Thời gian sấy lá sen, sấy trong bao lâu thì khô hẳn


Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech chia sẻ cho các bạn về nhiệt độ sấy lá sen như thế nào cho phù hợp. Trong bài viết này Mactech sẽ tiếp tục nói về thời gian sấy lá sen để các bạn so sánh được trực quan hơn khi sấy lá sen bằng máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt.

Thời gian sấy lá sen, sấy trong bao lâu thì khô hẳn

Sấy lá sen

Thời gian sấy lá sen như thế nào

Nói về thời gian sấy khô lá sen thì các bạn không thể tách rời với nhiệt độ sấy và quy trình sấy. Nếu bạn sấy lá sen ở nhiệt độ cao bao giờ cũng khô nhanh hơn là sấy ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn sấy ít lá sen sẽ khô nhanh hơn sấy nhiều. Nếu bạn sấy lá sen bằng máy sấy lớn thường cũng khô nhanh hơn máy sấy nhỏ. Với những yếu tố như vậy thì thời gian sấy lá sen thực ra là cũng tương đối chứ không thể nào chính xác 100% được. Tất nhiên, trong điều kiện sấy bình thường thì Mactech sẽ đưa ra các mức thời gian để các bạn tham khảo.

Thời gian sấy lá sen, sấy trong bao lâu thì khô hẳn

Sấy lá sen

Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt: nhiệt độ sấy lá sen ở mức 60 độ C thì thời gian sấy khô khoảng 3 - 4 tiếng. Nếu bạn giảm nhiệt độ sấy thì thời gian sấy lá sen sẽ tăng lên, nếu bạn tăng nhiệt độ sấy thì thời gian sấy sẽ giảm đi. Đặc biệt, nếu bạn sấy quá nhiều lá sen sẽ tương đối lâu khô vì máy bị quá tải. Còn nếu bạn sấy quá ít thì không sao cả, thậm chí lá sen còn khô nhanh hơn bình thường.

Xem thêm: Máy sấy hoa sen

Nếu bạn dùng máy sấy lạnh: nhiệt độ sấy cài đặt trên máy sấy lạnh là 45 - 50 độ C thì thời gian sấy vào khoảng 6 - 7 giờ mới khô tùy theo độ ẩm ban đầu của lá. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp hơn ở mức 35 - 40 độ mà muốn sấy khô thì sẽ phải sấy lâu hơn vài tiếng.

Thời gian sấy lá sen, sấy trong bao lâu thì khô hẳn

Thời gian sấy lá sen

Lưu ý:

  • Tủ sấy lạnh sấy lá sen lâu hơn máy sấy nhiệt nhưng đó là do không sấy ở cùng nhiệt độ. Nếu sấy lá sen cùng nhiệt độ sấy 50 độ C thì máy sấy lạnh sấy lá sen sẽ nhanh hơn máy sấy nhiệt.
  • Nếu các bạn giảm nhiệt độ để đảm bảo chất lượng sấy lá sen tốt hơn, giữ màu đẹp thì thời gian sấy sẽ phải tăng lên.
  • Thực tế, sấy lá sen bằng dòng máy sấy lớn sấy vẫn nhanh hơn các dòng máy sấy nhỏ một chút do luồng gió của máy sấy lớn mạnh hơn.
  • Nếu bạn dùng máy sấy thăng hoa để sấy lá sen thì cũng được, thời gian sấy lá sen bằng máy sấy thăng hoa vào khoảng 24 - 30 giờ.

Thời gian sấy lá sen, sấy trong bao lâu thì khô hẳn

Lá sen sấy khô

Kết luận

Thời gian sấy lá sen phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn sấy đúng cách, đúng tiêu chuẩn của máy và đúng mức nhiệt độ thì thời gian sấy lá sen sẽ dao động trong khoảng 3 - 4 tiếng nếu dùng máy sấy nhiệt và 6 - 7 tiếng nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý là nếu bạn muốn sấy khô ở nhiệt độ thấp thì sẽ phải sấy lâu hơn bình thường nhưng chất lượng lá sen có thể sẽ tốt hơn.

 


Bài viết liên quan: