Cách ấp trứng cút lộn tại nhà rất đơn giản, dễ làm


Máy ấp trứng Mactech - Trứng cút lộn là món ăn khoái khẩu của không ít chị em. Tuy nhiên mỗi người lại có sở thích ăn trứng lộn khác nhau. Có người thích ăn trứng non, cũng có người thích ăn trứng già. Đôi khi không thể biết được trứng nào non trứng nào già vì người bán thậm chí cũng không biết. Vậy tại sao chị em không tự ấp trứng cút lộn tại nhà vừa đảm bảo được trứng theo ý muốn lại rât tiện lợi. Trong bài viết này, Mactech sẽ bật mí cho chị em cách ấp trứng cút lộn tại nhà rất đơn giản mà lại dễ làm.

Cách ấp trứng cút lộn tại nhà

Cách ấp trứng cút lộn tại nhà

Cách ấp trứng cút lộn tại nhà

Để ấp trứng cút lộn tại nhà, chị em cần có một máy ấp trứng cút và trứng giống để ấp. Việc mua trứng giống thì nên tìm những người buôn trứng hoặc nếu quen biết các chủ trang trại thì cũng có thể đặt mua trứng giống chưa ấp khá dễ dàng. Còn về máy ấp trứng thì chị em nên chọn loại máy ấp trứng tự động có chế độ đảo khay là tốt nhất. Nếu sợ tốn kém chi phí mua máy ấp, chị em có thể tham khảo bài viết Cách làm máy ấp trứng cút để tự làm máy ấp với chi phí chỉ khoảng 100 ngàn. Cách ấp trứng cút lộn tại nhà khá đơn giản gồm các bước như sau:

Bước 1: Mua trứng giống

Như vừa nói ở trên, chị em cần tìm những người bán trứng cút lộn ngoài chợ để tìm mua được trứng giống. Trứng cút nên chọn những quả đều nhau không quá to, không quá nhỏ và không bị nứt vỏ. Nếu trứng bẩn, hãy dùng khăn khô mềm để lau qua trứng sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh có thể bám trên trứng.

Bước 2: Chọn mua máy ấp

Để ấp trứng cút lộn nhất định cần phải có máy ấp trứng. Hiện nay có rất nhiều loại máy ấp trứng với giá thành khác nhau từ 300 ngàn đến 2 triệu đồng cũng có. Chị em thường có ít thời gian để chú ý ấp trứng nên lời khuyên là chọn loại máy ấp có chức năng tự đảo trứng. Nếu không có chức năng đảo trứng thì chị em cần đảo trứng bằng tay và nếu quên hoặc bận không đảo trứng được sẽ khiến trứng bị hỏng rất lãng phí thời gian.

Bước 3: Ấp trứng

Nếu chị em dùng các loại máy ấp trứng tự động (có chế độ tự đảo) để ấp thì chỉ cần cài đặt nhiệt độ 37,4 độ C và làm đúng hướng dẫn ấp trứng đi kèm máy là được. Máy sẽ ấp tự động cho đến ngày thu trứng và chị em không cần phải bận tâm nhiều.

Nếu chị em dùng các loại máy ấp trứng tự chế hay loại không có đảo khay tự động thì phải chú ý đảo trứng ít nhất 4 lần một ngày và mỗi lần cách nhau ít nhất 2 giờ. Nếu không đảo trứng thì phôi sẽ bị dính vỏ không phát triển được.

Bước 4: Thu trứng

Thời gian ấp trứng cút lộn vào khoảng 12 ngày. Nếu chị em thích ăn trứng cút lộn non thì có thể lấy trứng dùng ngay vào ngày 11. Còn nếu thích dùng trứng già ngày thì có thể lấy trứng vào ngày 13 hoặc 14.

Cách ấp trứng cút lộn tại nhà

Lưu ý khi ấp trứng cút tại nhà

Chị em khi ấp trứng cút tại nhà nên chú ý là trứng khi đem ra khỏi buồng ấp thì phôi trứng chỉ sống được 1 - 2 ngày. Do đó, khi mang trứng ra khỏi buồng ấp cần ăn sớm để đảm bảo chất lượng trứng ngon nhất. Nếu phôi trứng bị chết hương vị khi ăn sẽ giảm đi đáng kể. 

Với cách ấp tứng cút lộn tại nhà vừa kể trên, có thể chi phí mua máy ấp sẽ hơi tốn kém và mất công một chút nhưng ngược lại chị em lại có thể chủ động ấp được theo sở thích và nếu ấp thêm vài ngày là sẽ có ngay một đàn chim cút ngay. Nếu chị em có thắc mắc về cách ấp trứng cút lộn tại nhà hãy để lại comment hoặc gọi về cho Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: