Xoài sấy dẻo lâu khô, tại sao lại có hiện tượng này


Xoài sấy dẻo là mặt hàng được bán khá phổ biến hiện nay. Xoài sấy dẻo giữ được mùi vị tự nhiên của xoài, không chất bảo quản và không phải loại chiên giòn nên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá xoài sấy dẻo không hề rẻ và không phải ai cũng có thể mua ăn thường xuyên, nhưng bạn cũng có thể tự làm xoài sấy dẻo tại nhà bằng máy sấy hoa quả rất đơn giản. Bạn chỉ cần thái lát xoài, ngâm qua nước muối pha chút nước cốt chanh rồi cho vào sấy đến khi khô dẻo là được. Một số bạn làm xoài sấy dẻo có thắc mắc là tại sao xoài sấy dẻo bị đen hay xoài sấy dẻo lâu khô. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn giải đáp nguyên nhân tại sao xoài sấy dẻo lâu khô và cách khắc phục tình trạng này.

Xoài sấy dẻo lâu khô, tại sao lại có hiện tượng này

Xoài sấy dẻo lâu khô

Xoài sấy dẻo lâu khô

Nguyên nhân xoài sấy lâu khô

Nói về việc xoài sấy lâu khô thì có nhiều lý do, có thể do máy sấy có vấn đề, có thể do miếng xoài các bạn làm quá dày hay cũng có thể do nhiệt độ sấy các bạn đặt quá thấp. Tất cả các nguyên nhân này đều ảnh hưởng tới thời gian sấy xoài. Cụ thể như sau:

  • Máy sấy có vấn đề: việc sấy lâu khô có thể có nguyên nhân từ máy sấy. Máy nếu trục trặc thì chắc chắn không sấy được hoặc sấy rất lâu khô. Cũng có thể do máy sấy cần điều chỉnh đúng cách để sấy nhưng các bạn không làm đúng cũng dẫn đến việc sấy lâu khô. Ví dụ như một số dòng máy sấy của hãng Mactech có phần cửa hút gió vào, nếu các bạn muốn sấy khô mà đóng kín cửa gió này thì sấy rất lâu khô.
  • Miếng xoài quá dày: độ dày của miếng xoài cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian sấy dẻo. Trên cơ bản, miếng xoài mỏng sấy sẽ nhanh khô và ngược lại. Tuy nhiên, miếng xoài quá dày thì sấy lâu khô thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng sau khi sấy.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: nếu bạn tham khảo các thông tin về nhiệt độ sấy xoài dẻo của Mactech thì bạn sẽ thấy nhiệt độ sấy xoài là 60 - 65 độ C nếu sấy bằng máy sấy nhiệt và sấy ở 45 - 50 độ C nếu sấy bằng máy sấy lạnh. Nhiệt độ thấp sấy sẽ lâu hơn nhiệt độ cao nên nếu bạn sấy ở nhiệt độ thấp hơn mức mà Mactech đưa ra cho các bạn tham khảo thì có thể thời gian sấy sẽ lâu hơn là chuyện bình thường.

Xoài sấy dẻo lâu khô, tại sao lại có hiện tượng này

Xoài sấy dẻo lâu khô

Cách khắc phục xoài sấy dẻo lâu khô

Việc xác định nguyên nhân khiến xoài sấy dẻo lâu khô cũng rất đơn giản, nếu do máy sấy thì bạn kiểm tra qua máy là có thể biết ngay, nếu do miếng xoài quá dày thì bạn cũng có thể biết ngay và cuối cùng là nhiệt độ thấp thì bạn xem cài đặt máy sấy là biết. Sau khi biết nguyên nhân thì việc khắc phục sẽ khá đơn giản:

  • Nếu do máy sấy có vấn đề: bạn cần liên hệ kỹ thuật của đơn vị mua máy sấy để được hướng dẫn bảo hành sửa chữa.
  • Nếu do nhiệt độ sấy thấp thì bạn nên tăng nhiệt độ lên cao một chút sẽ thấy sự khác biệt ngay.
  • Nếu do miếng xoài quá dày: bạn hãy thái lát mỏng sẽ khiến xoài sấy nhanh khô hơn khá nhiều.

Xoài sấy dẻo lâu khô, tại sao lại có hiện tượng này

Xoài sấy dẻo lâu khô

Như vậy, việc xoài sấy dẻo lâu khô có nhiều lý do ví dụ như máy sấy có vấn đề, nhiệt độ sấy quá thấp hay do miếng xoài các bạn thái quá dày. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần kiểm tra lại máy sấy, đảm bảo máy hoạt động tốt, đặt nhiệt độ sấy phù hợp (60 - 65 độ C) và thái miếng xoài mỏng đi là được.


Bài viết liên quan: