Nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả, lưu ý cho ai muốn tự làm


Trong bài viết trước, Mactech đã đưa ra cho các bạn về nhiệt độ và thời gian sấy long vải. Long vải chính là cùi của quả vải được tách ra từ quả, ngoài việc dùng long vải để sấy khô thì vẫn còn một cách khác đó chính là sấy khô vải nguyên quả. Sau khi vải sấy nguyên quả đã khô sẽ được bảo quản để bán hoặc tách lấy long vải rồi mới bảo quản. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả như thế nào để các bạn biết và có thể tự làm tại nhà.

Nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả

Nhiệt độ sấy vải nguyên quả

Nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả

Trước khi đi vào nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả, các bạn cần phải biết nên dùng loại máy sấy nào để sấy vải nguyên quả vì không phải loại máy sấy nào cũng có thể sấy vải nguyên quả cho hiệu quả tốt. Cụ thể, loại máy sấy mà Mactech khuyến cáo các bạn nên dùng để sấy vải nguyên quả là máy sấy nhiệt, bạn cũng có thể dùng dòng máy sấy mát sử dụng phương pháp sấy lạnh để sấy vải nguyên quả nhưng hiệu quả thấp, thời gian khô rất lâu. Về nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả như sau:

1. Nhiệt độ sấy vải nguyên quả

Nhiệt độ sấy vải nguyên quả các bạn vẫn nên đặt ở mưc 60 - 65 độ C để đạt hiệu quả và chất lượng sấy tốt nhất. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình sấy thì khi sấy gần khô các bạn có thể tăng nhiệt độ sấy lên 70 - 75 độ C. 

Về việc tại sao lại đặt nhiệt độ ở mức này thì Mactech cũng giải thích ở nhiều phần hướng dẫn khác rồi. Nhiệt độ càng cao thì khả năng thoát hơi nước càng nhanh và sản phẩm càng nhanh khô. Tuy nhiên nhiệt độ cao quá sẽ khiến sản phẩm sấy như bị hấp làm sản phẩm bị nhũn ra và không đảm bảo được chất lượng sau khi khô. Chính vì thế, nhiệt độ sấy bằng nhiệt đối lưu tuần hoàn thường phải trên 50 độ C và tốt nhất dưới 65 độ. Khi sản phẩm đã gần khô, lượng nước trong sản phẩm còn ít thì có thể tăng nhiệt độ sấy thêm một chút (70 - 75 độ C) để sản phẩm nhanh khô hơn. Do lúc này còn rất ít nước và sản phẩm cũng đã tương đối khô nên sẽ không bị tình trạng hấp hơi.

Nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả

Nhiệt độ sấy vải nguyên quả

2. Thời gian sấy vải nguyên quả

Thời gian sấy vải nguyên quả khá lâu so với sấy long vải. Thông thường để sấy được một mẻ vải nguyên quả cần thời gian là khoảng 40 tiếng. Nếu vải to, nhiều nước thì thời gian sấy có thể chênh lệch thêm một vài tiếng nữa. 

Trường hợp các bạn sấy bằng máy sấy lạnh, vải sấy nguyên quả vẫn khô được nhưng thời gian sấy ít nhất là 50 tiếng. Chính vì thời gian sấy quá dài như vậy nên Mactech không khuyến khích các bạn sấy vải nguyên quả bằng máy sấy lạnh. 

Nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả

Thời gian sấy vải nguyên quả

Lưu ý cho ai muốn tự làm

Nếu bạn nào đang muốn tự làm vải sấy nguyên quả thì sau khi xem thông tin ở trên cũng đã thấy được ngay thời gian và nhiệt độ cài đặt trên máy sấy. Bạn chỉ cần cài đặt thông số như vậy, cho vải vào để sấy là ok ngay. Tuy nhiên, có một vài lưu ý mà các bạn nên biết:

  • Thời gian sấy lâu: với thời gian sấy phải khoảng 40 tiếng liên tục thì con số này chắc chắn không phải là nhanh. Nếu bạn muốn nhanh thì nên bóc cùi vải ra để sấy long vải sẽ nhanh hơn (15 tiếng).
  • Tốn điện: sấy liên tục 40 tiếng không chỉ mất thời gian mà còn khá tốn điện. Bạn cứ nhân thử công suất của máy sấy với 40 xem tốn bao nhiêu điện cho một mẻ sấy nhé.
  • Hiệu quả sấy không cao: vải sấy nguyên quả khá cồng kềnh và tốn nhiều diện tích. Mỗi lần sấy bạn sẽ không sấy được quá nhiều vải dẫn đến hiệu quả sấy thực tế là không cao.

Nhiệt độ và thời gian sấy vải nguyên quả

Nhiệt độ sấy vải nguyên quả

Với 3 lưu ý này thì bạn sẽ thấy ngay việc sấy vải nguyên quả bằng máy sấy là không kinh tế. Khi đã không kinh tế rồi thì tốt nhất các bạn nên cân nhắc làm theo phương pháp khác kinh tế hơn. Có hai gợi ý cho bạn, thứ nhất là hãy tách lấy cùi vải để sấy long vải, thứ hai là thay vì sấy thì thì nên phơi khô vải nguyên quả sẽ ổn hơn. Vải nguyên quả có lớp vỏ bên ngoài bảo vệ nên khi phơi khô vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà lại tiết kiệm được rất nhiều tiền điện.


Bài viết liên quan: