Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)


Bí đao hay còn gọi là bí xanh là loại thực phẩm rất quen thuộc. Bí đao có thể dùng để sấy khô làm trà bí đao và làm rau khô rất tiện lợi. Nếu bạn cũng đang muốn kinh doanh mặt hàng sấy khô này thì nên tìm hiểu về phương pháp sấy khô trước khi quyết định kinh doanh. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra các phương pháp có thể dùng để sấy khô bí đao và phân tích cụ thể để các bạn cân nhắc chọn một phương pháp sấy phù hợp.

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)

Bí đao khô

Phân tích các phương pháp sấy bí đao (bí xanh)

Để sấy khô bí xanh trên cơ bản các bạn đều phải sơ chế, rửa sạch bí, thái lát sau đó làm khô. Có rất nhiều cách để làm khô bí từ phương pháp thủ công phơi nắng, hong trên than cho đến dùng máy sấy công nghệ cao. Trên cơ bản, có các phương pháp chính đang được áp dụng như sau:

1. Phương pháp sấy bí đao thủ công - phơi nắng

Phơi nắng là phương pháp sấy cổ truyền và vẫn đang được áp dụng rất phổ biến. Phương pháp này cần có diện tích rộng và khu vực có nhiều nắng để sấy khô (khu vực nắng nóng quanh năm). Phơi nắng là cách sấy khô tiết kiệm và dễ làm nhất, nó có nhược điểm là bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do phơi ngoài trời.

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)

Phơi khô bí đao là cách làm tiết kiệm nhất

2. Phương pháp sấy bí đao bằng lò than, củi

Dùng lò than để sấy, hong khô bí đao cũng là một cách được nhiều người biết đến. Thông thường thì khi phơi nắng mà gặp trời mưa trong thời gian dài thì sẽ chuyển qua sấy bằng than để tranh bí bị hỏng do thời gian dài không phơi được. Cách sấy bằng lò than đương nhiên là tốn than và chỉ là phương án dự phòng khi trời mưa dầm nên công suất sấy thường không cao.

Ngoài dùng lò than còn có phương pháp sấy bằng buồng sấy dùng củi, than là nguyên liệu. Cách sấy này cần xây một phòng sấy sau đó lắp hệ thống sấy vào phòng sấy đó. Phương pháp sấy này cũng có thể nói là sấy bằng than, củi nhưng hiện đại hơn một chút và có thể sấy được số lượng lớn với chi phí không quá cao. Nhược điểm của phương pháp này vẫn là cần có nhân công trông lò sấy và tốn nhiều than củi, ô nhiễm môi trường.

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao

3. Phương pháp sấy bí đao bằng máy sấy năng lượng mặt trời

Máy sấy năng lượng mặt trời tận dụng nặng lượng mặt trời để sấy khô sản phẩm. Cách sấy này tương tự như phơi nắng nhưng hiệu suất cao hơn và làm buồng sấy năng lượng mặt trời nên đảm bảo được vấn đề vệ sinh thực phẩm. Nhược điểm của phương pháp này là vẫn cần phải đầu tư hệ thống sấy tương đối tốn kém, buổi đêm không sấy được. Nếu muốn sấy vào ban đêm thì vẫn phải lắp hệ thống sấy bằng điện kết hợp.

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao

4. Phương pháp sấy bí đao bằng máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt chạy bằng điện sử dụng nguyên lý sấy đối lưu nên hiệu suất sấy cao, có thể điều chỉnh được thông số sấy theo ý muốn. Buồng sấy của máy sấy nhiệt kín nên cũng đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhược điểm của phương pháp sấy này là cần đầu tư máy tương đối tốn kém, chi phí điện năng tiêu thụ cũng tương đối nhiều.

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao

5. Phương pháp sấy bí đao bằng máy sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh Mactech cũng đã giải thích cho các bạn trong các bài viết trước. Phương pháp này sấy bằng không khí khô mát ở nhiệt độ 15 - 50 độ C. Phương pháp sấy này giúp giữ được màu sắc và mùi vị của sản phẩm sấy tốt, giữ hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Nhược điểm là chi phí đầu tư máy sấy lạnh nông sản khá cao (cao gấp đôi thậm chí gấp 3 lần so với máy sấy nhiệt. Thời gian sấy lạnh cũng lâu hơn so với sấy nhiệt nên tốn kém chi phí điện năng hơn.

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao

6. Phương pháp sấy bí đao bằng máy sấy chân không

Máy sấy chân không thực chất cũng là phương pháp sấy nhiệt nhưng có bơm hút chân không. Khi sấy chân không thì nhiệt độ sấy chỉ khoảng dưới 50 độ C và áp suất trong buồng sấy ở mức khá thấp. Phương pháp sấy này giúp sấy nhanh, giữ màu, giữ mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng tốt. Nhược điểm của cách sấy này là chi phí đầu tư ban đầu cao, giá máy sấy chân không thường đắt gấp đôi, gấp ba so với máy sấy lạnh. Điện năng tiêu thụ khi sấy cũng tương đối cao nên chi phí sấy sẽ làm giá thành sản phẩm tăng cao.

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao

7. Phương pháp sấy bí đao bằng máy sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp sấy dựa trên nguyên lý thăng hoa của nước. Phương pháp sấy này giúp sấy khô kiệt, giữ được hình dạng, màu sắc, mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Ưu điểm của máy sấy đông khô là chất lượng sấy tốt đảm bảo chất lượng sản phẩm gần như khi còn tươi. Nhược điểm là thời gian sấy mỗi lần lâu, ít nhất phải 20 - 24 giờ mới sấy xong một mẻ. Điện năng tiêu thụ nhiều hơn so với các loại máy sấy khác và cách thức vận hành máy cũng khá phức tạp.

 

Bí đao sấy thăng hoa

Nên chọn phương pháp sấy nào để sấy bí đao (bí xanh)

Với các phương pháp sấy vừa nêu trên, có thể thấy rằng bí đao có thể sấy theo rất nhiều cách khác nhau. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng, theo Mactech thì bí đao sấy khô là mặt hàng tương đối phổ thông với giá thành không cao nên việc chọn các phương pháp sấy hiện đại không phù hợp vì làm giá thành sản phẩm tăng cao rất nhiều. Vậy nên, để sấy bí đao khô các bạn nên sử dụng những phương pháp sấy thủ công, bán thủ công hoặc sấy nhiệt điện sẽ phù hợp hơn:

  • Nếu có điều kiện thuận lợi về mặt vị trí với khu vực nhiều nắng, có diện tích rộng để phơi thì có thể áp dụng cách sấy bằng phương pháp phơi khô sẽ tiết kiệm ch phí sản xuất.
  • Nếu muốn đầu tư sản xuất theo dạng bán thủ công với chi phí đầu tư ban đầu không quá cao thì có thể cân nhắc phương pháp sấy than, củi.
  • Nếu muốn đầu tư sấy hiệu suất cao thì có thể dùng máy sấy năng lượng mặt trời kết hợp sấy điện hoặc dùng máy sấy nhiệt điện là phù hợp nhất.
  • Nếu muốn đầu tư sấy mặt hàng bí đao cao cấp hơn thì dùng máy sấy lạnh là phù hợp.

Với các thông tin phân tích và lời khuyên từ Mactech, chúc các bạn thành công khi kinh doanh mặt hàng này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!


Bài viết liên quan: