Hạt sen sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý thế nào


Hạt sen hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm thực phẩm, làm trà và làm thuốc. Hạt sen sấy khô rất đơn giản và mọi người cũng có thể tự sấy hạt sen tại nhà. Tuy nhiên, khi sấy hạt sen cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như hạt sen sấy bị đen, hạt sen lâu khô, hạt sen bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp hạt sen sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Hạt sen sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý thế nào

Sấy hạt sen

Tại sao hạt sen bị đen

Hạt sen sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng hạt sen khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: hạt sen sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa hạt sen làm hạt sen bị dập nát sẽ khiến hạt sen sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Hạt sen sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, hạt sen lâu khô dẫn đến hạt sen bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, hạt sen sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến hạt sen bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: hạt sen sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều hạt sen vào khiến hạt sen lâu khô và bị hỏng. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến hạt sen như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài hạt sen sẽ không khô khiến hạt sen bị hỏng, bị đổi màu.
  • Do chất hạt sen sấy cả vỏ: nhiều bạn không tách vỏ mà sấy luôn hạt sen nguyên vỏ. Lớp vỏ này chứa nhiều nhựa và sẽ bị đổi sang màu nâu đen khi sấy.

Xem thêm: Máy sấy hạt sen

Hạt sen sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý thế nào

Hạt sen sấy bị đen

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hạt sen sấy bị đen không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu bạn sấy nguyên vỏ thì chắc chắn hạt sen sẽ đen chứ không thể thay đổi được. Nếu do vấn đề sơ chế hạt sen thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để hạt sen không bị dập nát. Nếu do cách sấy hạt sen không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ sấy hạt sen, nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Hạt sen sấy bị đen, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý thế nào

Sấy hạt sen

Kết luận

Hạt sen sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của hạt sen, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn hạt sen cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.

 


Bài viết liên quan: