So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh | khác biệt ở đâu


Rất nhiều bạn đang bị nhầm lẫn giữ các dòng máy sấy nông sản được bán trên thị trường. Chính vì chưa hiểu hết về các loại máy sấy này nên dễ bị nhầm lẫn công năng cũng như chọn mua máy sấy không đáp ứng được đúng nhu cầu. Trong bài viết này, Mactech sẽ so sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh để các bạn biết khác biệt giữa hai dòng máy này nằm ở đâu.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

1. So sánh về kích thước

Máy sáy nhiệt là dòng máy sấy có cấu tạo đơn giản nên kích thước thường khá gọn gàng với kích thước buồng sấy chiếm thể tích gần bằng toàn bộ máy. Ngược lại, máy sấy lạnh ngoài hệ thống gia nhiệt bổ sung còn có thêm hệ thống làm lạnh với máy nén, ống đồng, dàn nóng, dàn lạnh nên tổng thể máy sấy lạnh luôn có kích thước to gấp rưỡi cho đến gấp đôi máy sấy nhiệt.

2. So sánh về cấu tạo

Máy sấy nhiệt là dòng máy sấy có cấu tạo khá đơn giản gồm một hoặc nhiều động cơ quạt và các thanh nhiệt điện trở. Còn máy sấy lạnh có cấu tạo phức tạp hơn nhiều. Máy sấy lạnh cũng có hệ thống quạt và thanh nhiệt điện trở nhưng sẽ có thêm hệ thống tách ẩm trong buồng sấy. Hệ thống tách âm rnày có máy nén (lốc), hệ thống ống đồng, dàn nóng để tản nhiệt, ... Do đó, có thể thấy máy sấy lạnh cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với máy sấy nhiệt.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

3. So sánh về nguyên lý sấy

Nguyên lý sấy khô của hai dòng máy này cũng khác nhau. Máy sấy nhiệt sấy khô dựa trên nguyên lý làm nóng sản phẩm sấy để nước trong sản phẩm sấy nóng lên, bay hơi nhanh hơn thoát ra ngoài sản phẩm.

Máy sấy lạnh lại sấy khô dựa trên nguyên lý khuếch tán hơi nước trong không khí. Không khí trong buồng sấy sẽ được hút ẩm liên tục để trở thành không khí khô. Không khí này được cho đi qua các thanh nhiệt điện trở để trở thành không khí khô ấm rồi đi vào buồng sấy. Không khí khô ấm đi vào buồng sấy sẽ làm hơi nước trong sản phẩm sấy khuếch tán (bay hơi) nhanh tới khu vực có độ ẩm thấp là không khí khô ấm. Không khí trong buồng sấy được làm khô liên tục để quá trình khuếch tán này diễn ra liên tục giúp sản phẩm sấy khô nhanh mà không cần sấy ở nhiệt độ cao. Có thể nói phương pháp sấy khô của máy sấy lạnh khác biệt so với phương pháp sấy nhiệt thông thường.

Xem thêm: Máy sấy lạnh 200kg

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

4. So sánh về nhiệt độ sấy

Với nguyên lý sấy vừa kể trên, máy sấy nhiệt thường sấy hiệu quả ở mức nhiệt độ khoảng 55 độ C trở lên (không khí nóng), trong khi đó máy sấy lạnh thường chỉ sấy ở mức nhiệt độ 35 - 40 độ C với mức độ ẩm trong không khí duy trì khoảng 15 - 25% (không khí khô ấm).

Xem thêm: Máy sấy nhiệt 100kg

5. So sánh về thời gian sấy

Nếu so sánh cùng mức nhiệt độ sấy, máy sấy lạnh có thêm hệ thống hút ẩm nên thời gian sấy khô sẽ nhanh hơn máy sấy nhiệt. Ngược lại, nếu sấy theo mức nhiệt tùy thuộc từng dòng máy thì máy sấy nhiệt thường sấy khô nhanh hơn máy sấy lạnh. Ví dụ sấy nông sản thường máy sấy nhiệt để nhiệt độ 60 - 65 độ C để sấy. Còn máy sấy lạnh vẫn chỉ để mức nhiệt 35 - 40 độ C để sấy. Đương nhiên sấy như vậy thì máy sấy nhiệt sấy nhanh khô hơn máy sấy lạnh. Còn nếu máy sấy nhiệt cũng sấy ở mức nhiệt 35 - 40 độ thì máy sấy lạnh sẽ sấy khô nhanh hơn.

Xem thêm: Máy sấy lạnh thăng hoa

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

6. So sánh về công suất tiêu thụ điện

Với cấu tạo như vừa nói trên, công suất tiêu thụ điện của máy sấy lạnh chắc chắn sẽ cao hơn công suất tiêu thụ điện của máy sấy nhiệt. Các dòng máy sấy nhỏ, công suất tiêu thụ điện của máy sấy lạnh thường cao gấp đôi máy sấy nhiệt. Còn các dòng máy sấy lớn với khả năng sấy vài trăm kg trở lên thì công suất của máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt tương đương nhau.

Ví dụ máy sấy nhiệt 10kg công suất chỉ khoảng 500 W/h. Công suất của máy sấy lạnh 10kg là 1000 W/h. Với dòng máy sấy nhiệt 50 kg công suất máy vào khoảng 2,5 kW/h, công suất máy sấy lạnh 50kg là 5 kW/h. Nhưng với dòng máy sấy nhiệt 500kgmáy sấy lạnh 500kg thì công suất tiêu thụ điện ngang nhau là 15 kW/h. 

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

7. So sánh về giá bán

Giá bán máy sấy nhiệt chắc chắn sẽ rẻ hơn so với máy sấy lạnh. Tùy vào từng dòng máy khác nhau mà sự chênh lệch này có thể nhiều hoặc ít. Với các dòng máy sấy nhỏ, giá máy sấy lạnh thường gấp 3 lần máy sấy nhiệt. Còn với các dòng máy sấy cỡ lớn, giá máy sấy lạnh thường gấp 1,5 lần so với máy sấy nhiệt.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Với so sánh ở trên, có thể thấy máy sấy lạnh là kiểu máy sấy hiện đại hơn máy sấy nhiệt nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm như giá cao, tốn điện, sấy lâu khô hơn. Bù lại máy sấy lạnh sấy cho chất lượng tốt hơn vì sấy ở nhiệt độ thấp làm sản phẩm ít bị mất màu, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu bạn đang muốn mua máy sấy thì cần cân nhắc kỹ về chất lượng sấy để chọn mua dòng máy sấy cho phù hợp.


Bài viết liên quan: