Su hào sấy bị mất màu đổi màu do đâu và hướng khắc phục


Su hào thường được sấy khô để làm thực phẩm khô. Để sấy khô su hào thường chỉ cần sấy bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt đều được. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy su hào tại nhà nhưng gặp tình trạng su hào sấy bị mất màu, không giữ được màu trắng của su hào như các sản phẩm bán ngoài thị trường. Về vấn đề su hào sấy bị mất màu, đổi màu có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Su hào sấy bị mất màu đổi màu do đâu và hướng khắc phục

Su hào sấy bị mất màu đổi màu

Su hào sấy bị mất màu là do đâu

Su hào sau khi sấy khô sẽ vẫn giữ được màu trắng của ruột và màu xanh nhạt ở phần đầu của củ su hào. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy su hào có màu hơi nâu hay màu nâu đen. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất do su hào sấy ở dải nhiệt độ cao: su hào hay các loại rau củ quả khác nếu sấy ở nhiệt độ cao thì thường sẽ bị mất màu, đổi màu. Vậy nên nếu sấy su hào mà màu trắng ban đầu bị chuyển sang màu nâu là do cháy xém vì nhiệt độ cao.

Thứ 2 do su hào sấy lâu khô: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì su hào bị đổi màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ sấy thấp quá su hào cũng bị đổi màu do lâu khô. Nguyên nhân do su hào không khô được, miếng su hào bị hỏng nên đổi màu và sau khi khô cũng không giữ được màu trắng ban đầu.

Thứ 3 do các bạn hiểu sai vấn đề: su hào sấy khô bán trên thị trường được một số bên up ảnh thường có chỉnh sửa ảnh để màu sắc đẹp nhìn trông đẹp hơn. Vậy nên có thể bạn sấy không được màu đẹp như vậy là đương nhiên.

Su hào sấy bị mất màu đổi màu do đâu và hướng khắc phục

Su hào sấy bị mất màu đổi màu

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân su hào sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt và sấy ở nhiệt độ 50 độ nếu dùng may say lanh. Lưu ý một chút là sấy bằng máy sấy lạnh sẽ lâu khô hơn máy sấy nhiệt. Các bạn sấy su hào thì nên sấy lượng vừa phải để su hào nhanh khô màu sẽ đẹp hơn.
  • Nếu bạn muốn su hào có màu tự nhiên đẹp thì dùng máy sấy lạnh. Còn nếu bạn muốn hình ảnh su hào đẹp thì phải chỉnh trên điện thoại rồi.

Xem thêm: Máy sấy khô su hào

Su hào sấy bị mất màu đổi màu do đâu và hướng khắc phục

Su hào sấy bị mất màu đổi màu

Kết luận

Nếu bạn sấy su hào gặp phải tình trạng su hào sấy bị mất màu, đổi màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu so sánh thì sấy lạnh sẽ có màu đẹp tự nhiên hơn sấy bằng máy sấy nhiệt, và nếu bạn muốn màu đẹp nữa thì chỉ có chỉnh trên ảnh thôi.


Bài viết liên quan: