Bồ câu ăn thóc tốt hay ăn gạo tốt hơn


May ap trung bo cau - Bồ câu ăn thóc tốt hay ăn gạo tốt hơn là thắc mắc của một số bạn mới nuôi chim bồ câu. Vấn đề này rất theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi chim thì bồ câu tốt nhất nên cho ăn cả thóc lẫn gạo nhưng xét về loại nào tốt hơn thì cho ăn thóc tốt hơn. Khi ăn thóc, lớp vỏ trấu sẽ cọ xát bên trong diều giúp tiêu hóa tốt hơn. Không chỉ vậy, trong lớp vỏ cám cũng có nhiều vitamin và khoáng chất tốt hơn gạo.

Bồ câu ăn thóc tốt hay ăn gạo tốt hơn

Chim Bồ câu ăn thóc tốt hay ăn gạo tốt hơn

Chim bồ câu ăn thóc tốt hay ăn gạo tốt hơn

Như vừa nói ở trên, bồ câu ăn thóc tốt hơn ăn gạo vì thóc có lớp vỏ trấu. Lớp vỏ trấu này có nhiều tác dụng như giúp cọ xát làm thức ăn tiêu hóa tốt hơn, lớp vỏ trấu cũng chứa nhiều vitamin và dưỡng chất giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn cho bồ câu.

Một điểm đáng nói là một số trường hợp chim bồ câu ăn gạo do ăn quá nhiều nên khi gạo trương lên khiến bồ câu bị bục diều. Trong khi đó, chim bồ câu ăn thóc không bị tình trạng này. Do đó, thường người nuôi bồ câu sẽ vẫn ưu tiên cho bồ câu ăn thóc hơn là cho ăn gạo và đánh giá là ăn thóc tốt hơn ăn gạo.

Nên trộn bao nhiêu % thóc gạo trong thức ăn cho bồ câu

Tham khảo nhiều công thức trộn thức ăn cho bồ câu thì hầu hết các hộ nuôi chim đều chỉ trộn thóc gạo tỉ lệ khoảng 20% trong thức ăn. Thành phần còn lại là cám viên, ngô xay, đậu tương, đậu đen, đậu xanh. 

Lý do tỉ lệ thóc gạo chỉ chiếm khoảng 20% lượng thức ăn là vì căn cứ theo thành phần dinh dưỡng mà bồ câu cần để phát triển thì chỉ cần khoảng 20% thóc gạo là đủ. Tất nhiên, trong một số công thức thậm chí người nuôi không trộn thóc gạo mà chỉ trộn cám và ngô là đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho chim.

Với những giải thích trên, trả lời câu hỏi bồ câu ăn thóc tốt hay ăn gạo tốt hơn thì Mactech có thể khẳng định là ăn thóc tốt hơn. Thực tế thì thóc cũng là thực phẩm mà chim bồ câu thích ăn hơn so với gạo. Tất nhiên, bạn nên tính toán để cân đối giữa lượng thức ăn và hiệu quả kinh tế vì hầu hết các hộ nuôi chim bồ câu hiện nay đều nuôi để bán chứ không nuôi làm cảnh. 


Bài viết liên quan: