Động cơ máy ấp trứng, đặc điểm, chức năng, giá thành và một vài lưu ý


Động cơ máy ấp trứng là một linh kiện máy ấp trứng tương đối quan trọng. Động cơ trong máy ấp trứng giúp tự động hóa quá trình đảo trứng giúp người dùng máy ấp không cần phải lo lắng vấn đề đảo trứng hàng ngày. Sau đây là một số đặc điểm, chức năng, giá thành và một vài lưu ý về động cơ máy ấp trứng.

Động cơ máy ấp trứng

Chức năng động cơ máy ấp trứng

Động cơ máy ấp trứng hay còn gọi là động cơ đảo có chức năng dùng để đảo khay trứng tự động giúp người sử dụng máy ấp không phải đảo trứng bằng tay. Việc đảo trứng giúp phôi khi phát triển không bị sát vỏ. Nếu trong quá trình ấp trứng mà đảo trứng quá ít hoặc quên không đảo trứng thì trứng sẽ có tỉ lệ bị sát vỏ và phôi không phát triển được.

Đặc điểm động cơ máy ấp trứng

  • Động cơ đảo máy ấp trứng thường có chu trình đảo 2 giờ một lần. Tùy vào từng loại máy ấp mà chu trình này có thể điều chỉnh tăng giảm tùy ý.
  • Động cơ đảo của máy ấp thường là loại động cơ đảo chậm với tốc độ quay chỉ khoảng 2 - 5 vòng/phút.
  • Mỗi hãng máy ấp khác nhau sẽ sử dụng động cơ đảo này với cơ cấu đảo khác nhau chứ không giống nhau.
  • Công suất của động cơ máy ấp thường chỉ vào khoảng 5 - 10W.
  • Động cơ đảo hoạt động theo sự điều khiển của mạch điều khiển máy ấp trứng để có thể đảo theo đúng chu kỳ (2 giờ/lần).

Động cơ máy ấp trứng

Giá thành của động cơ máy ấp trứng

Tùy từng loại máy ấp khác nhau mà động cơ đảo cũng dùng những loại khác nhau. Giá của động cơ đảo rẻ thì chỉ khoảng vài chục ngàn, đắt thì có thể lên đến vài trăm ngàn thậm chí hơn 1 triệu đồng. Giá phổ biến của động cơ đảo cho máy ấp trứng loại nhỏ thường vào khoảng 100 - 400 ngàn đồng. Các loại động cơ đảo dành cho máy ấp trứng công nghiệp vào khoảng trên 1 triệu đồng tùy loại. Động cơ đảo của Mactech là cả cụm động cơ gồm hệ thống động cơ đảo + trục vít được làm theo bộ nên giá thành thường đắt hơn so với các loại động cơ đảo được bán lẻ trên thị trường.

Động cơ máy ấp trứng

Một vài lưu ý về động cơ máy ấp trứng

  • Động cơ máy ấp trứng dù hoạt động theo cơ chế truyền lực nào thì cũng có khả năng bị kẹt nhất định. Do đó, dù sử dụng máy ấp trứng tự động nhưng các bạn vẫn nên thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy để có thể xử lý kịp thời sự cố phát sinh nếu gặp phải.
  • Động cơ đảo cũng có tuổi thọ nhất định nên các bạn cần bảo dưỡng động cơ thường xuyên để động cơ hoạt động một cách trơn tru nhất. Tốt nhất, trước khi ấp trứng, các bạn nên kiểm tra động cơ, tra dầu mỡ và vệ sinh bụi bẩn bám trên trục truyền lực nếu có.
  • Nếu động cơ đảo bị hỏng, nên liên hệ với nhà sản xuất để mua linh kiện thay thế phù hợp. Tránh mua các loại động cơ bên ngoài để thay thế vì có thể máy không nhận động cơ hoặc hoạt động không đúng theo cài đặt.
  • Nếu có điều kiện, bạn nên chuẩn bị sẵn một động cơ đảo dự phòng để thay thế khi động cơ trong máy gặp sự cố.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về động cơ máy ấp và tầm quan trọng của nó. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với Mactech theo hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: