Tin nông nghiệp - Trồng tầm vông kiếm hơn 200 triệu


Với 1,5ha trồng tre tầm vông, 500m2 trồng cây kiểng bonsai, 500m2 mặt bằng đúc chậu trồng cây kiểng, anh nông dân Nguyễn Viết Long ở ấp Phước Hữu, xã Long Phước, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm.

Trồng tầm vông chỉ việc “đếm cây tính tiền”

Canh tác 1,6ha đất nông nghiệp, trước đây anh Nguyễn Viết Long đã trồng các loại cây ngắn ngày như ngô, lạc, mì… Sau đó lại trồng nhiều loại cây ăn quả như: mãng cầu, chuối, đu đủ rồi đến tiêu, điều nhưng đều không có hiệu quả kinh tế vì đất canh tác của anh là loại đất cát pha sét có lẫn đá sỏi và độ dốc cao. Bón bao nhiêu phân cho đất đều theo nước chảy đi hết nên dần dần thành đất bạc màu, khô cằn.

Nhận thấy không thể trồng các loại cây như trước đây, anh Long đã tìm tòi, nghiên cứu để tìm giống cây trồng thích hợp. Một lần đi đến Thị trấn Phước Hải thăm người bà con, anh thấy người dân nơi đây trồng và sử dụng rất nhiều cây tre (nhất là tre tầm vông) trong việc phơi thủy sản và làm nhà trại, lều quán...

Năm 2010, trong lúc mọi người đang cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả thì anh lại phá bỏ cây ăn quả để trồng tầm vông. Anh sử dụng tầm vông giống có sẵn trong đất nhà và mua lại của một số hộ dân xung quanh phá bỏ tầm vông để trồng cây ăn quả.

Lúc mới bắt đầu trồng tầm vông, ai thấy cũng bảo anh Long bị khùng vì người ta đang phá bỏ mà anh lại đem trồng. Không nản chí anh vẫn tiếp tục nhân giống và trồng hết 1,5ha đất.

Sau 3 năm chăm sóc tầm vông đã đâm măng và lớn thành khóm. Mỗi khóm tầm vông có từ 10  - 15 cây nhưng anh Long vẫn chưa thu hoạch mà tiếp tục chăm sóc. Đến cuối năm 2017, mỗi khóm tầm vông đã có 30 - 40 cây.

Trồng tầm vông, anh Long không phải lo đầu ra. Thương lái đến tận nơi hỏi mua với giá 40.000 đồng/cây, anh Long chỉ việc đếm cây tính tiền. 

“Đầu năm 2018, tôi bắt đầu thu hoạch tầm vông. Với 250 khóm tầm vông, mỗi khóm cho khai thác trung bình 12 cây, mỗi cây thương lái mua với giá 40.000 đồng, tôi thu về 120 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí dọn thực bì và phân vi sinh hết 10 triệu đồng, còn lợi nhuận 110 triệu đồng”.

Cây tầm vông dùng để đóng cọc nhà, kè bờ...

Cây tầm vông dùng để đóng cọc nhà, kè bờ...

Anh Long phấn khởi nói: “Trồng tầm vông rất nhàn, chỉ tốn công chăm sóc lúc ban đầu. Giống tầm vông không kén đất và chịu hạn rất tốt, chi phí phân bón cũng rất ít. Đến mùa nắng thì dọn thực bì để phòng tránh cháy, đầu mùa mưa thì bón phân vi sinh để kích thích đâm măng. Còn việc bán tầm vông thì không cần phải lo. Từ đầu tháng 9 đến tháng 10, thương lái tìm đến tận nơi hỏi mua và đặt tiền cọc; đến tháng 11 tháng 12 thì bắt đầu khai thác. Mình chỉ việc đếm cây tính tiền còn việc khai thác là do thương lái đảm nhiệm”.


Bài viết liên quan: