Ấp trứng bằng máy cần phải làm gì? Một vài bước cơ bản


Rất nhiều bạn lần đầu ấp trứng bằng máy thường không biết phải làm gì. Chỉ cần cho trứng vào máy rồi đợi ngày trứng nở lấy ra hay còn phải làm gì khác. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn lần đầu sử dụng máy ấp trứng biết khi ấp trứng bằng máy cần phải làm những gì.

Ấp trứng bằng máy cần phải làm gì? Một vài bước cơ bản

Ấp trứng bằng máy cần phải làm gì

Khi các bạn mua máy ấp trứng về để ấp thì không phải cứ cho trứng vào, cài đặt máy rồi đợi ngày trứng nở là lấy con non ra. Việc ấp trứng bằng máy vẫn cần người ấp cần theo dõi, điều chỉnh để cho kết quả ấp tốt. Những việc khi ấp trứng bằng máy mà người dùng cần thực hiện cơ bản như sau:

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm máy

Hướng dẫn sử dụng là thứ đi kèm máy rất hữu ích. Trong sách hướng dẫn sử dụng có đầy đủ hướng dẫn để các bạn sử dụng máy ấp đúng cách cho hiệu quả tốt. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và nếu có chỗ nào không hiểu thì nên tìm hiểu cho hiểu trước khi sử dụng.

HDSD

2. Đảm bảo máy ấp trứng hoạt động ổn định trong suốt thời gian ấp

Máy ấp trứng nó thay cho con mẹ để ấp trứng nên cần hoạt động ổn định suốt trong thời gian ấp 24/24. Vì thế các bạn cần phải kiểm tra máy hàng ngày, nếu thấy máy có gì bất thường thì cần xử lý ngay nếu không sẽ hỏng cả mẻ trứng đang ấp.

Ấp trứng bằng máy cần phải làm gì? Một vài bước cơ bản

3. Cho trứng vào ấp đúng kỹ thuật

Trứng khi cho vào ấp các bạn cần cho đúng cách, một là các bạn để nằm trong khay nếu dạng khay đó thiết kế dể trứng nằm. Hoặc các bạn để trứng đứng trong khay nếu khay thiết kế trứng đặt đứng. Nếu đặt đứng thì các bạn phải cho đầu to của quả trứng hướng lên, đầu nhỏ hướng xuống. Một số quả trứng có hai đầu bằng nhau khá khó phân biệt thì các bạn hãy soi trứng để xem đầu nào có túi khí thì cho hướng lên trên. Nếu đặt ngược trứng sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ nở.

Lưu ý: khi các bạn cho trứng vào hãy đánh dầu ngày ấp để có thể tính được trứng sau này đã ấp bao nhiêu ngày thuận tiện cho việc kiểm tra trứng. Để đánh dấu trứng, bạn có thể dùng bút lông ghi ngày ấp trên quả trứng hoặc ấp theo từng đợt thì ghi trực tiếp theo từng khay.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt trứng vào khay ấp

Ấp trứng bằng máy cần phải làm gì? Một vài bước cơ bản

4. Kiểm tra trứng định kỳ

Khi ấp trứng bằng máy các bạn cần phải kiểm tra trứng định kỳ bằng cách soi trứng. Tính từ ngày ấp đến khi trứng nở các bạn cần soi trứng khoảng 3 lần.

  • Lần đầu soi trứng cách ngày ấp khoảng 5 - 7 ngày để kiểm tra trứng có phôi hay không. Quả nào không có phôi thì bỏ ra.
  • Lần thứ hai soi trứng là khoảng giữa lần soi trứng đầu tiên và ngày nở xem trứng có gì bất thường không. Ví dụ trứng gà ấp 20 ngày nở thì soi trứng lần đầu vào ngày ấp thứ 5 - 7. Lần thứ hai soi trứng vào ngày ấp thứ 12 - 14.
  • Lần thứ 3 soi trứng vào gần sát ngày nở để kiểm tra trứng đã có dấu hiệu nở hay chưa. Tùy vào việc soi trứng ở lần thứ 3 này mà có thể sẽ điều chỉnh máy ấp để trứng nở đúng ngày.

Xem thêm: Cách soi trứng gà

Ấp trứng bằng máy cần phải làm gì? Một vài bước cơ bản

5. Điều chỉnh máy ấp nếu cần

Trứng cần nở đúng ngày để con non nở ra được khỏe mạnh, ít bị dị tật. Nếu trứng nở sớm hoặc nở muộn hơn đều không tốt. Do đó, căn cứ vào lần soi trứng thứ 3 các bạn sẽ biết trứng có thể nở được đúng ngày hay không. Nếu túi khí ở đầu to của quả trứng mở rộng chiếm gần 1/3 quả trứng tức là trứng chuẩn bị nở. Nếu trứng nở đúng ngày thì không sao, nhưng nếu  trứng nở sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường thì cần điều chỉnh một chút để trứng nở đúng ngày hơn. Chi tiết về cách điều chỉnh các bạn phải xem trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy.

Xem thêm: Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày

Ấp trứng bằng máy cần phải làm gì? Một vài bước cơ bản

6. Kiểm tra kết quả ấp để rút kinh nghiệm

Sau khi đã ấp xong mẻ đầu tiên, các bạn nên tổng kết lại kinh nghiệm ấp để rút kinh nghiệm cho lần ấp sau. Nếu lần ấp sau tỉ lệ nở tổt thì các bạn cứ ấp như vậy là được không cần điều chỉnh thêm gì cả.

Ấp trứng bằng máy cần phải làm gì? Một vài bước cơ bản

Với 6 bước cơ bản như trên, các bạn chắc đã biết ấp trứng bằng máy cần phải làm gì rồi đúng không. Khi ấp trứng bằng máy các bạn cũng cần phải làm nhiều điều chứ không phải chỉ cho trứng vào rồi đợi lấy con non ra. Nói chung ấp trứng bằng máy cũng cần thực tế, kinh nghiệm để cho tỉ lệ nở tốt.


Bài viết liên quan: