Hạt sen sấy bị mất màu do đâu, tìm hiểu lý do và hướng xử lý


Hạt sen thường được sấy khô để làm thực phẩm cho vào các món ăn, làm trà hay làm thuốc. Để sấy khô hạt sen thường chỉ cần sấy bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt thông thường đều được. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy hạt sen tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng hạt sen sấy bị mất màu, không giữ được màu trắng của hạt như các sản phẩm bán ngoài thị trường. Về vấn đề hạt sen sấy bị mất màu, đổi màu có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Hạt sen sấy bị mất màu do đâu, tìm hiểu lý do và hướng xử lý

Hạt sen sấy bị mất màu là do đâu

Hạt sen sấy bị mất màu là do đâu

Hạt sen sau khi sấy xong, có thể bạn sẽ thấy hạt sen có màu hơi nhợt nhạt (bạc màu), thậm chí nhiều hạt còn bị chuyển sang màu nâu hay màu đen. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất do hạt sen sấy ở dải nhiệt độ cao: hạt sen hay các loại lá, hoa nếu sấy ở nhiệt độ cao thì sẽ bị mất màu, đổi màu. Vậy nên nếu sấy hạt sen mà màu trắng ban đầu bị bạc đi là chuyện bình thường. Còn nếu nhiệt cao quá thì có thể khiến hạt bị nóng quá dẫn đến cháy xém.

Thứ 2 do hạt sen sấy ở dải nhiệt độ quá thấp: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì hạt sen bị mất màu, đổi màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ sấy thấp quá hạt sen cũng bị mất màu. Nguyên nhân do hạt sen không khô được, hạt bị thối, hỏng và đổi màu.

Thứ 3 do các bạn hiểu sai vấn đề: hạt sen sấy khô bán trên thị trường được một số bên up ảnh thường có chỉnh sửa ảnh để màu sắc đẹp nhìn trông đẹp hơn. Vậy nên có thể bạn sấy không được màu đẹp như vậy là đương nhiên.

Thứ 4 do bạn sấy hạt sen không tách vỏ: hạt sen thường phải tách lớp vỏ bên ngoài đi rồi mới sấy khô. Nếu bạn không tách vỏ này đi thì lớp vỏ bên ngoài sẽ chuyển sang màu đen khi khô chứ không giữ được màu xanh nhạt như ban đầu.

Hạt sen sấy bị mất màu do đâu, tìm hiểu lý do và hướng xử lý

Hạt sen sấy bị mất màu là do đâu

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân hạt sen sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt đối lưu và sấy ở nhiệt độ 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý một chút là sấy bằng máy sấy lạnh sẽ lâu khô hơn máy sấy nhiệt. Các bạn sấy hạt sen thì nên sấy lượng hạt vừa phải để hạt nhanh khô màu sẽ đẹp hơn.
  • Nếu bạn muốn hạt sen có màu tự nhiên đẹp thì dùng máy sấy lạnh. Còn nếu bạn muốn hình ảnh hạt sen đẹp thì phải chỉnh trên điện thoại rồi.

Xem thêm: Máy sấy khô hạt sen

Hạt sen sấy bị mất màu do đâu, tìm hiểu lý do và hướng xử lý

Hạt sen sấy bị mất màu là do đâu

Kết luận

Nếu bạn sấy hạt sen gặp phải tình trạng hạt sen sấy bị mất màu, đổi màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu so sánh thì sấy lạnh sẽ có màu đẹp tự nhiên hơn sấy bằng máy sấy nhiệt, và nếu bạn muốn màu đẹp nữa thì chỉ có chỉnh trên máy ảnh thôi.

 


Bài viết liên quan: