Thời gian sấy lá nếp bằng máy sấy tủ sấy Mactech như thế nào


Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech chia sẻ cho các bạn về nhiệt độ sấy lá nếp như thế nào cho phù hợp. Trong bài viết này Mactech sẽ tiếp tục nói về thời gian sấy lá nếp để các bạn so sánh được trực quan hơn khi sấy lá nếp bằng máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt.

Thời gian sấy lá nếp bằng máy sấy tủ sấy Mactech như thế nào

Thời gian sấy lá nếp

Thời gian sấy lá nếp như thế nào

Nói về thời gian sấy khô sản phẩm thì các bạn không thể tách rời với nhiệt độ sấy và quy trình sấy. Nếu bạn sấy nhiệt độ cao bao giờ cũng khô nhanh hơn là sấy ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn sấy ít cũng nhanh hơn sấy nhiều. Nếu bạn sấy máy sấy lớn thường cũng khô nhanh hơn máy sấy nhỏ. Với những yếu tố như vậy thì thời gian sấy lá nếp thực ra là cũng tương đối chứ không thể nào chính xác 100% được. Tất nhiên, trong điều kiện sấy bình thường thì Mactech sẽ đưa ra các mức thời gian để các bạn tham khảo.

Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt: nhiệt độ sấy lá nếp ở mức 60 độ C thì thời gian sấy khô khoảng 5 - 6 tiếng. Nếu bạn giảm nhiệt độ sấy thì thời gian sấy sẽ tăng lên, nếu bạn tăng nhiệt độ sấy thì thời gian sấy sẽ giảm đi. Đặc biệt, nếu bạn sấy quá nhiều lá nếp sẽ tương đối lâu khô vì máy bị quá tải. Còn nếu bạn sấy quá ít thì không sao cả, thậm chí lá nếp còn khô nhanh hơn bình thường.

Nếu bạn dùng máy sấy lạnh: nhiệt độ sấy cài đặt trên tủ sấy lạnh là 45 - 50 độ C thì thời gian sấy vào khoảng 12 - 15 giờ mới khô. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp hơn ở mức 35 - 40 độ mà muốn sấy khô để nghiền bột thì sẽ phải sấy lâu hơn khoảng 22 - 24 tiếng mới khô.

Thời gian sấy lá nếp bằng máy sấy tủ sấy Mactech như thế nào

Thời gian sấy lá nếp

Lưu ý:

  • Máy sấy lạnh sấy lâu hơn tủ sấy nhiệt nhưng đó là do không sấy ở cùng nhiệt độ. Nếu cùng nhiệt độ sấy 50 độ C thì máy sấy lạnh sấy sẽ nhanh hơn máy sấy nhiệt.
  • Nếu các bạn giảm nhiệt độ để đảm bảo chất lượng sấy lá nếp tốt hơn, giữ màu đẹp thì thời gian sấy sẽ phải tăng lên.
  • Thực tế, sấy lá nếp bằng dòng máy sấy lớn sấy vẫn nhanh hơn các dòng máy sấy nhỏ một chút do luồng gió của máy sấy lớn mạnh hơn.
  • Nếu bạn dùng tủ sấy thăng hoa để sấy lá nếp thì cũng được, thời gian sấy lá nếp bằng máy sấy thăng hoa vào khoảng 24 giờ.

Thời gian sấy lá nếp bằng máy sấy tủ sấy Mactech như thế nào

Thời gian sấy lá nếp

Kết luận

Thời gian sấy khô lá nếp phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn sấy đúng cách, đúng tiêu chuẩn của máy và đúng mức nhiệt độ thì thời gian sấy sẽ dao động trong khoảng 5  - 6 tiếng nếu dùng máy sấy nhiệt và 12 - 15 tiếng nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý là nếu bạn muốn sấy khô giòn để nghiền bột đôi khi phải sấy lâu hơn bình thường một chút nếu không sẽ khó nghiền.

 


Bài viết liên quan: