Cách làm máy ấp trứng cút tại nhà giá rẻ ai cũng làm được


Gần đây, có nhiều bạn thắc mắc về cách làm máy âp trứng cút vì muốn dùng để ấp trứng tại nhà. Khi được hỏi nguyên nhân thì có nhiều bạn muốn làm máy ấp trứng cút để ấp trứng cút lộn cho nở thành chim non. Ý tưởng này thực ra cũng được nhưng tỉ lệ nở thường không cao. Các bạn có thể dùng để ấp thử cho biết cũng tốt chứ nếu để ấp nhiều thì không nên. Còn về cách làm máy ấp trứng cút thì cũng khá đơn giản và không tốn nhiều chi phí. 

Cách làm máy ấp trứng cút

Cách làm máy ấp trứng cút

Cách làm máy ấp trứng cút tự chế khá đơn giản. Các bạn có thể tham khảo bài viết cách làm máy ấp trứng tự chế để biết chi tiết quy trình làm máy ấp trứng. Còn nguyên lý để làm máy ấp trứng cút là tạo buồng ấp có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và độ thoáng khí phù hợp cho phôi trứng phát triển:

  • Nhiệt độ ấp trứng cút phù hợp là 37,3 - 37,5 độ C. 
  • Độ ẩm thích hợp để trứng phát triển là 55 - 65%, độ ẩm có thể sai lệch 10% cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến quá trình ấp trứng cút.
  • Buồng ấp không được quá kín mà phải thoáng khí vì phôi vẫn cần hô hấp để phát triển.

Để làm buồng ấp, các bạn có thể chọn thùng xốp vì rẻ, dễ tìm và vừa có thể giữ nhiệt lại vừa có thể giữ ẩm tốt. Nếu bạn dùng các loại vật liệu khác thường sẽ không được tối ưu như thùng xốp. Ví dụ dùng bìa carton khả năng giữ nhiệt kém mà bìa carton lại hút ẩm nên không đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm bên trong.

Để đảm bảo nhiệt độ trong buồng ấp ổn ở mức lý tưởng, các bạn có thể dùng bóng đèn sợi đốt để làm nguồn nhiệt. Loại bóng này dùng khá bền, giá thành rẻ (10 ngàn đồng) mà lại rất dễ sử dụng.

Để đo nhiệt độ và độ ẩm trong thùng xốp, các bạn chỉ cần mua một nhiệt ẩm kế để đo là được. Nhiệt ẩm kế giá khá rẻ chỉ khoảng 70 ngàn đồng. Dùng nhiệt ẩm kế, các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong thùng xốp (buồng ấp) sao cho phù hợp để ấp trứng cút. Nếu nhiệt độ quá thấp thì nên dùng bóng đèn có công suất cao hơn, nếu nhiệt độ cao quá thì dùng bóng công suất bé hơn hoặc đục 1 vài lỗ nhỏ quanh thùng vừa có tác dụng làm cho buồng ấp thoáng khí mà lại giúp tản bớt nhiệt ra bên ngoài.

Với những nguyên liệu khá rẻ tiền trên, các bạn đã có thể làm được một máy ấp trứng cút tại nhà đơn giản mà vẫn đảm bảo tương đối tốt kiều kiện để ấp trứng cút. Nếu tính chi phí để làm máy ấp trứng cút tự chế thì vào khoảng 100 ngàn đồng gồm nhiệt ẩm kế 70 ngàn đồng, bóng đèn 10 ngàn đồng, đui đèn + dây điện + phích cắm 25 ngàn đồng và thùng xốp 5 - 10 ngàn đồng.

Cách làm máy ấp trứng cút

Lưu ý khi ấp trứng cút bằng máy ấp trứng tự chế

  • Máy ấp trứng cút tự chế không tự động ấp hoàn toàn nên các bạn cần nắm được kỹ thuật ấp trứng cút để đảm bảo trứng nở tốt.
  • Thời gian ấp trứng cút lộn vào khoảng 11 - 14 ngày trong khi ấp trứng cút cho nở là 17 ngày. Do đó, nếu bạn muốn ấp trứng cút lộn cho nở thì chỉ ấp khoảng vài ngày là trứng sẽ nở ngay. 
  • Trứng cút lộn sau khi được các cơ sở ấp trứng mang bán, phôi trứng chỉ sống được một hai ngày nên khi trứng chết phôi sẽ không nở được. Vì thế, ấp trứng cút lộn cho nở thường tỉ lệ nở không cao là chuyện bình thường.

Nếu bạn còn thắc mắc về cách làm máy ấp trứng cút tự chế, hãy gọi cho Mactech theo hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: