Xoài sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng khắc phục


Xoài sấy dẻo là mặt hàng khá dễ làm vì được làm từ xoài tự nhiên không cần thêm phụ gia, sau khi sấy xong là thành xoài dẻo ăn được ngay. Tuy nhiên, có nhiều bạn sấy xoài dẻo gặp phải tình trạng miếng xoài bị đen sau khi sấy. Tuy xoài bị đen không ảnh hưởng gì đến mùi vị nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng xoài sấy dẻo bị đen cũng rất dễ, các bạn cần biết nguyên nhân và mẹo nhỏ để khắc phục là được.

Xoài sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng khắc phục

Xoài sấy dẻo bị đen

Nguyên nhân xoài sấy dẻo bị đen

Xoài sấy dẻo bị đen nguyên nhân do xoài có nhựa và một số chất trong xoài phản ứng với không khí chuyển sang màu thâm, đen. Bạn có thể để ý xoài sau khi bổ để lâu cũng xuất hiện tình trạng miếng xoài bị thâm đen, đây là vấn đề bình thường chứ không phải do xoài bị hỏng. Khi các bạn sấy cũng như vậy, thời gian sấy phải qua 6 - 8 tiếng mới khô nên thông thường thì xoài vẫn có thể chuyển sang màu đen khi sấy khiến miếng xoài nhìn khá mất thẩm mỹ.

Nói lại với các bạn là xoài bị đen tự nhiên do để lâu ngoài không khí chỉ khiến miếng xoài nhìn mất thẩm mỹ chứ không phải xoài bị hỏng. Tất nhiên, nếu miếng xoài bị đen và có mùi lạ như mùi bị lên men thì tức là xoài bị hỏng bạn phải bỏ đi.

Xoài sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng khắc phục

Xoài sấy dẻo bị đen

Cách khắc phục xoài sấy dẻo bị thâm đen

Để khắc phục tình trạng xoài sấy bị thâm đen này cũng không khó, các bạn chỉ cần lưu ý một chút về phần sơ chế và quá trình sấy là được. Những điểm cần lưu ý để khắc phục như sau:

  • Khi thái lát xoài để sấy các bạn nên ngâm xoài khoảng 5 - 10 phút trong nước có pha một chút muối và nước cốt chanh. Làm như vậy vừa giúp xoài hết nhựa mà cũng khiến miếng xoài không bị đen. Muối và nước cốt chanh rất an toàn không ảnh hưởng đến mùi vị của miếng xoài.
  • Sau khi ngâm miếng xoài xong các bạn vớt ra cho ráo nước rồi sấy ngay. 
  • Khi sấy các bạn chú ý đặt nhiệt độ phù hợp để miếng xoài nhanh khô cũng giúp xoài không bị đen. Sấy bằng máy sấy nông sản thông thường thì bạn đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C. Sấy bằng máy sấy lạnh thì đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Nhiệt độ sấy xoài dẻo phù hợp để biết cụ thể hơn về vấn đề này.

Xoài sấy dẻo bị đen, nguyên nhân và hướng khắc phục

Xoài sấy dẻo bị đen

Kết luận

Xoài sấy dẻo bị đen thường do cách các bạn sơ chế xoài chưa tốt, để xoài bên ngoài quá lâu mà chưa cho vào sấy hoặc khi sấy để nhiệt độ quá thấp khiến miếng xoài lâu khô. Để khắc phục tình trạng này cũng rất đơn giản, bạn nên ngâm xoài qua nước muối pha chút nước cốt chanh, sau khi ngâm nước xong cho xoài vào sấy ngay. Nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60 - 65 độ đối với máy sấy hoa quả thông thường và đặt nhiệt độ 45 - 50 độ đối với máy sấy lạnh.

Chúc các bạn khắc phục vấn đề xoài sấy dẻo bị đen thành công!


Bài viết liên quan: