tính về mặt giá trị kinh tế cũng như năng suất thì Mactech khuyên các bạn nên dùng máy sấy nhiệt để sấy bí đao là tốt nhất. 

Trong các trường hợp có yêu cầu riêng ví dụ như bí đao phải giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hay có màu sắc đẹp thì có thể cân nhắc sử dụng máy sấy lạnh. Nếu muốn sấy bí đao dạng cao cấp để nghiền bột thì có thể cân nhắc dùng sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa.


Bài viết liên quan: