Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày


Khi ấp trứng bằng máy, không phải các bạn cứ cài đặt đúng, cho trứng vào rồi đợi ngày trứng nở nhặt con ra. Thực tế thì ấp bằng máy các bạn cần phải theo dõi trứng để đảm bảo trứng phát triển tốt, nở đúng ngày mới được. Để trứng nở đúng ngày các bạn cần cài đặt nhiệt độ chuẩn và phải điều chỉnh nếu trứng nở chưa đúng ngày. Cụ thể về cách điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày cũng rất đơn giản.

Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày

Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày

Khi ấp trứng việc để trứng nở đúng ngày rất quan trọng. Nếu trứng nở sớm chứng tỏ phôi phát triển quá nhanh dễ sinh ra dị tật thậm chí chết ngay sau khi mới nở. Nếu trứng nở muộn, thường do phôi phát triển kém, tỉ lệ nở thấp, con nở ra yếu. Vậy nên trứng nở đúng ngày sẽ giúp tỉ lệ nở cao hơn, con non nở ra khỏe mạnh, ít bị dị tật. Để trứng nở đúng ngày các bạn chỉ cần làm một số bước sau đây:

  • Cài đặt nhiệt độ ấp ban đầu cho phù hợp: mỗi loại trứng sẽ đều có một nhiệt độ ấp phù hợp. Với một số loại trứng thông dụng, nếu bạn sử dụng máy ấp Mactech thì nhiệt độ ấp các bạn có thể cài đặt như sau: trứng gà 37.5 độ C, trứng bồ câu trứng chim cút 37.3 độ C, trứng thủy cầm (vịt, ngan, ngỗng) 37.1 độ C.
  • Kiểm tra trứng định kỳ đặc biệt là giai đoạn trứng sắp nở: để điều chỉnh được trứng nở đúng ngày, các bạn cần phải theo dõi trứng thì mới có hướng điều chỉnh. Việc theo dõi trứng thực ra chính là công đoạn soi trứng định kỳ. Các bạn cần soi trứng vào ngày ấp thứ 4 - 7 để kiểm tra trứng có phôi hay không, soi trứng sau đó khoảng 1 - 2 tuần để kiểm tra xem tình trạng phôi có gì bất thường hay không, phôi còn sống không. Cuối cùng là kiểm tra soi trứng vào sát ngày nở 1 - 3 ngày. Tùy vào kết quả của việc soi trứng mà bạn sẽ có sự điều chỉnh khác nhau để trứng nở đúng ngày.
  • Kiểm tra dấu hiệu trứng sắp nở: đến sát ngày nở các bạn soi trứng sẽ thấy trứng có dấu hiệu sắp nở hay chưa. Dấu hiệu chính là phần đầu to của quả trứng có túi khí, túi khí này sẽ mở rộng hơn bình thường rất nhiều chiếm đến gần 1/3 quả trứng. Đây là dấu hiệu trứng sắp nở, nếu chưa có dấu hiệu này thì chứng tỏ trứng chưa thể nở trong 1 - 2 ngày tới.
  • Tăng nhiệt độ nếu trứng có khả năng nở muộn: khi các bạn phát hiện trứng có dấu hiệu nở muộn tức là bạn soi trứng thấy sát ngày nở mà chưa có dấu hiệu nở, hãy tăng nhiệt độ ấp lên thêm 0,1 - 0,2 độ C để kích thích trứng nở nhanh hơn. 
  • Giảm nhiệt độ nếu trứng có khả năng nở sớm: nếu bạn thấy trứng có dấu hiệu nở sớm, đến sát ngày nở soi trứng đã thấy có dấu hiệu trứng mổ vỏ thì cần giảm nhiệt độ ấp 0,1 - 0,2 độ để trứng nở chậm hơn cho đúng ngày.

Xem thêm: Cách soi trứng gà sắp nở

Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày

Vài điểm cần lưu ý

  • Việc tăng giảm này áp dụng cho máy ấp trứng Mactech, các dòng máy khác các bạn nên liên hệ nhà sản xuất để biết chi tiết cách điều chỉnh.
  • Đảm bảo máy hoạt động ổn định trong suốt quá trình ấp, nếu máy hoạt động bất thường hãy báo ngay cho Mactech.
  • Việc tăng giảm 0,1 hay 0,2 độ C cho trứng nở đúng ngày sẽ phụ thuộc vào tình trạng của trứng và môi trường. Nếu trời lạnh ưu tiên tăng 0,2 độ, trời nóng thường tăng 0,1 độ là đủ.

Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày

Ví dụ

Lấy một ví dụ cho các bạn dễ hình dung cách điều chỉnh nhiệt. Ví dụ các bạn ấp trứng gà, đến ngày ấp thứ 18 các bạn soi trứng thấy trứng chưa có dấu hiệu nở, túi khí ở đầu to của quả trứng chưa có dấu hiệu mở rộng. Hãy tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 độ nếu vào mùa hè và tăng 0,2 độ nếu vào mùa đông. Sau đó tiếp tục theo dõi trứng, nếu ngày ấp 19, 20 mà trứng chưa mổ vỏ thì tăng tiếp nhiệt độ thêm 0,1 độ nữa. Nếu không có gì bất thường ngày 21 trứng sẽ mổ vỏ và nở vào ngày 22. Còn nếu bạn tăng nhiệt độ ngày 18 mà ngày 19 mổ vỏ ngày 20 trứng nở là đẹp.

Trường hợp ngược lại, nếu ngày 18 bạn soi trứng hoặc bạn thấy trứng có dấu hiệu sắp nở ví dụ như trứng đã bắt đầu mổ vỏ thì trứng nở hơi sớm. Lúc này bạn phải giảm nhiệt độ xuống khoảng 0,1 - 0,2 độ để trứng nở chậm hơn một chút. Lúc này trứng có thể nở vào cuối ngày 19 thì con non nở ra vẫn tốt.

Xem thêm: Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng

Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày

Kết luận

Cách điều chỉnh nhiệt độ này thực ra không khó, các bạn chỉ cần chú ý lúc trứng sắp nở để điều chỉnh một lần là được. Các lần sau các bạn có thể giữ nguyên nhiệt độ đã điều chỉnh hoặc tăng giảm một chút và ấp là được. Điểm quan trọng là khi trứng sắp nở các bạn cần kiểm tra, nếu trứng nở đúng ngày thì không cần điều chỉnh, nếu trứng nở chậm hoặc nở sớm thì cần phải điều chỉnh ngay.


Bài viết liên quan: