Kỹ thuật ấp trứng cút lộn bằng máy và những điều cần lưu ý


Nhiều bà con nuôi chim cút thường thắc mắc làm sao để ấp trứng cút lộn có chất lượng trứng tốt, hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Để làm được điều này, bà con cần nắm vững kỹ thuật ấp trứng cút lộn bằng máy. 

Kỹ thuật ấp trứng cút lộn bằng máy

Kỹ thuật ấp trứng cút lộn bằng máy

Kỹ thuật ấp trứng cút lộn

Ấp trứng cút lộn cũng tương tự như ấp trứng cút nở chỉ khác về thời gian ấp mà thôi. Để ấp trứng cút lộn, bà con cũng cần thực hiện các công đoạn như chọn trứng, vệ sinh buồng ấp, cho trứng vào ấp, soi trứng và lấy trứng đúng ngày.

Chọn trứng: trứng cút dùng để ấp trứng cút lộn cũng cần đảm bảo chất lượng tốt là những quả tứng không quá to, không quá nhỏ, không bị dị dạng hay nứt vỏ. Sau khi chọn trứng xong, bà con nên dùng khăn mềm (khăn khô) để lau qua vỏ trứng giúp loại bỏ bụi bẩn và các mầm bệnh có thể bám trên trứng. Nếu bà con cẩn thận hơn có thể khử trùng cho trứng thì càng tốt.

Vệ sinh buồng ấp: để ấp trứng cút lộn, trước tiên bà con nên vệ sinh sạch sẽ buồng ấp. Lau sạch bụi bậm và các vết bẩn bên trong buồng ấp bằng cồn 90 độ hoặc thuốc tím. Có thể xông thuốc sát trùng để loại bỏ triệt để các mầm bệnh còn sót lại bên trong máy ấp trứng cút.

Cho trứng vào ấp: trước khi cho trứng vào ấp, bà con nên bật máy trước khoảng 1 - 2 tiếng để máy hoạt động ổn định. Kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm bên trong buồng ấp xem đã đạt đúng theo thông số cài đặt hay chưa rồi mới cho trứng vào. Để kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm thực bên trong buồng ấp, bà con có thể mua thêm một nhiệt kế và ẩm kế để đo. Nhiệt độ thích hợp để ấp trứng cút là 37,3 - 37,5 độ C, độ ẩm 55 - 65%. Sau khi đã đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm bên trong buồng ấp ổn định, bà con cho trứng vào khay ấp để ấp.

Soi trứng: sau khi ấp được khoảng 6 - 7 ngày, bà con mang trứng ra soi để đảm bảo phôi trứng phát triển tốt. Các trứng chết phôi hoặc phôi không phát triển bà con loại ra không ấp nữa. Kỹ thuật soi trứng cút tương tự như kỹ thuật soi trứng gà bà con có thể tham khảo trong bài viết Kỹ thuật soi trứng gà ấp.

Lấy trứng: trứng cút sau khi ấp được 12 ngày bà con có thể lấy trứng để bán. Nếu bà con muốn bán trứng cút lộn non thì có thể lấy trứng vào ngày thứ 11, nếu bà con muốn bán trứng cút lộn già ngày thì có thể lấy trứng vào ngày 13 - 14.

Một vài điểm lưu ý trong kỹ thuật ấp trứng cút lộn

  • Khi vệ sinh buồng ấp, bà con nên chú ý lau sạch cảm biến nhiệt độ độ ẩm trong máy để đảm bảo nhiệt độ ấp được chuẩn xác nhất.
  • Chỉ cần dùng một ẩm kế để đo độ ẩm thực bên trong buồng ấp vì độ ẩm có thể chênh lệch từ 10 - 20% cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình ấp.
  • Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ thực trong buồng ấp bà con nên chú ý nếu buồng ấp rộng thì dùng nhiều nhiệt kế để đo, mỗi nhiệt kế đặt ở một vị trí khác nhau trong buồng ấp để đảm bảo độ chính xác.
  • Do cảm biến nhiệt độ của máy có thể sai số từ 0,1 - 0,3 độ C nên đôi khi lấy trứng vào ngày 11 trứng vẫn khá già. Bà con cần lưu ý kiểm tra để đưa ra thời gian lấy trứng chuẩn xác hơn cho những mẻ ấp sau.

Như vậy, kỹ thuật ấp trứng cút lộn rất đơn giản. Bà con chỉ cần chú ý một chút về độ ổn định của máy ấp trứng là có thể dễ dàng ấp trứng cút lộn đạt chât lượng cao. Nếu bà con còn thắc mắc về kỹ thuật ấp trứng cút lộn hãy gọi cho Mactech theo hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: