Quạt quá nhiệt trên máy ấp chạy liên tục, nguyên nhân và cách xử lý nhanh


Như các bạn cũng biết, máy ấp trứng Mactech đều có quạt quá nhiệt lắp ở phía trước hoặc bên hông máy. Quạt quá nhiệt này bình thường sẽ không hoạt động, chỉ khi nào nhiệt độ đo được trong máy quá cao quạt mới hoạt động để hút bớt khí nóng trong máy thổi ra ngoài. Tất nhiên, có trường hợp quạt quá nhiệt trên máy ấp chạy liên tục dù máy không bị quá nhiệt. Trường hợp này các bạn cần xử lý ngay để máy không bị mất nhiệt quá nhiều khi ấp.

Quạt quá nhiệt trên máy ấp chạy liên tục,Máy ấp trứng Mactech

Nguyên nhân quạt quá nhiệt trên máy ấp chạy liên tục

Quạt quá nhiệt trên máy ấp chạy liên tục trong khi máy ấp không bị quá nhiệt thì nguyên nhân nằm ở mạch điều khiển. Có thể một phần của mạch điều khiển có vấn đề dẫn đến bộ phận đóng cắt quạt quá nhiệt bị lỗi khiến quạt chạy liên tục. 

Còn một trường hợp nữa cũng khiến quạt quá nhiệt chạy liên tục đó là máy báo nhiệt độ ảo 83 độ C, lúc này bạn kiểm tra thấy trong máy không có nhiệt, quạt trong máy có thể vẫn hoạt động và quạt quá nhiệt chạy liên tục. Trường hợp này mặc dù máy ấp không lên nhiệt nhưng do cảm biến nhiệt bị lỗi dẫn đến nhiệt báo trên bảng điều khiển cao bất thường làm máy nhận nhầm là đang quá nhiệt và mở quạt quá nhiệt cho chạy liên tục.

Quạt quá nhiệt trên máy ấp chạy liên tục,

Quạt quá nhiệt trên máy ấp chạy liên tục

Cách xử lý nhanh

Với 2 nguyên nhân ở trên, cách xử lý nhanh trường hợp quạt quá nhiệt chạy liên tục chỉ có thể áp dụng với trường hợp mạch điều khiển bị lỗi đóng cắt làm quạt quá nhiệt chạy liên tục. Cách xử lý rất đơn giản, các bạn hãy rút điện máy ấp, tìm dây điện nối từ quạt quá nhiệt vào mạch điều khiển, cắt đứt 1 dây rồi quấn băng dính cách điện vào đầu dây vừa cắt. Làm như vậy quạt quá nhiệt sẽ không có điện vào nên sẽ không hoạt động nữa. 

Tất nhiên, sau khi xử lý nhanh như vậy, các bạn vẫn cần gọi cho kỹ thuật của Mactech (SĐT 0982 642 621) để được hỗ trợ xử lý mạch điều khiển bị lỗi. Thông thường mạch điều khiển vẫn hoạt động bình thường mà chỉ bị lỗi quạt thì có thể sửa được. Bạn chỉ cẩn gửi mạch điều khiển về công ty để kỹ thuật sửa lại là xong.

Quạt quá nhiệt trên máy ấp chạy liên tục,

Máy ấp trứng Mactech

Trường hợp xác định mạch điều khiển không lỗi mà do lỗi cảm biến, các bạn không thể xử lý như trên được vì lúc này máy cũng không lên được nhiệt. Trường hợp lỗi cảm biến, các bạn nên liên hệ ngay với kỹ thuật Mactech để đặt mua cảm biến mới, nếu chỉ hỏng cảm biến thì sau khi thay vào máy sẽ hoạt hộng bình thường.


Bài viết liên quan: