Hoa đu đủ sấy thăng hoa bị thâm đen, nguyên nhân và cách xử lý


Hoa đu đủ đực là một loại dược liệu khá phổ biến hiện nay. Thông thường hoa đu đủ được phơi khô để làm dược liệu với giá thành rẻ chất lượng ở mức trung bình. Một số cơ sở dùng máy sấy nông sản hoặc máy sấy lạnh trái cây hoa quả để sấy hoa đu đủ cho chất lượng tốt hơn, giữ màu giữ mùi thơm của hoa. Cũng có một số cơ sở sản xuất hoa đu đủ cao cấp theo đơn đặt hàng sử dụng công nghệ sấy thăng hoa. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp cá bạn giải thích về một trường hợp sấy gặp tình trạng hoa đu đủ sấy thăng hoa bị thâm đen. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách sấy cũng như lưu ý để tránh gặp tình trạng này.

Hoa đu đủ sấy thăng hoa bị thâm đen, nguyên nhân và cách xử lý

Hoa đu đủ sấy thăng hoa bị thâm đen

Nguyên nhân

  • Do hoa bị hỏng từ trước: trường hợp hoa đu đủ bị hỏng từ trước khi sấy thì sau khi sấy hoa vẫn sẽ bị đen chứ không thể cải thiện chất lượng được. Điều này chắc chắn các bạn sẽ nhận ra ngay ở nguyên liệu đầu vào.
  • Do thời gian làm lạnh chưa đủ: trong quá trình sấy thăng hoa thì giai đoạn đầu tiên là giai đoạn rất quan trọng. Giai đoạn này gọi là cấp đông, hoa đu đủ phải được cấp đông ở nhiệt độ âm sâu để đảm bảo toàn bộ nước trong hoa đều đạt nhiệt độ âm sâu này. Nếu nhiệt độ âm chưa đạt hoặc thời gian cấp đông chưa đủ sau này sẽ diễn ra tình trạng hoa khô không đều và những vị trí không khô được hoa sẽ bị thâm đen.
  • Do quá trình sấy bị ngắt quãng: sấy thăng hoa yêu cầu khá nghiêm ngặt về quy trình, sản phẩm khi sấy cần được sấy đúng các giai đoạn và sấy liên tục. Nếu trong quá trình sấy mà máy thăng hoa bị dừng giữa chừng hoặc đang sấy mà các bạn lại bỏ ra xem sản phẩm đã khô chưa thì tỉ lệ sản phẩm bị hỏng là rất cao. Do đó, nếu quá trình sấy bị ngắt quãng thì hoa đu đủ sấy bị thâm đen.

Hoa đu đủ sấy thăng hoa bị thâm đen, nguyên nhân và cách xử lý

Hướng xử lý

  • Do hoa bị hỏng từ trước: các bạn nên chú ý kiểm tra kỹ nguyên liệu đầu vào để mẻ sấy không gặp vấn đề gì.
  • Do thời gian làm lạnh chưa đủ: hãy đảm bảo thời gian làm đông ở giai đoạn đầu phù hợp. Tùy từng dòng máy mà thời gian này có thể kéo dài 6 - 8 tiếng. Nếu bạn muốn đốt cháy giai đoạn giảm thời gian này xuống thì phải chấp nhận rủi ro.
  • Do quá trình sấy bị ngắt quãng: trường hợp này các bạn nên chú ý vấn đề điện áp và kỹ thuật sấy. Nên đùng điện 3 pha cho máy sấy để đảm bảo dòng điện ổn định, ít bị gián đoạn. Trước khi các thông số sấy được đảm bảo thỏa mãn điều kiện tối thiểu để đạt độ khô. Nếu các thông số sấy chưa đủ để đạt độ khô thì không nên tắt máy để kiểm tra sản phẩm.

Hoa đu đủ sấy thăng hoa bị thâm đen, nguyên nhân và cách xử lý

Kết luận

Hoa đu đủ sấy thăng hoa bị thâm đen thường có nguyên nhân chính do chất lượng hoa ban đầu bị thâm, do thời gian làm lạnh chưa đủ và do quá trình sấy bị ngắt quãng. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà các bạn sẽ có cách xử lý khác nhau. Nếu do hoa bị thâm từ ban đầu thì bạn nên đổi hoa khác có chất lượng tốt hơn, nếu do thời gian làm lạnh chưa đủ thì phải tăng thời gian cấp đông lên,, nếu do quá trình sấy bị ngắt quãng thì nên lưu ý chỉ tắt máy để lấy sản phẩm ra khi chắc chắn sản phẩm đã khô.

 


Bài viết liên quan: