Bí đao sấy khô, hướng dẫn cách làm bằng máy sấy Mactech


Bí đao sấy khô (bí xanh) hiện nay được bán khá phổ biến trên thị trường. Loại thực phẩm khô này được sấy từ bí đao tươi không chất bảo quản nên các bạn có thể yên tâm sử dụng. Bí đao khô có thể dùng làm trà bí đao hoặc dùng để làm rau khô cho các món xào cũng rất ngon. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bí đao sấy khô bằng máy sấy Mactech để các bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất bí đao.

Bí đao sấy khô, hướng dẫn cách làm bằng máy sấy Mactech

Bí đao sấy khô

Các phương pháp làm bí đao sấy khô

Bí đao sấy khô được bán trên thị trường hiện nay có 2 loại chính là bí đao làm bằng phương pháp thủ công (phơi khô) hoặc bí đao được sấy khô bằng máy sấy. Làm bí đao bằng phương pháp thủ công, đơn giản là các bạn thái bí đao thành lát mỏng sau đó mang đi phơi khô là được. Loại bí đao này thường có giá thành rẻ và chất lượng tùy thời tiết. Nếu thời tiết nắng nhiều thì chất lượng bí đao cũng rất tốt, ngược lại thời tiết nắng ít không thuận lợi thì chất lượng bí đao sẽ kém hơn.

Loại bí đao khô được sấy bằng máy sấy sẽ đảm bảo được chất lượng tốt không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Có 2 kiểu sấy là sấy nhiệt (sấy nóng) và sấy lạnh. Sấy bí đao bằng kiểu sấy nhiệt thường sấy ở nhiệt độ 60 - 65 độ C, thời gian sấy vào khoảng 12 - 15 giờ tùy theo độ dày mỏng của miếng bí. Sấy lạnh sẽ sấy bí đao ở nhiệt độ 45 - 50 độ, miếng bí đao cần phải thái mỏng và sấy liên tục trong khoảng 15 - 17 tiếng mới đủ độ khô.

Bí đao sấy khô, hướng dẫn cách làm bằng máy sấy Mactech

Bí đao sấy khô

Cách làm bí đao sấy khô bằng máy sấy Mactech

Để sấy bí đao bằng phương pháp phơi nắng chắc không cần phải nói nhiều. Các bạn chỉ cần nạo vỏ bí đao, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó mang đi phơi khô là được. Còn về cách làm bí đao sấy khô bằng máy sấy Mactech thì cũng tương tự nhưng thay vì phơi nắng thì các bạn cho vào máy sấy để sấy. Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Chọn bí đao

Bí đao dùng để sấy khô phải là bí đao còn tươi, quả không bị héo, không bị dập thối. Bí đao tươi sẽ cho chất lượng sấy tốt nhất đảm bảo bí sau khi sấy còn xanh, giữ được mùi vị tự nhiên của bí đao.

Bước 2: Sơ chế

Bí đao nạo hết vỏ, mang đi rửa sạch. Bỏ hết hạt trong bí đao rồi thái thành từng miếng dày khoảng 1 - 2 cm. Vỏ bí đao và hạt bí thực ra cũng được dùng làm thuốc nên đôi khi bí đao sấy khô sẽ không bỏ vỏ và hạt mà để nguyên như vậy thái lát. Do đó, nếu bạn không muốn bỏ vỏ thì cần rửa sạch vỏ bí đao rồi thái lát luôn cũng không vấn đề gì. Chú ý lát bí đao thái không nên dày quá để bí đao nhanh khô.

Bước 3: Sấy khô

Xếp miếng bí đao đã thái vào trong khay sấy, thông thường để xếp được nhiều các bạn sẽ xếp các miếng bí đao chồng lên nhau. Làm như vậy bí đao thường sẽ lâu khô thậm chí khô không đều. Lời khuyên từ Mactech là các bạn nên hạn chế xếp chồng miếng bí đao lên nhau. Nếu sấy nóng thì bạn sấy ở nhiệt độ 60 - 65 độ C trong thời gian 12 - 15 giờ. Sấy lạnh thì bằng máy sấy lạnh thì sấy ở hiệt độ 45 - 50 độ C trong thời gian 15 - 17 giờ. 

Để tiết kiệm thời gian sấy cũng như tăng hiệu quả sấy, các bạn có thể xếp chồng miếng bí lên nhau sao cho phần xếp chồng lên nhau chỉ khoảng 1/5 diện tích miếng bí. Sau khi sấy được khoảng 4 -5 tiếng, miếng bí đã khô được một phần thì các bạn có thể xếp chồng dày hơn và dồn lại. Các khay trống các bạn lại cho bí mới vào để sấy, việc sấy gối giữa các mẻ sấy như vậy cũng giúp tiết kiệm được thời gian sấy bí mà vẫn đàm bảo bí khô đẹp.

Bí đao sấy khô

Bí đao sấy khô

Bước 4: Bảo quản

Bí xanh sau khi đã sấy đủ khô, các bạn cho bí vào trong túi nilon buộc kín để bảo quản. Nếu bạn làm ít để dùng thì có thể cho vào lọ có nắp kín để bảo quản.

Bí đao sấy khô, hướng dẫn cách làm bằng máy sấy Mactech

Bí đao sấy khô

Một vài lưu ý khi sấy bí xanh

  • Máy sấy Mactech sấy bằng nguyên lý sấy đối lưu tuần hoàn, vậy nên khi sấy các bạn cần đảm bảo không xếp bí quá dày để không khí có thể lưu thông, không xếp bí che mất các vị trí thổi gió nóng trong máy.
  • Miếng bí quá dày có thể khiến thời gian sấy kéo dài. Lúc này phần bí ở bên ngoài có thể đã khô nhưng bên trong sẽ bị ủng, bị thối. Để khắc phục tình trạng này, thái lát bí mỏng hơn và xếp các miếng bí không quá dày.
  • Miếng bí xanh sấy càng nhanh khô thì màu sắc càng đẹp (càng xanh). Vậy nên các bạn cân nhắc thái miếng bí có độ dày vừa phải để bí nhanh khô hơn.

Bí đao sấy khô

Bí đao sấy khô

Với hướng dẫn cách làm bí đao sấy khô bằng máy sấy Mactech ở trên, chúc các bạn có thể tự làm bí đao sấy khô tại nhà đảm bảo chất lượng và an toàn thực vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tìm hiểu về máy sấy bí đao, hãy liên hệ với hotline của Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

 


Bài viết liên quan: