Cách làm long nhãn tại nhà không cần máy sấy


Mùa nhãn đã tới gần và với tình hình thị trường năm nay thì rất có thể giá nhãn trong nước lại ở mức rẻ khi vào chính vụ. Nhãn rẻ như vậy đôi khi bạn ăn nhiều cũng sẽ thấy chán nhưng rẻ quá thì có thể mua về làm long nhãn để ăn dần cũng được. Long nhãn mà ăn khi trời se lạnh thì tuyệt vời luôn, vậy nên các bạn nếu đang muốn tìm hiểu cách làm long nhãn tại nhà thì hãy xem hướng dẫn sau đây từ Mactech nhé.

Cách làm long nhãn tại nhà không cần máy sấy

Cách làm long nhãn tại nhà

Cách làm long nhãn tại nhà không cần máy sấy

Để làm long nhãn tại nhà không khó, các bạn cũng không cần phải sắm máy sấy hoa quả hay gì đâu. Đơn giản bạn chỉ cần tận dụng rổ rá trong nhà hoặc nếu có phên lưới để phơi thì càng tốt vì chúng ta sẽ làm bằng cách phơi nắng. Cách làm đơn giản như sau:

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Nhãn: yêu cầu quả còn tươi, quả to, cùi dày (nhãn cùi) và càng ngọt càng tốt.
  • Rổ rá hoặc phên lưới để phơi
  • Nồi, một ít muối

Cách làm long nhãn tại nhà không cần máy sấy

Cách làm long nhãn tại nhà

2. Sơ chế tách lấy long nhãn

Nhãn các bạn cần bóc vỏ, tách lấy cùi. Đối với những ai làm chuyên sẽ có dụng cụ để tách cùi và để tách được cùi của một quả nhãn thường cũng chỉ mất 3 - 5 giây. Có thể bạn không tin nhưng thực tế thì các xưởng làm long nhãn đều tách cùi bằng tay và họ làm rất nhanh. Bạn nếu mới làm thì cứ từ từ mà tận hưởng vì thời gian tách được vài kg nhãn cũng mất kha khá thời gian.

Sau khi đã tách được long nhãn, bạn đun một nồi nước sôi, thả một ít muối vào. Cho long nhãn vừa tách được vào trong nồi nước đun sôi trong 2 phút thì vớt long nhãn ra. Việc luộc qua long nhãn sẽ giúp long nhãn săn bề mặt hơn, tránh được ruồi muỗi bám vào do trong nước có một ít muối và gúp long nhãn thoát nước tốt nhanh khô hơn khi phơi.

Xem thêm: Máy sấy long nhãn Mactech

Cách làm long nhãn tại nhà không cần máy sấy

Cách làm long nhãn tại nhà

3. Phơi khô long nhãn

Sau khi vớt long nhãn ra các bạn để ráo nước rồi xếp vào rổ rá hay phên lưới. Nhớ là chỉ xếp thành một lớp để long nhãn nhanh khô nhất có thể. Phơi ra long nhãn ra vị trí có nhiều nắng, nên để rổ rá ở ví trí cao hơn mặt đất khoảng 50cm để tránh bụi bậm có thể bay vào. Nếu trời nhiều nắng, chỉ cần phơi khoảng 2 ngày là có thể khô được 1 mẻ long nhãn.

Cách làm long nhãn tại nhà không cần máy sấy

Cách làm long nhãn tại nhà

4. Bảo quản long nhãn

Long nhãn sau khi phơi khô bạn có thể kiểm tra bằng cách bóp mạnh miếng long nhãn, nếu miếng long nhãn không có nước chảy ra, bóp không dính tay tức là đã đủ khô. Lúc này bạn cho long nhãn vào trong túi nilon buộc kín lại để bảo quản, thời gian bản quản long nhãn có thể kéo dài đến 6 tháng thậm chí lâu hơn.

Cách làm long nhãn tại nhà không cần máy sấy

Cách làm long nhãn tại nhà

Một vài lưu ý nhỏ

  • Công đoạn sơ chế long nhãn đôi khi mất khá nhiều thời gian, trong thời gian đợi sơ chế (vài tiếng) thì có thể những miếng long nhãn ban đầu gặp tình trạng bị lên men và có mùi chua. Vì thế bạn nên sơ chế trong thời gian nhất định là phải luộc qua để mang long nhãn đi phơi, không nên để quá lâu.
  • Khi phơi long nhãn tùy vào thời tiết mà có thể mất 2 đến 3 ngày thậm chí lâu hơn mới khô. Bạn đừng quá nôn nóng mà hãy chắc chắn long nhãn đạt đủ độ khô thì mới mang đi bảo quản. Nếu long nhãn chưa khô mà bảo quản thì rất nhanh long nhãn sẽ bị ẩm lại và chảy nước.
  • Khi bảo quản long nhãn để ăn dần, nếu long nhãn có vị lạ hoặc có dấu hiệu bị mốc thì nên bỏ đi.
  • Ngoài cách tách long nhãn để phơi, các bạn có thể phơi nhãn nguyên quả. Sau khi phơi khô thì bạn tách lấy long nhãn hoặc để nguyên quả như vậy mang đi bảo quản cũng được.

Cách làm long nhãn tại nhà không cần máy sấy

Cách làm long nhãn tại nhà

Với các thông tin trên, chúc các bạn có thể tự làm long nhãn tại nhà cho chất lượng tốt nhất. Bạn nào lười làm long nhãn thì có thể phơi nhãn nguyên quả, khi cần sử dụng long nhãn thì mang ra bóc lấy long nhãn là được. 


Bài viết liên quan: