Có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không? Lời khuyên từ Mactech


Chuối sấy là mặt hàng được bán rất phổ biến trên thị trường. Nếu để ý bạn sẽ thấy có chuối sấy giòn, chuối sấy dẻo, chuối sấy thăng hoa, chuối ép sấy giòn, ... Với rất nhiều sản phẩm từ chuối, có thể thấy chuối hiện là loại nông sản được nhiều cơ sở sản xuất quan tâm. Một số đơn vị sản xuất cũng đang hướng đến những sản phẩm sấy khác từ chuối ví dụ như chuối sấy lạnh. Theo đánh giá từ nhiều đơn vị sản xuất thì đây sẽ là mặt hàng sấy chất lượng cao hướng tới phân khúc sản phẩm cao cấp. Nếu bạn cũng đang có hướng tìm hiểu về chuối sấy lạnh thì hãy xem các phân tích dưới đây từ Mactech để biết có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không.

Có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không

Có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không

Đặc điểm của chuối sấy lạnh 

Chuối là một loại nông sản được sấy khá nhiều. Chuối sấy giòn có màu khá giống so với chuối chưa sấy, ăn giòn rụm và vẫn có vị thơm của chuối. Chuối sấy dẻo thường được sấy nguyên quả, ăn dẻo dai và cũng có vị thơm của chuối. Khi sấy dẻo chuối sẽ có màu nâu vàng chứ không có màu ban đầu của chuối. 

Khi các bạn sấy chuối lạnh, chuối không phải được sấy ở nhiệt độ âm hay nhiệt độ 5 - 10 độ C mà là sấy ở nhiệt độ khoảng 40 - 50 độ C sử dụng công nghệ sấy lạnh. Đây là điểm mà rất nhiều bạn hiểu nhầm khi nghĩ về sấy lạnh. Thực tế sấy lạnh là sấy bằng gió khô mát, để có gió khô trong máy sẽ có hệ thống hút ẩm, sau khi hút ẩm không khí sẽ trở nên khô lạnh. Không khí khô lạnh này sẽ được gia nhiệt để thành không khí khô mát giúp sản phẩm sấy khô nhanh. Do đó, chuối sấy lạnh vẫn được sấy ở nhiệt độ 40 - 50 độ C chứ không phải sấy ở nhiệt độ âm hay nhiệt độ rất thấp. Khi sấy chuối bằng công nghệ sấy lạnh, chuối sẽ không đổi màu nhiều so với ban đầu mà màu chỉ hơi sẫm hơn một chút, mùi vị của chuối sấy lạnh cũng có vị tự nhiên của chuối rõ hơn so với sấy nhiệt độ cao. Về hàm lượng dinh dưỡng, chuối sấy lạnh giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hiều so với sấy nhiệt. Nguyên nhân vì ở nhiệt độ dưới 60 độ C vitamin trong chuối không bị phân hủy, sấy lạnh ở nhiệt độ dưới 50 độ C sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, ngược lại sấy nhiệt ở nhiệt độ 75 - 80 độ C sẽ khiến chuối mất đi hầu hết các loại vitamin có bên trong.

Xem thệm: Máy sấy chuối dẻo đa năng Mactech

Về cách sấy lạnh chuối, nếu bạn sấy chuối nguyên quả thì sấy chuối lạnh rất lâu khô, bạn nên thái lát chuối hoặc ít nhất là thái đôi quả chuối để sấy sẽ khô nhanh hơn. Nếu thái lát mỏng để sấy thì thời gian sấy lạnh vào khoảng 35 - 40 tiếng, nếu bạn thái đôi dọc quả chuối để sấy thì thời gian sấy lạnh vào khoảng 48 - 50 tiếng mới khô.

Có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không

Có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không

Có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không

Với đặc điểm của chuối sấy lạnh như trên thì có thể thấy ngay chuối sấy lạnh có ưu điểm nổi bật là có hàm lượng dinh dưỡng cao, có mùi vị tự nhiên của chuối và chất lượng tổng thể của sản phẩm cao hơn so với các loại chuối sấy khác. Bên cạnh đó, nhược điểm của cách sấy này cũng rõ ràng, thứ nhất là sấy lạnh cần thời gian sấy lâu hơn sấy nhiệt, chi phí đầu tư máy sấy lạnh cũng cao hơn so với máy sấy nhiệt nên chi phí sản xuất chuối sấy lạnh sẽ tốn kém hơn. Ngoài ra, theo nhận xét của một số người tiêu dùng thì chuối sấy dẻo thông thường có màu nâu vàng đẹp mắt trong khi chuối sấy lạnh giữ được màu sắc tự nhiên nhưng lại không bắt mắt được như màu nâu vàng. Thậm chí, một số người còn đánh giá chuối sấy nhiệt thông thường khi ăn có vị ngọt đậm hơn so với chuối sấy lạnh nên về mùi vị thì cũng có thể nói đây là một nhược điểm của chuối sấy lạnh.

Có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không

Có nên sấy chuối bằng máy sấy lạnh không

Từ những ưu vừa nhược điểm vừa kế trên, có thể thấy chuối sấy lạnh vẫn là một mặt hàng mới rất đáng để nghiên cứu sản xuất. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế nên nếu bạn đang có ý định làm chuối sấy lạnh thì nên nhắm đến mặt hàng cao cấp hoặc mặt hàng xuất khẩu chứ không nên nhắm đến mặt hàng giá rẻ. Nếu bạn nhắm đến mặt hàng giá rẻ thì nên sấy nhiệt sẽ tiết kiệm chi phí và đảm bảo được mức giá cạnh tranh trong cùng phâm khúc.


Bài viết liên quan: