Phương pháp truyền nhiệt lạnh gián tiếp trên máy sấy thăng hoa


Chào các bạn, trên các dòng máy sấy thăng hoa hiện nay đều có ghi phương thức truyền trong quá trình sấy đó là truyền nhiệt lạnh và truyền nhiệt nóng. Trong bài viết này, Mactech sẽ phân tích về phương pháp truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ thành buồng sấy tới sản phẩm sấy thăng hoa để các bạn hiểu rõ hơn về cách truyền nhiệt này.

Truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ thành buồng sấy tới sản phẩm sấy thăng hoa

Phương pháp truyền nhiệt lạnh gián tiếp

Các kiểu truyền nhiệt lạnh thường gặp trên máy thăng hoa

Về phương pháp sấy thăng hoa sản phẩm, trước tiên sản phẩm sấy cần được làm đông đá hoàn toàn sau đó buồng sấy được hút chân không để quá trình thăng hoa diễn ra. Cuối cùng là tăng nhiệt để quá trình thăng hoa diễn ra nhanh hơn. Do cách sấy này nên sản phẩm sấy thăng hoa khi cho vào máy cần được làm đông đá trước hoặc được làm đông đá ngay trong máy sấy. Để làm đông đá sản phẩm sấy trong máy sấy thăng hoa có 2 phương pháp chính:

  • Truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ thành buồng sấy tới sản phẩm sấy
  • Truyền nhiệt lạnh trực tiếp từ giá đỡ khay tới sản phẩm sấy

Trong phần này, Mactech Việt Nam sẽ giải thích cho các bạn về cách truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ thành buồng sấy tới sản phẩm sấy thăng hoa.

Truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ thành buồng sấy tới sản phẩm sấy thăng hoa

Phương pháp truyền nhiệt lạnh gián tiếp

Phương pháp truyền nhiệt lạnh gián tiếp trên máy thăng hoa

Buồng sấy thăng hoa thường được thiết kế dạng trụ tròn kín với chất liệu bằng inox 304 dày. Một giá đỡ khay sẽ được gắn vào trong buồng sấy để đặt khay sấy lên trên và lắp thiết bị gia nhiệt nếu cần. Do buồng sấy được thiết kế kín nên nhiệt lạnh sẽ được truyền vào vỏ buồng sấy, vỏ buồng sấy lạnh sẽ làm không khí trong buồng sấy lạnh dần đi. Khi nhiệt độ không khí đủ lạnh sẽ làm sản phẩm sấy đặt trên khay sấy cũng lạnh dần và đóng băng hoàn toàn.

Cách truyền nhiệt như trên gọi là truyền nhiệt lạnh gián tiếp qua không khí. Cách này thực chất là sẽ lâu, mất rất nhiều thời gian để sản phẩm sấy có thể đông đá được. Vậy nên, nhà sản xuất sẽ thiết kế vật liệu có khả năng dẫn nhiệt lạnh tốt nối giá đỡ khay với thành buồng sấy. Nhờ đó, nhiệt lạnh ngoài truyền qua không khí sẽ truyền thông qua tiếp xúc với giá đỡ khay để làm lạnh khay sấy rồi làm sản phẩm sấy hoàn toàn đông đá. Cách làm lạnh gián tiếp này nhanh hơn làm lạnh gián tiếp qua không khí và đang được sử dụng trên một số dòng máy sấy thăng hoa nhỏ của Mactech như dòng máy thăng hoa 3kgmáy thăng hoa 5kg.

Truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ thành buồng sấy tới sản phẩm sấy thăng hoa

Phương pháp truyền nhiệt lạnh gián tiếp

So sánh với phương pháp làm lạnh trực tiếp 

Truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ buồng sấy tới sản phẩm sấy sẽ mất thời gian ban đầu cần truyền nhiệt lạnh tới giá để khay. Sau khi giá để khay đã đủ lạnh thì khả năng làm lạnh tương đối nhanh. Nếu so sánh với phương pháp làm lạnh trực tiếp ở giá để khay thì rõ ràng làm lạnh trực tiếp sẽ cho khả năng làm lạnh nhanh hơn. Thực tế cho thấy với các máy sấy thăng hoa nhỏ, thời gian làm lạnh của hai phương pháp không chênh lệch nhau quá nhiều. Tất nhiên, làm lạnh trực tiếp vẫn nhanh hơn. Còn với các dòng máy càng lớn, làm lạnh trực tiếp sẽ thể hiện rõ ưu điểm làm lạnh tốt hơn so với phương pháp truyền nhiệt gián tiếp.

Truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ thành buồng sấy tới sản phẩm sấy thăng hoa

Phương pháp truyền nhiệt lạnh gián tiếp

Kết luận, có thể thấy rằng phương pháp truyền nhiệt lạnh gián tiếp từ thành buồng sấy tới sản phẩm sấy thăng hoa là cách truyền nhiệt thông qua tiếp xúc từ thành của buồng sấy thăng hoa đến giá đỡ khay giúp sản phẩm sấy đặt trên khay sấy nhanh đông đá hơn. Với những dòng máy sấy thăng hoa nhỏ, phương pháp truyền nhiệt này vẫn rất hiệu quả và giúp giảm giá thành sản phẩm. Còn với các máy lớn, phương pháp truyền nhiệt này sẽ không tối ưu và ít khi được áp dụng.


Bài viết liên quan: