Táo ta là một loại quả quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Táo ta có nhiều loại với nhiều vị chu ngọt khác nhau. Tết đến xuân về nhà nào cũng có đĩa táo để tráng miệng. Ngoài ăn sống thì táo ta còn được dùng để làm mứt. Mứt táo ăn dai dai ngòn ngọt nhưng trong mỗi hộp mứt chỉ có vài quả làm ta thòm thèm. Hôm nay Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt táo ta thơm ngon dai dai ăn mỗi ngày.
- Táo tây sấy khô và dinh dưỡng trong táo tây
- Kỹ thuật trồng táo ta cho năng suất cao
- Táo khủng đến từ Nhật Bản nặng tới 1kg 1 quả
- Máy sấy táo tây Mactech
- Máy sấy củ ba kích Mactech
Cách làm mứt táo ta ăn ngày tết
Nguyên liệu cần để làm mứt táo
- Táo ta - nhiều ít tùy ý.
- Đường vàng - 1kg táo cho khoảng 500g đường là vừa. Ăn ngọn vừa hay không tùy vào lượng đường bạn cho.
- 1 tsp phèn chua
- 50 gram vôi cục hoặc nước vôi trong.
Dụng cụ làm mứt táo ta
- Bát lớn, nhỏ
- Dao, đĩa, thìa, rổ
- Chảo sâu lòng
- que nhọn hoặc dĩa
- Nồi thường
- Máy sấy hoa quả
Cách làm mứt táo ta như sau:
Bước 1: Để làm mứt táo ta ngon hơn, bạn nên chọn loại táo hạt nhỏ và chua, đừng sợ chua vì tý nữa mình còn cho đường vào táo mà. Táo sau khi mùa về rửa sạch, dùng que nhọn hay dĩa châm xung quanh quả táo, sau đó rửa lại với nước một lần nữa cho sạch nhớt. Để ráo nước.
Bước 2: Bạn hoà tan vôi vào nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. nếu có nước vôi trong rồi thì ta dùng luôn. Ngâm táo đã xiên vào nước vôi trong trong khoảng 12-15 giờ, vớt ra xả lại vài lần cho sạch dưới vòi nước lạnh cho hết mùi vôi.
Cách làm mứt táo ta ăn ngày tết
Bước 3: Bạn đặt một cái nồi thường lên bếp. Cho 1 tsp phèn vào đó cùng với 2 lít nước. Dùng thìa quấy cho tan rồi đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn đổ táo vào nồi để chần trong khoảng 2 phút , sau đó vớt táo ra rổ và rửa sạch lại với nước lạnh.
Bước 4: Sau khi táo đã được rửa sạch hoàn toàn, bạn cho táo vào một cái bát lớn, đổ đường vào để ướp. Bạn đợi đến khi đường bắt đầu tan hết thì đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ để sên mứt. Đun đến khi quả táo trong, ăn thử thấy hơi dai dai thì tắt bếp.
Cách làm mứt táo ta ăn ngày tết
Bước 5: Nếu bạn muốn mứt táo được bảo quản lâu hơn, thì bạn nên sấy mứt táo bằng máy sấy thực phẩm ở 100 độ C trong khoảng 50 đến 60 phút cho mứt được khô. Để mứt táo ta nguội thì thưởng thức thành quả thôi nào. Nếu muốn mứt được dùng dần mà không ăn hết ngay thì bạn nên cho vào một cái lọ có nắp đậy nhé.
Mứt táo ta thành phẩm
Với cách làm mứt táo ta ăn ngày tết, Chúc các bạn thành công và có táo ăn tết vui vẻ