Hoa hòe sấy bị mất màu do đâu, tìm hiểu hướng khắc phục


Hoa hòe thường được sấy khô để làm trà. Để sấy khô hoa hòe thường chỉ cần sấy bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt đều được. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy hoa hòe tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng hoa hòe sấy bị mất màu, không giữ được màu trắng của hoa hòe như các sản phẩm bán ngoài thị trường. Về vấn đề hoa hòe sấy bị mất màu, đổi màu có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Hoa hòe sấy bị mất màu do đâu, tìm hiểu hướng khắc phục

Hoa hòe sấy bị mất màu đổi màu

Hoa hòe sấy bị mất màu là do đâu

Hoa hòe sau khi sấy khô sẽ vẫn giữ được màu trắng của ruột và màu xanh nhạt ở phần đầu của củ hoa hòe. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy hoa hòe có màu hơi nâu hay màu nâu đen. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất do hoa hòe sấy ở dải nhiệt độ cao: hoa hòe hay các loại rau củ quả khác nếu sấy ở nhiệt độ cao thì thường sẽ bị mất màu, đổi màu. Vậy nên nếu sấy hoa hòe mà màu không được đẹp là do cháy xém vì nhiệt độ cao. Còn khi hoa đã khô các bạn sao lại cho thơm thì hoa hòe cũng bị đổi màu do nhiệt độ cao.

Thứ 2 do hoa hòe sấy lâu khô: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì hoa hòe bị đổi màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ sấy thấp quá hoa hòe cũng bị đổi màu do lâu khô. Nguyên nhân do hoa hòe không khô được, miếng hoa hòe bị hỏng nên đổi màu và sau khi khô cũng không giữ được màu trắng ban đầu.

Thứ 3 do các bạn hiểu sai vấn đề: hoa hòe sấy khô bán trên thị trường được một số bên up ảnh thường có chỉnh sửa ảnh để màu sắc đẹp nhìn trông đẹp hơn. Vậy nên có thể bạn sấy không được màu đẹp như vậy là đương nhiên.

Hoa hòe sấy bị mất màu do đâu, tìm hiểu hướng khắc phục

Hoa hòe sấy bị mất màu đổi màu

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân hoa hòe sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt và sấy ở nhiệt độ 45 - 50 độ nếu dùng may say lanh. Lưu ý một chút là sấy bằng máy sấy lạnh sẽ lâu khô hơn máy sấy nhiệt. Các bạn sấy hoa hòe thì nên sấy lượng vừa phải để hoa hòe nhanh khô màu sẽ đẹp hơn.
  • Nếu bạn muốn hoa hòe có màu tự nhiên đẹp thì dùng máy sấy lạnh. Còn nếu bạn muốn hình ảnh hoa hòe đẹp thì phải chỉnh trên điện thoại rồi.

Xem thêm: Máy sấy khô hoa hòe

Hoa hòe sấy bị mất màu do đâu, tìm hiểu hướng khắc phục

Hoa hòe sấy bị mất màu đổi màu

Kết luận

Nếu bạn sấy hoa hòe gặp phải tình trạng hoa hòe sấy bị mất màu, đổi màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu so sánh thì sấy lạnh sẽ có màu đẹp tự nhiên hơn sấy bằng máy sấy nhiệt, và nếu bạn muốn màu đẹp nữa thì chỉ có chỉnh trên ảnh thôi.


Bài viết liên quan: