Quạt gió trong máy ấp không chạy, nguyên nhân và cách xử lý


Máy ấp trứng luôn có quạt bên trong máy giúp điều hòa nhiệt độ trong buồng ấp đồng đều và ổn định. Nếu quạt này bị hỏng sẽ khiến máy không đều nhiệt và ấp tỉ lệ hỏng rất cao. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn biết một số nguyên nhân khiến quạt gió trong máy ấp không chạy và cách xử lý nhanh để đảm bảo mẻ trứng được "an toàn".

Quạt gió trong máy ấp không chạy, nguyên nhân và cách xử lý

Quạt gió trong máy ấp không chạy

Nguyên nhân quạt gió trong máy ấp không chạy

Quạt gió cho máy ấp trứng thường là loại quạt hút, loại quạt này được bán khá nhiều trên thị trường nhưng cũng có rất nhiều loại với chất lượng khác nhau. Quạt bị hỏng không chạy được thường có một số nguyên nhân như sau:

  • Quạt bị đứt dây: trường hợp dây điện của quạt bị đứt thì rõ ràng quạt không chạy được. Để kiểm tra bạn cứ lần theo đường dây từ quạt ra, nếu thấy chỗ nào bất thường thì kiểm tra xem có bị đứt không.
  • Quạt bị hỏng: trường hợp quạt bị hỏng cũng rất có thể xảy ra. Bạn hãy xem lại thông số trên quạt, nếu quạt chạy điện 220V thì bạn có thể thử tháo quạt ra khỏi máy ấp, cắm quạt vào điện 220V xem quạt có hoạt động không. Nếu cắm điện trực tiếp mà quạt không hoạt động thì có thể xác định là quạt bị hỏng.
  • Mạch điều khiển bị lỗi: nếu bạn thử quạt mà thấy quạt không phải bị hỏng, cũng không phải bị đứt dây thì khả năng  là mạch điều khiển bị lỗi

Quạt gió trong máy ấp không chạy, nguyên nhân và cách xử lý

Quạt gió trong máy ấp không chạy

Cách xử lý nhanh

Sau khi đã thử kiểm tra, loại trừ các trường hợp để biết nguyên nhân khiến quạt không chay, bạn có thể xử lý nhanh tùy vào từng trường hợp cụ thể. 

  • Quạt bị đứt dây: bạn chỉ cần nối lại đoạn dây bị đứt vào là quạt sẽ hoạt động bình thường. Chú ý khi nối dây xong hãy quấn băng dính điện để tránh việc dây bị hở điện khi vô tình chạm phải.
  • Quạt bị hỏng: nếu quạt hỏng thì bạn nên mua quạt mới thay vào, nhiều cửa hàng sửa chữa đồ điện có bán quạt hút này nên bạn có thể mua được ngay. Hoặc nếu không quá vội bạn có thể đặt mua online trên shopee cũng có bán rất nhiều. Lưu ý là chọn quạt có cùng công suất với quạt cũ là ok.
  • Mạch điều khiển bị lỗi: nếu mạch điều khiển lỗi thì bạn phải sửa mạch điều khiển thôi. Tuy nhiên, nếu mạch điều khiển chỉ bị lỗi không chạy quạt thì bạn có thể xử lý nhanh bằng cách cắt dây quạt với mạch điều khiển, đấu nối trực tiếp quạt với điện ngoài là máy vẫn hoạt động bình thường. Sở dĩ làm như vậy cũng được là vì khi ấp trứng quạt trong máy ấp sẽ chạy 24/24 nên đấu điện ngoài cho quạt chạy cũng không vấn đề gì.

Quạt gió trong máy ấp không chạy, nguyên nhân và cách xử lý

Quạt gió trong máy ấp không chạy

Với các trường hợp trên, nếu bạn thấy quạt tản nhiệt trong máy ấp không chạy, hãy kiểm tra và khắc phục luôn nếu có thể. Trường hợp bạn không tìm mua được quạt thay thế khi quạt hỏng, bạn có thể hỏi đơn vị bán máy ấp để đặt mua.


Bài viết liên quan: