Chuối sấy dẻo bị đen nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục


Chuối sấy dẻo là một mặt hàng rất phổ biến trên thị trường. Nếu bạn biết quy trình làm chuối sấy dẻo chắc chắn bạn cũng muốn làm thử ngay tại nhà. Tuy nhiên, nhiều bạn khi làm chuối sấy dẻo tại nhà gặp phải tình trạng chuối sấy dẻo bị đen. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì hãy cùng Mactech Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này nhé.

Chuối sấy dẻo bị đen nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục

Chuối sấy dẻo bị đen nguyên nhân do đâu

Chuối sấy dẻo bị đen do đâu

Chuối sấy dẻo có cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần bóc vỏ chuối, ngâm qua nước muối hoặc nước có pha nước cốt chanh rồi cho vào máy sấy để sấy. Trong quá trình sấy dưới nhiệt độ cao, mật của chuối sẽ tiết ra và đổi màu khiến chuối có màu vàng nâu rất đẹp mắt. Để sấy chuối dẻo, nhiệt độ sấy chuối dẻo là 75 - 80 độ và thời gian sấy chuối tùy cách các bạn sơ chế chuối. Nếu thái chuối thành lát mỏng thì sấy nhanh khô hơn vào khoảng 20 - 24 giờ, nếu thái dọc quả chuối làm 2 để sấy thì thời gian sấy cũng vào khoảng 30 - 35 giờ, nếu để chuối nguyên quả sấy thì thời gian sấy vào khoảng 40 - 48 giờ. Tùy vào độ dày mỏng của miếng chuối và kích thước của quả chuối mà thời gian sấy có thể nhanh chậm khác nhau.

Với quy trình sấy khá đơn giản như trên, nếu bạn sấy chuối bị đen thì có thể do 2 nguyên nhân chính như sau:

  • Thứ nhất, khi sơ chế chuối bạn để chuối ở ngoài không khí lâu khiến chuối bị thâm đen. Lúc này chuối đã thâm đen thì khi sấy chuối vẫn sẽ có vết thâm đen sau khi sấy xong.
  • Thứ hai, nhiệt độ sấy quá thấp làm chuối khi mới sấy lâu khô cũng khiến chuối bị thâm đen. Nhiều bạn sấy chuối chỉ để nhiệt độ 50 - 60 độ do máy sấy hoa quả của các bạn là loại giá rẻ chỉ cài được nhiệt độ sấy đến như vậy thôi. Điều này dẫn đến chuối cho vào rất lâu khô bề mặt và nó sẽ giống trường hợp đầu tiên khiến vỏ bên ngoài bị thâm đen. Sau khi chuối khô thì vẫn sẽ bị đen do giai đoạn đầu này chuối đã bị thâm.

Chuối sấy dẻo bị đen nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục

Chuối sấy dẻo bị đen nguyên nhân do đâu

Cách khắc phục chuối sấy dẻo bị đen

Với nguyên nhân trên, có thể thấy cách khắc phục tình trạng chuối sấy dẻo bị đen khá dễ. Khi sơ chế bóc vỏ chuối, bạn nên ngâm chuối trong nước muối hoặc nước có pha nước cốt chanh, làm vậy vừa loại bỏ được vị chát còn lại của chuối vừa giúp chuối không bị thâm đen. Sau khi cho chuối vào sấy thì nên đặt nhiệt độ cao để chuối nhanh khô phần bên ngoài giúp chuối không bị đen trở lại.

Chuối sấy dẻo bị đen nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục

Chuối sấy dẻo bị đen nguyên nhân do đâu

Kết luận

Chuối sấy dẻo bị đen có 2 nguyên nhân, thứ nhất là do bạn bóc vỏ chuối và để ngoài trời quá lâu khiến chuối bị đen, thứ hai do nhiệt độ sấy bạn để thấp làm chuối lâu khô và cũng bị đen. Để khắc phục tình trạng chuối sấy bị đen thì bạn có thể ngâm chuối vào nước muối và nước cốt chanh, khi sấy thì bạn đặt nhiệt độ sấy cao hẳn lên để chuối nhanh khô là được.


Bài viết liên quan: