Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà không dùng máy sấy


Trà bí đao hay còn gọi là bí đao khô là sản phẩm được bán khá nhiều trên thị trường. Có rất nhiều loại trà bí đao khác nhau và đôi khi các bạn thấy shop nào tin tưởng hay yên tâm thì chọn mua. Tuy nhiên, vẫn còn có một cách khác để có trà bí đao đảm bảo yên tâm sử dụng đó là bạn tự làm. Cách làm trà bí đao khô tại nhà rất đơn giản, trong bài viết này Mactech sẽ hướng dẫn cách tại nhà mà không cần dùng tới các loại máy sấy hoa quả.

Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà không dùng máy sấy

Trà bí đao khô

Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà

Trước khi đi vào cách làm trà bí đao khô tại nhà, các bạn cần phân biệt trà bí đao mà Mactech đang muốn hướng dẫn trong bài viết này là bí đao khô. Loại bí đao khô này các bạn có thể bảo quản trong thời gian dài, khi cần pha trà thì bạn lấy vài lát cho vào trong nước nóng ủ khoảng 10 phút là có ngay một tách trà bí đao để uống. Bạn cũng có thể dùng bí đao khô đun với các nguyên liệu khác như đường phèn, thục địa, vỏ quất, pha thêm mật ong để có một tách trà bí đao đậm đà hơn. Về cách làm trà bí đao tại nhà mà không dùng máy sấy bí đao khá đơn giản, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí đao (bí xanh) 1 quả: chọn quả đã già, vỏ cứng, quả con tươi không bị dập thối.
  • Dao, nạo, thớt
  • Rổ, giá hoặc phên lưới để phơi bí đao
  • Túi nilon hoặc túi zip để bảo quản

Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà không dùng máy sấy

Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà

Bước 2: Sơ chế

  • Bí xanh các bạn nạo sạch vỏ rồi mang đi rửa sạch
  • Cắt bỏ hạt bí xanh chỉ giữ lại phần cùi
  • Thái bí xanh thành các miếng mỏng để mang đi phơi khô

Lưu ý: một số bạn muốn để nguyên hạt và vỏ bí xanh thì chỉ cần rửa sạch vỏ bên ngoài quả rồi thái lát là được. Cũng thái lát mỏng chứ không được thái lát dày.

Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà không dùng máy sấy

Thái lát bí đao thật mỏng

Bước 3: Phơi khô

  • Mang miếng bí đao đã thái lát đi phơi khô.
  • Xếp các miếng bí đao vào rổ, giá hoặc phên lưới sao cho các miếng bí không chồng lên nhau là tốt nhất. Do không để các miếng bí chồng lên nhau nên sẽ tốn khá nhiều diện tích, đây là lý do Mactech khuyên bạn chỉ nên làm khoảng 1 quả bí đao thôi, làm xong mẻ này lại làm tiếp.
  • Đặt bí đao ở vị trí nhiều nắng để phơi, nếu trời nắng to và miếng bí đao mỏng thì phơi khoảng 2 ngày là đủ độ khô (miếng bí đao khô, bóp mạnh không có nước chảy ra, không bị dính tay).

Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà không dùng máy sấy

Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà

Bước 4: Bảo quản

Bí đao sau khi phơi khô cho vào túi nilon buộc kín để bảo quản. Nếu bảo quản tốt thì bí đao khô có thể giữ được tới 6 tháng. Nếu bạn cẩn thận hơn hút chân không để bảo quản thì có thể giữ được bí đao tới 1 năm.

Hướng dẫn cách làm trà bí đao khô tại nhà không dùng máy sấy

Bảo quả bí đao sấy khô trong túi kín

Như vậy, với cách làm đơn giản và không cần sử dụng máy sấy nông sản, các bạn hoàn toàn có thể tự làm trà bí đao khô tại nhà đảm bảo an toàn và yên tâm khi sử dụng. Cách làm này có ưu điểm là tốn chi phí ít, ai cũng làm được vì chỉ cần tận dụng đồ có sẵn trong gia đình. Nhược điểm là thời gian phơi khá lâu và phụ thuộc vào thời tiết. Dù sao thì cách làm này vẫn rất kinh tế và đảm bảo nên chị em nào đang muốn làm trà bí đao khô tại nhà thì hãy cứ thử làm đi nhé. Chúc các chị em thành công!


Bài viết liên quan: