Áp suất là gì? Áp suất có vai trò gì trong quá trình sấy thăng hoa


Trong chương trình giáo dục trung học cơ sở, mọi người đều đã được học về áp suất. Theo định nghĩa thì áp suất là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các ban hiểu hơn áp suất là gì và vai trò của áp suất trong quá trình sấy thăng hoa nông sản.

Áp suất là gì? Áp suất có vai trò gì trong quá trình sấy thăng hoa

Áp suất là gì

Áp suất là gì

Áp suất là một đại lượng vật lý được tính bằng lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Các bạn có thể hình dung áp suất chính là áp lực mà vật thể đó phải chịu do độ nặng đè lên vật thể đó theo chiều vuông góc. 

Áp suất có nhiêu đơn vị đo khác nhau như N/m2 (Pa), bar, at, psi, mmHg (torr). Trong các đơn vị đo áp suất, phổ biến là đơn vị N/m2  hay còn gọi là Pa (Pascal). Nếu quy đổi giữa các đơn vị thì tương đương như sau: 1 Pa = 1 N/m2  = 10−5 bar  = 10,197×10−6 at  = 9,8692×10−6 atm.

Trong thực tế, con người luôn phải chịu áp suất từ bầu khí quyển lên cơ thể. Áp suất này có thể hiểu là độ nặng của không khí đè lên cơ thể. Nếu bạn đứng ở độ cao bằng mặt nước biển, áp suất khí quyển sẽ là 760 mmHg tương đương với 101325 Pa. Khi càng lên cao, cột không khí đè xuống càng ít và áp suất sẽ càng giảm. 

Áp suất là gì? Áp suất có vai trò gì trong quá trình sấy thăng hoa

Áp suất là gì

Áp suất có vai trò gì trong quá trình sấy thăng hoa

Sự thăng hoa của nước là quá trình băng đá chuyển thành thể khí mà không chuyển sang dạng lỏng. Trong quá trình thăng hoa của nước, áp suất có vai trò rất quan trọng và là một trong những yếu tố giúp quá trình thăng hoa diễn ra hoàn toàn. Điều kiện thăng hoa của nước là nhiệt độ 0 độ C và áp suất 612 Pa trở xuống. Áp dụng điều kiện này để sấy khô sản phẩm, chúng ta cần làm lạnh sản phẩm ở mức dưới 0 độ C để nước trong sản phẩm sấy đóng băng và áp suất trong buồng sấy ở mức 612 Pa thì nước trong sản phẩm cần sấy sẽ thăng hoa. Khi quá trình thăng hoa diễn ra hết (không còn đá) thì sản phẩm sẽ khô.

Vì nguyên lý sấy như trên, có thể thấy rằng áp suất rất quan trọng khi sấy bằng phương pháp thăng hoa. Nếu áp suất không đạt, quá trình thăng hoa sẽ không diễn ra, sản phẩm không khô được. Trong một số trường hợp, áp suất không đạt, sản phẩm sẽ vẫn khô nhưng chất lượng sấy bị giảm đi rất nhiều do nước không thăng hoa mà chuyển sang thể lỏng rồi bay hơi.

Áp suất là gì? Áp suất có vai trò gì trong quá trình sấy thăng hoa

Áp suất là gì

Áp suất trên máy sấy thăng hoa bao nhiêu

Trên các dòng máy sấy thăng hoa, nhà sản xuất thường đưa ra thông số áp suất tiêu chuẩn vào khoảng 20 Pa hoặc 30 Pa tùy từng dòng máy. Mức áp suất tiêu chuẩn này có thể coi là mức áp suất thấp nhất được duy trì ổn định trong quá trình sấy thăng hoa. Để duy trì mức áp suất thấp trong buồng sấy, buồng sấy thăng hoa cần được thiết kế kín và được bơm hút chân không hút chân không liên tục để duy trì áp suất thấp trong buồng sấy.

Áp suất là gì? Áp suất có vai trò gì trong quá trình sấy thăng hoa

Áp suất là gì

Tổng kết

Vậy cuối cùng áp suất là gì? Áp suất là một đại lượng vật lý được tính bằng lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Bình thường con người luôn chịu áp suất từ không khí ép xuống cơ thể gọi là áp suất khí quyển. Ở độ cao bằng mặt nước biển, áp suất khí quyển sẽ là 760 mmHg tương đương với 101325 Pa. Còn trong máy sấy thăng hoa khi sấy áp suất sẽ được duy trì ở mức trên dưới 20 Pa để quá trình thăng hoa được diễn ra liên tục không bị gián đoạn.


Bài viết liên quan: