So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu | Khác nhau ở đâu


Nhiều bạn hay bị nhầm lẫn giữa máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu và không biết hai loại này khác nhau ở đâu. Trong bài viết này, Mactech sẽ so sánh máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu để các bạn hiểu rõ hơn về hai cách gọi này.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu

So sánh máy sấy nhiệt đối lưu và máy sấy nhiệt

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu

Trước khi so sánh hai loại máy sấy này, chúng ta cùng xem khái niệm về hai loại máy này để hiểu rõ hơn thế nào là máy sấy nhiệt và thế nào là máy sấy nhiệt đối lưu:

  • Máy sấy nhiệt là dòng máy sấy sử dụng nguyên lý dùng nhiệt nóng để làm khô sản phẩm cần sấy. Có thể có nhièu công nghệ khác nhau được áp dụng trên máy sấy nhiệt nhưng bản chất và nguyên lý sấy bằng nhiệt vẫn là cốt lõi của dòng máy sấy này. Các máy sấy chỉ cần sử dụng nguyên lý sấy nhiệt để sấy khô đều có thể gọi là máy sấy nhiệt. Vậy nên có rất nhiều tên gọi khác nhau liên quan đến máy sấy nhiệt như máy sấy nhiệt độ cao, máy sấy vi sóng, máy sấy nhiệt đối lưu, máy sấy chân không, ...
  • Máy sấy nhiệt đối lưu là một loại máy sấy nhiệt. Loại máy sấy nhiệt này áp dụng việc đối lưu không khí trong buồng sấy giúp sấy tiết kiệm điện năng hơn và nhiệt độ đồng đều hơn trong buồng sấy.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu

So sánh máy sấy nhiệt đối lưu và máy sấy nhiệt

Với khái niệm trên, có thể thấy máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu có những điểm giống nhau như sau:

  • Máy sấy nhiệt đối lưu cũng là một loại máy sấy nhiệt.
  • Cả hai loại máy sấy đều sử dụng nguyên lý dùng nhiệt độ cao để sấy khô sản phẩm. Nhiệt độ cao sẽ làm nước trong sản phẩm cần sấy nóng lên, bay hơi nhanh hơn thoát ra ngoài sản phẩm khiến sản phẩm khô nhanh hơn bình thường.
  • Cấu tạo của hai loại máy đều có bộ phận gia nhiệt.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu

Bên cạnh những điểm giống nhau, hai loại máy sấy này cũng có nhiều điểm khác nhau:

  • Máy sấy nhiệt đối lưu cũng là một loại máy sấy nhiệt. Nhưng máy sấy nhiệt nhiều khi không phải máy sấy nhiệt đối lưu. Máy sấy nhiệt phải có hệ thống giúp đối lưu tuần hoàn không khí trong máy thì mới gọi là máy sấy nhiệt đối lưu.
  • Máy sấy nhiệt đối lưu thường gia nhiệt bằng bóng nhiệt và chạy bằng điện, máy sấy nhiệt có rất nhiều cách gia nhiệt và có thể chạy được bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ than, dầu, điện, ... tùy từng loại máy.
  • Máy sấy nhiệt đối lưu thường có thiết kế tương đối giống nhau để gió nóng trong máy có thể đối lưu tuần hoàn. Máy sấy nhiệt có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có thiết kế khác nhau rất đa dạng chứ không loại nào giống loại nào.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy nhiệt đối lưu

Kết luận

Máy sấy nhiệt đối lưu thực ra chỉ là một loại máy sấy nhiệt mà thôi. Kiểu máy sấy nhiệt đối lưu này sử dụng thêm cơ chế tuần hoàn gió bên trong buồng sấy để sấy đồng đều hơn tiết kiệm điện năng hơn. Vậy nên trong các dòng máy sấy nhiệt được bán trên thị trường hiện nay, máy sấy nhiệt đối lưu là dòng máy sấy nhiệt được bán rất phổ biến.

 


Bài viết liên quan: