Bí xanh sấy lâu khô, tìm hiểu một vài nguyên nhân


Bí xanh sấy khô là mặt hàng được bán khá phổ biến hiện nay. Bí xanh khô có thể dùng làm trà bí xanh (trà bí đao), cũng có thể dùng để làm các món xào nấu như một loại rau khô rất tiện lợi. Nhiều cơ sở kinh doanh bí xanh sấy thường sản xuất theo 3 phương pháp là phơi khô hoặc dùng máy sấy hoặc kết hợp cả phơi và sấy. Tuy nhiên, trong quá trình làm bí đao sấy khô vẫn có nhiều bạn thắc mắc tại sao bí xanh sấy lâu khô. Vấn đề này có một vài nguyên nhân mà bạn có thể kiểm tra được ngay để có thể khắc phục tại chỗ.

Bí xanh sấy lâu khô, tìm hiểu một vài nguyên nhân

Bí xanh sấy lâu khô

Tại sao bí xanh sấy lâu khô

Bí xanh sấy lâu khô có một số nguyên nhân chính như lỗi từ việc sơ chế, do cách phơi, cách sấy và cũng có thể do cả thời tiết (máy sấy). Cụ thể như sau:

  • Bí xanh sấy lâu khô do sơ chế: bí xanh cũng như các loại rau củ quả khác, nếu các bạn sấy mà trong một thời gian nhất định sản phẩm không đạt được độ khô nhất định thì sản phẩm sẽ bị hỏng, thối. Do đó, khi sơ chế cần phải thái lát hoặc thái miếng nhỏ để sấy (phơi khô). Nếu bạn sơ chế thái lát quá dày sẽ ảnh hưởng đến khả năng khô của bí làm bí lâu khô gây ra hiện tượng bên ngoài miếng bí thì khô nhưng bên trong bị hỏng.
  • Bí đao sấy lâu khô do cách phơi, cách sấy: ngoài việc thái miếng bí quá dày thì cách phơi hay cách sấy cũng là yếu tố khiến bí lâu khô. Thông thường miếng bí sau khi thái xong sẽ được trải đều ra khay sấy hoặc phên, bạt để sấy khô. Nếu để miếng bí chồng lên nhau quá dày sẽ khiến bí khó thoát hơi nước và không khô được. Do đó, cách phơi, cách sấy cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm khô bí đao.
  • Bí xanh sấy lâu khô do thời tiết, do máy sấy: đối với những hộ sản xuất bí đao khô bằng phương pháp thủ công thì thời tiết cũng ảnh hưởng nhiều tới thời gian làm khô miếng bí. Nếu thời tiết âm u hoặc độ ẩm cao (trời nồm) dẫn đến miếng bí rất lâu khô thậm chí không khó được. Nếu dùng máy sấy để sấy nhưng luồng gió thổi của máy sấy yếu, máy thoát hơi nước kém cũng khiến bí xanh lâu khô.
  • Bí bị ngấm nước nhiều: một nguyên nhân khác khiến việc bí xanh sấy lâu khô có thể do bí bị ngấm nhiều nước. Trường hợp này xảy ra khi các bạn sơ chế bí xong vẫn mang bí đi rửa lại với nước hoặc khi phơi trời mưa bạn không thu kịp dẫn đến miếng bí bị ngấm nhiều nước. Bí xanh bị ngấm nhiều nước sẽ lâu khô hơn bình thường và dễ khiến miếng bí bị ủng ở bên trong.

Bí xanh sấy lâu khô, tìm hiểu một vài nguyên nhân

Bí xanh sấy lâu khô

Hướng khắc phục

Với các nguyên nhân ở trên, chắc các bạn đã biết được ngay cách khắc phục rồi đúng không. Chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục rất dễ dàng:

  • Nếu nguyên nhân do khâu sơ chế: bạn cần sơ chế bí xanh đúng cách, thái lát không quá dày để miếng bí nhanh khô.
  • Nếu nguyên nhân do cách phơi, cách sấy: bạn nên chú ý dàn đều các miếng bí để miếng bí, hạn chế xếp chồng lên nhau quá dày.
  • Nếu nguyên nhân do thời tiết: nên lưu ý thời tiết từng vùng miền để có kế hoạch sản xuất kinh doanh cho phù hợp.
  • Nếu nguyên nhân do máy sấy: hãy liên hệ ngày với đơn vị bán máy để được hỗ trợ kỹ thuật.
  • Nếu nguyên nhân do bí xanh bị thấm nước: bạn nên dàn mỏng miếng bí, tránh xếp chôgnf để miếng bí có khả năng thoát hơi nước cao nhất tránh làm miếng bí bị hỏng, lâu khô.

Bí xanh sấy lâu khô, tìm hiểu một vài nguyên nhân

Bí xanh sấy lâu khô

Với các nguyên nhân và hướng khắc phục trên, chúc các bạn luôn sấy bí đạt hiệu suất cao. Nếu cần tư vấn về phương pháp sấy bí hay máy sấy bí xanh, hãy liên hệ với Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: