Sấy khô đông trùng hạ thảo nên dùng máy sấy nào cho phù hợp


Chào các bạn, đông trùng hạ thảo là loại dược liệu đang được rất nhiều người dùng quan tâm vì giá bán của nó không quá cao mà tác dụng lại rất tốt cho sức khỏe. Các loại đông trùng hạ thảo hiện nay thường đều là loại được nuôi cấy sau đó sấy khô rồi mới đóng gói bán ra thị trường, nhưng cũng có một số ít để tươi bán làm thực phẩm trong các siêu thị. Nói về việc sấy khô đông trùng hạ thảo, nhiều bạn hiện vẫn còn thắc mắc sấy khô đông trùng hạ thảo nên dùng máy sấy nào cho phù hợp. Vấn đề này sẽ được Mactech giải thích cụ thể trong bài viết sau đây.

Sấy khô đông trùng hạ thảo nên dùng máy sấy nào cho phù hợp

Sấy khô đông trùng hạ thảo nên dùng máy sấy nào cho phù hợp

Trong số các phương pháp sấy khô hiện nay, có 4 phương pháp sấy phổ biến nhất được biết đến là sấy khô bằng phương pháp sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa. Mỗi phương pháp sấy đều cần dùng một loại máy sấy khác nhau, sấy nhiệt thì chính là các dòng máy sấy nông sản, máy sấy hoa quả thông thường. Sấy lạnh thì phải dùng các dòng máy sấy lạnh chuyên dụng. Sấy chân không cũng phải dùng máy sấy chân không và sấy thăng hoa thì dùng máy sấy thăng hoa (máy sấy đông khô). 

Trong số 4 loại máy sấy vừa kể trên, loại máy sấy nào cũng có thể dùng để sấy khô đông trùng hạ thảo được. Tất nhiên, với mỗi loại máy sấy khác nhau thì chất lượng sẽ khác nhau. Máy sấy nhiệt sẽ cho chất lượng sấy thường thấp nhất, máy sấy lạnh và máy sấy chân không cho chất lượng tốt hơn sấy nhiệt, máy sấy thăng hoa sẽ cho chất lượng sấy tốt nhất.

Xem thêm: Máy sấy lạnh đông trùng hạ thảo

Sấy khô đông trùng hạ thảo nên dùng máy sấy nào cho phù hợp

Cụ thể, máy sấy nhiệt sẽ sấy đông trùng cho thời gian nhanh nhưng nhiệt độ của máy cao làm màu sắc của đông trùng hạ thảo không được đẹp và dược tính cũng không được đảm bảo. Máy sấy lạnh và máy sấy chân không sấy đông trùng ở nhiệt độ thấp hơn máy sấy nhiệt nên giữ được màu sắc đẹp và giữ được dược tính bên trong đông trùng nhiều hơn. Nhược điểm của phương pháp sấy này là đông trùng không giữ được hình dạng ban đầu, thân của đông trùng vẫn bị teo đi. Cuối cùng là máy sấy thăng hoa, dòng máy sấy này không chỉ giúp sấy giữ được màu sắc đẹp, sấy giữ dược tính và giữ được hình dạng ban đầu của đông trùng. 

Sấy khô đông trùng hạ thảo nên dùng máy sấy nào cho phù hợp

Kết luận

Để sấy khô đông trùng hạ thảo có thể sấy theo nhiều cách khác nhau, mỗi cách sẽ đều có những ưu nhược điểm nhất định. Nếu bạn muốn sấy đảm bảo chất lượng cao, bán được giá tốt thì nên sấy bằng máy sấy thăng hoa. Nếu bạn muốn sấy đông trùng để có giá bán cạnh tranh nhất thì nên sấy bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy chân không là tốt nhất. Cuối cùng, nếu bạn muốn sấy đông trùng giá rẻ hoặc phụ phẩm liên quan đến đông trùng như đế đông trùng thì nên dùng máy sấy nhiệt sẽ phù hợp hơn.


Bài viết liên quan: