Hạt sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục


Một số bạn sấy thử hạt sen gặp tình trạng hạt sen sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao hạt sen sấy lâu khô.

Hạt sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hạt sen sấy lâu khô do đâu

Hạt sen sấy lâu khô là tại sao

Hạt sen sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại hạt sen và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô hạt sen sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều hạt sen 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy hạt sen công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng hạt sen sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại hạt sen cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp hạt sen lâu khô hơn: thông thường sấy hạt sen các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 độ khi dùng máy sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng máy sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy hạt sen sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm hạt sen có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải hạt sen sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy hạt sen đa năng

Hạt sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hạt sen sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm hạt sen lâu khô: hạt sen sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng hạt sen vừa phải chứ không nên cho quá nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều hạt sen vào sấy 1 lần thì hạt sen chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hạt chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy nhiệt 50kg của Mactech MSD500 có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi. Các bạn chỉ nên sấy khoảng 40 - 45 kg hạt sen mỗi lần sẽ đảm bảo hạt sen khô nhanh và cho chất lượng tốt. Sấy nhiều hơn 45 kg một lần hạt sen sẽ lâu khô hơn vì quá nhiều hạt sen chồng lên nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến hạt sen sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh hạt sen khô hơn máy sấy gia đình có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy hạt sen bằng tủ sấy lạnh đông khô thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Hạt sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Tại sao hạt sen sấy lâu khô

Cách sơ chế: một số bạn sấy hạt sen để nguyên cả lớp vỏ ngoài của hạt để sấy. Nhưng sấy như vậy thường lâu khô hơn so với các bạn bóc vỏ rồi mới sấy. Ngoài ra, một số cơ sở vẫn xử lý lấy tâm sen ra trước khi sấy hạt. Việc lấy tâm sen như vậy cũng khiến hạt sen nhanh khô hơn do phần tâm hạt bị lấy sẽ tạo thành lỗ hổng để nước trong hạt thoát ra dễ dàng.

Hạt sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Sấy hạt sen

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hạt sen sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy hạt sen lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy hạt sen: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với hạt sen. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy hạt sen nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít hạt sen hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.
  • Về vấn đề sơ chế: tùy theo nhu cầu sấy mà bạn có thể cân nhắc bóc vỏ hoặc tách tâm sen để hạt nhanh khô hơn.

Hạt sen sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Sấy hạt sen bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Hạt sen sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại hạt sen và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60 độ C để sấy là hạt sen sẽ nhanh khô. Khi cho hạt sen vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải. Khi sơ chế bạn bóc vỏ ngoài của hạt sen để sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.

 


Bài viết liên quan: