Xoài sấy giòn giá rẻ, bản chất là chiên giòn chứ không phải sấy


Chào các bạn, vào mùa xoài giá thành dứa khá rẻ nên có nhiều cơ sở đặt mua dứa để làm xoài sấy giòn, xoài sấy dẻo, xoài sấy khô, ... Xoài sấy dẻo là dạng xoài sấy lạnh hoặc sấy nóng thông thường, khi sấy xong xoài sẽ khô dẻo và có thể ăn ngay. Xoài sấy khô là kiểu sấy xoài cho thật khô để nghiền bột, tuy nhiên sấy xoài khô sẽ phải chọn xoài xanh nếu không sấy sẽ không khô mà chỉ dẻo. Cuối cùng là xoài sấy giòn, có 2 kiểu sấy giòn là sấy thăng hoa và chiên giòn. Rất nhiều bạn bị nhầm xoài sấy giòn dạng chiên giòn và xoài sấy giòn thăng hoa. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về kiểu sấy giòn và chiên giòn này để các bạn biết, phân biệt được khi mua.

Xoài sấy giòn giá rẻ, bản chất là chiên giòn chứ không phải sấy

Xoài sấy giòn dạng chiên giòn

Xoài sấy giòn dạng chiên giòn các bạn ăn sẽ thấy giòn rụm giống như các mặt hàng sấy giòn trên thị trường như mít sấy giòn, khoai sấy giòn, chuối sấy giòn, ... Xoài sấy giòn ít phổ biến hơn nhưng vẫn có cơ sở làm và ăn giòn rụm. Thực tế thì xoài sấy giòn dạng này là xoài đã được chiên giòn, sau đó sấy lại cho khô hẳn để giữ được độ giòn lâu.

Loại xoài sấy giòn này được bán với giá khá rẻ chứ không đắt. Tuy nhiên xoài sấy giòn dạng này ăn vẫn có vị thơm tự nhiên của xoài, giòn rụm thơm ngon nên được nhiều người ưa thích.

Xem thêm: Máy sấy xoài dẻo Mactech

Xoài sấy giòn giá rẻ, bản chất là chiên giòn chứ không phải sấy

Xoài sấy giòn dạng thăng hoa

Ngoài cách chiên giòn xoài như trên, có một phương pháp khác có thể sấy giòn được xoài mà không cần chiên đó là sấy thăng hoa. Xoài tươi sẽ được cho vào máy sấy thăng hoa để sấy, sau khi sấy xong miếng xoài sẽ vẫn có hình dạng như ban đầu không bị teo tóp và ăn giòn xốp.

Điểm khác biệt giữa sấy giòn thăng hoa và chiên giòn nằm ở chất lượng của sản phẩm. Chiên giòn sau khi chiên các thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm sẽ mất đi khá nhiều, tuy nhiên sản phẩm sẽ có dạng giòn rụm ăn khá ngon. Sấy thăng hoa sản phẩm sẽ được làm khô ở môi trường thăng hoa, dinh dưỡng bên trong sản phẩm không mất đi nhiều, giữ được hương vị tự nhiên của sản phẩm và sau khi sấy xoài vẫn giòn xốp. Nếu so sánh giòn xốp của sâý thăng hoa và giòn rụm của chiên giòn thì rõ ràng sấy thăng hoa ăn sẽ không ngon bằng xoài chiên giòn.

Xoài sấy giòn giá rẻ, bản chất là chiên giòn chứ không phải sấy

Kết luận

Xoài sấy giòn giá rẻ và xoài sấy thăng hoa là hai dòng sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Xoài sấy giòn giá rẻ là loại xoài chiên giòn sau đó được sấy lại cho khô hẳn. Còn xoài sấy thăng hoa cũng là xoài sấy giòn nhưng nó ở dạng giòn xốp chứ không giòn rụm như xoài chiên giòn. Nói về chất lượng thì rõ ràng sấy thăng hoa là kiểu sấy cao cấp nên chất lượng xoài sẽ tốt hơn nhiều so với xoài chiên giòn. Nhưng có một điểm cần lưu ý đó là xoài chiên giòn ăn ngon hơn xoài sấy thăng hoa nên theo thị hiếu của người tiêu dùng thì xoài sấy thăng hoa vẫn không phổ biến mà chủ yếu là xoài chiên giòn giá rẻ.


Bài viết liên quan: