Đông trùng hạ thảo có sấy nhiệt được không, nên sấy ở nhiệt độ nào


Đông trùng hạ thảo là mặt hàng dược liệu cao cấp, dù vậy nhưng dòng sản phẩm này được nuôi trồng rất phổ biến nên đông trùng hạ thảo tươi còn có mặt ở cả những siêu thị lớn. Bạn có thể dễ dàng mua đông trùng tươi về để làm các món ăn bổ đưỡng tại nhà. Tuy nhiên, nhiều bạn dùng không hết đông trùng cũng muốn sấy khô để bảo quản và câu hỏi đặt ra là đông trùng hạ thảo có sấy nhiệt được không, nếu có thì nên sấy ở nhiệt độ nào cho phù hợp.

Đông trùng hạ thảo có sấy nhiệt được không, nên sấy ở nhiệt độ nào

Đông trùng hạ thảo có sấy nhiệt được không

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu khá đắt tiền, những loại nuôi trồng được có giá bán không quá cao nhưng cũng không phải là rẻ, còn những loại được tìm trong tự nhiên ở những khu vực đặc biệt sẽ có giá thành rất cao. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ nói về loại đông trùng hạ thảo được nuôi trồng hiện nay mà thôi, loại đông trùng này hiện đang được xử lý làm khô bằng nhiều phương pháp trong đó có cả sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc đông trùng hạ thảo có sấy nhiệt được không thì câu trả lời là có và vẫn có rất nhiều đơn vị sản xuất đông trùng hạ thảo sử dụng máy sấy nhiệt để sấy khô đông trùng.

Xem thêm: máy sấy lạnh đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có sấy nhiệt được không, nên sấy ở nhiệt độ nào

Nên sấy ở nhiệt độ nào

Khi dùng máy sấy nhiệt để sấy đông trùng, nhiệt độ sấy càng thấp thì đông trùng cho chất lượng càng tốt (giữ màu đẹp, giữ dinh dưỡng và dược tính cao). Tất nhiên, sấy nhiệt mà để nhiệt độ thấp quá thì không khác gì hong khô trong không khí để khô tự nhiên. Do đó, nhiệt độ khi sấy đông trùng bằng máy sấy nhiệt tối thiểu thường là 45 độ C và tối đa có thể lên đến dưới 60 độ C. Nếu bạn sấy các phụ phẩm của đông trùng như đế đông trùng thì có thể sấy ở nhiệt độ 65 - 70 độ C. Tại sao lại sấy ở nhiệt độ này?

Nói về lý do tại sao lại sấy ở nhiệt độ như trên thì rất đơn giản thôi, đông trùng khi sấy cần giữ được màu đẹp, giữ dược tính tốt thì mới bán được giá cao. Do đó, nhiệt độ sấy thấp sẽ giúp giữ màu đẹp, nhiệt độ sấy dưới 60 độ C sẽ giúp đông trùng ít bị mất dinh dưỡng. Nhưng máy sấy nhiệt sấy ở nhiệt độ thấp quá thì sẽ không hiệu quả nên nhiệt độ sấy thường ở mức 45 - 55 độ lá tốt nhất. Riêng đế đông trùng là một loại phụ phẩm khi nuôi cấy đông trùng, loại này thường sấy để ngâm rượu nên không quá trú trọng về màu sắc cũng như chất lượng nên có thể cắt lát sấy ở nhiệt độ 65 - 70 độ C.

Đông trùng hạ thảo có sấy nhiệt được không, nên sấy ở nhiệt độ nào

Kết luận

Như vậy, nếu bạn thắc mắc đông trùng hạ thảo có sấy nhiệt được không thì câu trả lời là có. Còn về nhiệt độ sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy nhiệt thì các bạn nên sấy ở mức 45 - 55 độ C là phù hợp, tuy hơi lâu khô nhưng chất lượng đông trùng vẫn đảm bảo. Nếu bạn sấy các phụ phẩm của đông trùng hạ thảo như đế đông trùng thì có thể sấy ở nhiệt độ cao hơn là 65 - 70 độ.


Bài viết liên quan: