Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy cao cấp nhất của Mactech hiện nay. Dòng máy sấy này sấy dựa trên nguyên lý thăng hoa của nước nên thiết kế của máy cũng như tính năng cũng hiện đại hơn các dòng máy sấy thông thường rất nhiều. Bài viết này Mactech sẽ giải thích đơn giản về cấu tạo máy sấy thăng hoa và cách máy vận hành để các bạn hiểu hơn về dòng máy này.
Cấu tạo máy sấy thăng hoa
Cấu tạo máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa được cấu tạo bởi nhiều linh kiện kết nối với nhau. Nếu kể chi tiết thì rất khó nên Mactech chỉ nêu một số bộ phận cơ bản để các bạn nắm được cách máy vận hành. Cụ thể máy sấy thăng hoa Mactech trên cơ bản sẽ có một số bộ phận chính là buồng sấy, buồng ngưng, bơm chân không, hệ thống làm lạnh, hệ thống tạo nhiệt, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất và bộ điều khiển trung tâm.
Buồng sấy: buồng sấy của máy sấy thăng hoa Mactech được làm dạng trụ tròn với một đầu kín và một đầu hở có gắn cánh cửa để cho sản phẩm sấy vào trong máy. Buồng sấy cũng có một ống nối với thông với buồng ngưng để hơi nước có thể thoát được sang bên buồng ngưng. Chất liệu làm buồng sấy là inox 304 dày được hàn kín giúp đảm bảo độ cứng chắc của buồng sấy cũng như đảm bảo chịu được môi trường hút chân không liên tục mà không bị biến dạng. Bên trong buồng sấy còn có gắn giá khay và các thiết bị đo nhiệt độ, áp suất.
Cấu tạo máy sấy thăng hoa
Buồng ngưng: buồng ngưng của máy sấy thăng hoa cũng có thiết kế dạng trụ tròn bằng inox 304 giống như buồng sấy. Điểm khác biệt của buồng ngưng là kích thước nhỏ hơn, bên trong không có giá khay mà có hệ thống ống dẫn để ngưng tụ hơi nước. Buồng ngưng sẽ có thêm một đường ống nối với bơm chân không.
Cấu tạo máy sấy thăng hoa
Bơm chân không: bơm chân không hay còn gọi là bơm hút chân không là bơm chuyên dụng để hút chân không (hút không khí) trong buồng sấy ra ngoài. Khi bơm hoạt động buồng sấy và buồng ngưng sẽ bị hút hết không khí ra ngoài tạo môi trường chân không.
Cấu tạo máy sấy thăng hoa
Hệ thống làm lạnh: hệ thống làm lạnh là hệ thống tương tự như hệ thống của điều hòa nhiệt độ nhưng nhiệt độ mà hệ thống làm lạnh này có thể xuống tới nhiệt độ âm 30 đến âm 50 độ. Hệ thống làm lạnh sẽ cấp nhiệt lạnh cho buồng sấy và cho buồng ngưng.
Hệ thống tạo nhiệt: hệ thống tạo nhiệt là hệ thống gia nhiệt cho máy thăng hoa để tăng nhiệt độ của sản phẩm sấy trong máy. Hệ thống gia nhiệt của máy Mactech có thể dùng tấm nhiệt điện trở hoặc dùng gia nhiệt bằng dung môi.
Cảm biến nhiệt độ: đây là thiết bị không thể thiếu trong máy sấy thăng hoa. Cảm biến nhiệt độ giúp đo nhiệt độ trong máy để bộ điều khiển có thể kiểm soát hoạt động của các bộ phận trong máy một cách dễ dàng.
Cảm biến áp suất: tương tự như cảm biến nhiệt độ nhưng cảm biến áp suất sẽ đo áp suất trong buồng sấy. Việc đo áp suất rất quan trong giúp biết được nhiều thông tin liên quan đến quá trình sấy và đảm bảo máy hoạt động ổn định.
Bộ điều khiển trung tâm: bộ điều khiển sẽ điều khiển giúp máy hoạt động một cách tự động theo cài đặt của người dùng.
Cấu tạo máy sấy thăng hoa
Cách máy vận hành
Khi các bạn cài đặt thông số trên bộ điều khiển trung tâm, máy sấy sẽ hoạt động theo các thông số này. Thông thường thông số trên bộ điều khiển các bạn chỉ cần quan tâm đến thời gian làm lạnh sản phẩm (3 - 5 tiếng). Sau khi cài đặt xong máy sẽ bắt đầu hoạt động, trước tiên hệ thống làm lạnh sẽ cấp đông cho buồng sấy và buồng ngưng. Khi đủ thời gian cấp đông, nhiệt độ cấp đông đạt mức khoảng âm 30 độ máy sẽ tự động chuyển sang giai đoạn hút chân không.
Giai đoạn hút chân không máy bơm chân không sẽ hoạt động hút hết không khí trong buồng sấy và buồng ngưng ra bên ngoài. Do buồng sấy thông với buồng ngưng, buồng ngưng lại nối với bơm nên bơm sẽ hút không khí từ buồng sấy sang buồng ngưng rồi mới hút ra ngoài. Trong quá trình hút chân không này, hơi nước trong không khí sẽ bị ngưng tụ lập tức ở buồng ngưng do buồng ngưng đang có nhiệt độ rất thấp (-30 đến -40 độ).
Khi hút chân không áp suất trong buồng sấy sẽ giảm nhanh chóng, khi giảm áp suất tới mức nhất định sẽ xảy ra hiện tượng thăng hoa của nước. Hiện tượng thăng hoa là hiện tượng băng đá biến thành hơi không qua giai đoạn hóa lỏng. Tuy nhiên quá trình này diễn ra rất lâu. Vì thế khi áp suất thấp hơn rất nhiều so với điều kiện thăng hoa thì hệ thống gia nhiệt sẽ hoạt động để tăng dần nhiệt độ của nguyên liệu sấy trong máy.
Quá trình tăng nhiệt trong máy sấy thăng hoa sẽ được bộ điều khiển trung tâm điều chỉnh tăng nhiệt từ từ theo áp suất trong máy. Khi áp suất cao sẽ không tăng nhiệt, áp suất thấp mới tăng nhiệt để đảm bảo khi nhiệt độ tăng dần lên đến 30 - 50 độ C thì băng đá trong sản phẩm sấy vẫn không bị tan ra. Lý do ở nhiệt độ dương 50 độ băng đá không bị tan là vì áp suất đang ở mức thấp (20 - 50 Pa). Khi áp suất giảm, nhiệt độ đóng đá của nước sẽ tăng, nhiệt độ sôi sẽ giảm. Vì thế nên lúc này nhiệt độ 50 độ thì băng đá vẫn đang thăng hoa và sản phẩm sấy vẫn tiếp tục khô bình thường.
Quá trình trên chính là cách hoạt động của máy sấy thăng hoa Mactech. Mặc dù liên quan đến một số nguyên lý trong vật lý nhưng cũng không khó hiểu lắm nên các bạn đọc kỹ sẽ hiểu ngay. Chủ yếu là các bạn biết về cấu tạo máy sấy thăng hoa để hiểu các bộ phận hoạt động như thế nào giúp quá trình sấy thao tác được dễ dàng hơn.