Rã đông trên máy sấy thăng hoa, tại sao cần rã đông sau khi sấy


Trong quy trình sấy thăng hoa, sau khi các bạn sấy xong sẽ lấy sản phẩm ra và cần rã đông buồng ngưng trước khi sấy mẻ tiếp theo. Tùy theo từng dòng máy mà cách rã đông sẽ khác nhau với thời gian nhanh chậm khác nhau. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cho các bạn tại sao cần rã đông trên máy sấy thăng hoa sau khi sấy xong và việc rã đông này có thực sự quan trọng hay không.

Rã đông trên máy sấy thăng hoa, tại sao cần rã đông sau khi sấy

Tại sao cần rã đông trên máy sấy thăng hoa

Tại sao cần rã đông trên máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa sau khi sấy xong, lượng nước được tách ra từ sản phẩm sấy sẽ được đông đa hoàn toàn ở buồng ngưng. Do đó, bạn sẽ thấy buồng ngưng sau khi sấy có một lớp băng đá bám ở trên thành hoặc ở các vị trí làm lạnh trong buồng ngưng. Theo quy trình sấy thăng hoa, sau khi sấy xong cần rã đông buồng ngưng để buồng ngưng không còn đóng dá, nước trong buồng ngưng chảy hết ra ngoài thì mới được bắt đầu mẻ sấy tiếp theo.

Nguyên nhân cần rã đông buồng ngưng vì buồng ngưng trên mỗi máy sấy thăng hoa chỉ có khả năng ngưng tụ ngước ở một mức nào đó gọi là khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng. Nếu buồng ngưng vẫn còn đông đá, khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng sẽ bị giảm đi. Điều này đồng nghĩa với việc trong một số trường hợp khi lượng nước hút vào buồng ngưng nhiều, buồng ngưng sẽ bị quá tải khiến sản phẩm sấy không khô được. Trường hợp xấu hơn, lượng nước không ngưng tụ được trong buồng ngưng sẽ đi vào bơm hút chân không khiến dầu trong bơm hút chân chứa nhiều nước, bơm hoạt động không được dẫn đến máy bị giảm áp suất, nặng hơn là hỏng bơm chân không. 

Vậy nên, việc rã đông buồng ngưng sau khi sấy xong là rất cần thiết. Nếu không rã đông có thể mẻ sấy tiếp theo sẽ sấy không khô được. Trường hợp xấu hơn có thể làm hỏng bơm chân không.

Rã đông trên máy sấy thăng hoa, tại sao cần rã đông sau khi sấy

Tại sao cần rã đông trên máy sấy thăng hoa

Rã đông buồng ngưng cần thời gian bao lâu

Thời gian rã đông buồng ngưng tùy vào thiết kế của từng loại máy thăng hoa, nếu rã đông nhanh 30 phút là xong, nếu chậm có thể mất tới 4 - 5 giờ.

  • Những dòng máy thăng hoa không có buồng ngưng (tích hợp ngưng tụ nước ở thành buồng sấy) thường không có hệ thống gia nhiệt để rã đông ví dụ như máy sấy thăng hoa 3kg Mactech. Cần phải đợi cho các mảng băng bám trên thành tan ra rồi chảy ra ngoài, tất nhiên cũng có thể tác động vật lý giúp các mảng băng rơi ra nhanh hơn. Thời gian rã đông cho loại máy này có thể vào khoảng 1 - 2 giờ nếu tác động vật lý (gõ cho băng vỡ ra) hoặc 3 - 5 giờ nếu để cho máy tự tan đá.
  • Những dòng máy thăng hoa có buồng ngưng tách rời nhưng không có hệ thống gia nhiệt để rã đông như máy thăng hoa 5kg Mactech. Các loại máy này buồng ngưng thường làm kín nên chỉ có cách đợi khoảng 4 - 5 giờ cho đá trong buồng ngưng tan chảy hết thành nước rồi chảy ra ngoài theo van xả. 
  • Những dòng máy thăng hoa cao cấp hơn ví dụ như dòng máy thăng hoa 10kg trở lên của Mactech có buồng ngưng có cửa mở và hệ thống gia nhiệt rã đông thì thời gian rã đông khá nhanh chỉ khoảng 30 - 40 phút là xong.

Rã đông trên máy sấy thăng hoa, tại sao cần rã đông sau khi sấy

Tại sao cần rã đông trên máy sấy thăng hoa

Phương pháp rã đông thường dùng trên các dòng sấy thăng hoa

Như vừa giải thích về thời gian rã đông ở trên, máy sấy thăng hoa khi rã đông các bạn có thể phải chờ cho đã tự tan, cũng có thể dùng các dụng cụ khác để tác động vật lý giúp băng tan nhanh hơn. Đây gọi là phương pháp rã đông thủ công.

Ngoài cách thủ công, máy sấy thăng hoa cao cấp hơn có hệ thống gia nhiệt để rã đông gọi là rã đông tự động. Máy sẽ truyền nhiệt vào buồng ngưng giúp băng đá tan nhanh hơn, chỉ sau khoảng vài phút gia nhiệt bạn sẽ thấy các miếng băng không còn bám trên thành buồng ngưng nữa, sau khoảng 30 - 40 phút các tảng băng sẽ tan hoàn toàn và chảy ra ngoài theo van xả nước của máy.

Rã đông trên máy sấy thăng hoa, tại sao cần rã đông sau khi sấy

Tại sao cần rã đông trên máy sấy thăng hoa

Tổng kết

Với giải thích ở trên, các bạn đã biết tại sao cần rã đông trên máy sấy thăng hoa và thời gian rã đông là bao lâu. Lưu ý với các bạn là cần phải rã đông hoàn toàn buồng ngưng trước khi sấy để mẻ sấy sau đạt hiệu quả tốt nhất.


Bài viết liên quan: