So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa | Khác nhau cơ bản ở đâu


Nhiều bạn khi tìm hiểu về máy sấy hay bị nhầm lẫn giữa máy sấy lạnhmáy sấy thăng hoa. Thực ra đây là hai loại máy sấy khác nhau về công nghệ sấy cũng như cấu tạo. Trong bài viết này Mactech sẽ so sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa để các bạn biết sự khác nhau cơ bản giữa hai dòng máy sấy này.

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

1. So sánh về kích thước

Máy sấy lạnh có hệ thống làm lạnh và cân bằng nhiệt nên kích thước của máy cũng khá to. Tuy nhiên, nếu so sánh với máy sấy thăng hoa thì dòng máy này còn có nhiều linh kiện phức tạp hơn. Vậy nên kích thước của máy sấy thăng hoa cũng khá lớn. Nếu so sánh chung, các dòng máy sấy lạnh sẽ có kích thước nhỏ gọn hơm máy sấy thăng hoa một chút. 

2. So sánh về cấu tạo

Máy sấy lạnh có cấu tạo đơn giản hơn máy sấy thăng hoa. Các bộ phận chính của máy sấy lạnh chỉ gồm hệ thống quạt, hệ thống cân bằng nhiệt, hệ thống tách ẩm. Còn các máy sấy thăng hoa thường phức tạp hơn nhiều với hệ thống làm lạnh âm sâu, hệ thống dẫn truyền dung môi glycol, các tấm gia nhiệt, hệ thống bơm giảm áp, ... Nhìn chung máy sấy thăng hoa sẽ có cấu tạo phức tạp hơn máy sấy lạnh rất nhiều.

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

3. So sánh về thời gian sấy

Máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa có thời gian sấy cũng không đồng nhất. Máy sấy thăng hoa cần thời gian sấy tối thiểu cũng phải 20 - 24 giờ mới xong được 1 mẻ sấy. Với các đồ cần sấy lâu phải mất tới 35 - 40 giờ mới sấy xong. 

Còn máy sấy lạnh sấy khô tùy theo mức nhiệt độ cài đặt và cả loại nguyên liệu sấy mà thời gian sấy sẽ khác nhau. Nếu chỉ sấy lá (không sấy phần thân hoặc cẳng lá) thì sấy khoảng 3 - 5 tiếng là khô giòn. Sấy các loại hoa quả thái lát phải sấy 15  -20 tiếng mới khô. Sấy nguyên củ quả đôi khi phải sấy tới 24 thậm chí 48 giờ mới khô hẳn.

4. So sánh về nhiệt độ sấy

Máy sấy thăng hoa có nhiệt độ sấy được cài đặt tự động thường ở mức -30oC đến 40oC, một số dòng máy có thể nâng nhiệt lên -30oC đến 60oC. Còn máy sấy lạnh thường chỉ có mức nhiệt độ sấy từ 15 - 60oC.

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

5. So sánh về nguyên lý hoạt động

Máy sấy lạnh sấy khô dựa vào không khí khô lạnh thổi tuần hoàn trong buồng sấy. Còn máy sấy thăng hoa phải làm lạnh sản phẩm sấy, hút chân không buồng sấy để nước đá trong sản phẩm sấy thăng hoa đến khi khô. Hai loại máy này có cơ chế làm khô hoàn toàn khác nhau.

6. So sánh về điện năng tiêu thụ

Máy sấy thăng hoa có công suất tiêu thụ điện cao hơn máy sấy lạnh khá nhiều. Nếu so sánh một cách tương đối, máy sấy thăng hoa có công suất tiêu thụ điện cao gấp đôi thậm chí gấp ba lần so với máy sấy lạnh. 

Ví dụ máy sấy lạnh 10kg có công suất tiêu thụ điện 1,5 kWh, trong khí đó máy sấy thăng hoa 10kg có công suất tiêu thụ điện 5 kWh. Tương tự, máy sấy lạnh 50kg có công suất tiêu thụ điện vào khoảng 5 kWh, máy sấy thăng hoa 50 kg có công suất tiêu thụ điện vào khoảng 15 kWh.

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

7. So sánh về quy trình sử dụng

Về cách sử dụng máy sấy lạnh rất đơn giản, các bạn bật máy và cài đặt thông số như nhiệt độ, thời gian rồi cho sản phẩm vào đóng cửa là xong. Còn máy sấy thăng hoa khi sấy cần khá nhiều quy trình và công đoạn khác nhau. Bạn phải kiểm tra máy đảm bảo các bước thực hiện đúng, máy ở trạng thái sẵn sàng sấy thì mới bật máy cho sấy. Nếu bạn làm sót bước nào đó rất có thể sẽ làm hỏng cả mẻ sấy.

8. So sánh về giá bán

Giá bán máy sấy lạnh không hề rẻ nhưng cũng không phải quá đắt. Còn máy sấy thăng hoa thì giá rất cao. Nếu cùng khối lượng sấy, máy sấy thăng hoa có giá cao hơn máy sấy lạnh khoảng 7 đến 8 lần. Ví dụ máy sấy lạnh 20kg có giá khoảng 56 triệu đồng, trong khi đó máy sấy thăng hoa 20kg có giá khoảng 420 triệu đồng. 

So sánh máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa

Máy sấy lạnh

Kết luận

Máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa là hai dòng máy sấy có nhiều điểm khác nhau. Máy sấy lạnh có cấu tạo không phức tạp cho lắm và dễ sử dụng. Máy sấy thăng hoa có cấu tạo phức tạp, khó sử dụng hơn, thời gian sấy đôi khi cũng lâu hơn và tốn nhiều điện năng hơn. Quan trọng là máy sấy thăng hoa có giá thành đắt hơn máy sấy lạnh khá nhiều nên dòng máy này sẽ tương đối kén sản phẩm sấy.


Bài viết liên quan: