Chim bồ câu ra ràng là gì? Những công dụng của chim ra ràng


Dạo gần đây thấy có nhiều bạn thắc mắc vấn đề bồ câu ra ràng là gì? Vấn đề này thực ra cũng chẳng có gì mới, bồ câu ra ràng là bồ câu non mới nở được khoảng 10 đến 15 ngày. Trong giai đoạn này mọi người hay gọi là ra ràng chứ ra ràng không phải là tên gọi của một loại chim bồ câu đâu nhé.

Chim bồ câu ra ràng là gì

Như vừa nói ở trên, chim bồ câu mới nở được 10 đến 15 ngày thì gọi là bồ câu ra ràng hay chim ra ràng. Đây chỉ là một cách gọi chung chứ không phải là tên gọi của một giống bồ câu nào cả. Trọng lượng của mỗi con bồ câu ra ràng tùy theo giống chim, loại giống to như bồ câu pháp mỗi chim ra ràng có thể nặng tới 400 - 450 gam.

Những công dụng của bồ câu ra ràng

Các cụ ngày xưa vẫn có nhiều câu tục ngữ nhắc đến chi ra ràng như “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc” hoặc “Cau phơi tái, gái mãn tang, bồ câu ra ràng, gà mái ghẹ”. Những câu nói này đều có hàm ý rằng chim ra ràng là loại thực phẩm rất tốt và bổ dưỡng. 

Theo y học cổ truyền thì chim câu ra ràng là loại thực phẩm không độc, hơi ấm, tính bình, vị mặn rất tốt để bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa. Bồ câu ra ràng thường được dùng để làm các món ăn cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mới ốm dậy để bồi bổ sức khỏe.

chim bồ câu ra ràng

Giá bồ câu ra ràng

Chim câu ra ràng ít được bán phổ biến ở các chợ nhưng nếu biết nơi đặt thì vẫn có thể mua được. Giá bồ câu ra ràng vào khoảng 100 - 150 ngàn một đôi tùy theo trọng lượng của chim ra ràng.

Có thể bạn sẽ thấy giá bán chim ra ràng như vậy cũng hơi đắt nhưng nếu tính công thì không hề đắt vì chim non cũng phải ấp 17 ngày mới nở.  Tỉ lệ nở cao thì được 90% mà tỉ lệ nở thấp thì được 70%. Chưa kể trong thời gian khoảng nửa tháng chim non cũng có tỉ lệ bị chết do bồ câu bố mẹ nuôi vụng dẫm chết con. Vậy nên giá của chim ra ràng như vậy thực ra cũng không phải là đắt.


Bài viết liên quan: