Hoa hòe sấy lâu khô là tại sao và hướng khắc phục như thế nào


Một số bạn sấy thử hoa hòe gặp tình trạng hoa hòe sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao hoa hòe sấy lâu khô.

Hoa hòe sấy lâu khô là tại sao và hướng khắc phục như thế nào

Hoa hòe sấy lâu khô do đâu

Hoa hòe sấy lâu khô là tại sao

Hoa hòe sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại hoa hòe và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô hoa hòe sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều hoa hòe 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy hoa hòe công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng hoa hòe sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại hoa hòe cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp hoa hòe lâu khô hơn: thông thường sấy hoa hòe các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 độ khi dùng máy sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng máy sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy hoa hòe sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm hoa hòe có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải hoa hòe sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Máy sấy hoa hòe đa năng

Hoa hòe sấy lâu khô là tại sao và hướng khắc phục như thế nào

Hoa hòe sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm hoa hòe lâu khô: hoa hòe sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng hoa hòe vừa phải chứ không nên cho quá nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều hoa hòe vào sấy 1 lần thì hoa hòe chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hoa hòe chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy nhiệt 100kg của Mactech MSD1000 có thể sấy tối đa 100kg nguyên liệu tươi. Các bạn chỉ nên sấy khoảng 40 - 50 kg hoa hòe mỗi lần sẽ đảm bảo hoa hòe khô nhanh và cho chất lượng tốt. Sấy nhiều hơn 50 kg một lần hoa hòe sẽ lâu khô hơn vì quá nhiều hoa hòe chồng lên nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến hoa hòe sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh hoa hòe khô hơn máy sấy gia đình có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy hoa hòe bằng máy sấy lạnh đông khô thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Hoa hòe sấy lâu khô là tại sao và hướng khắc phục như thế nào

Tại sao hoa hòe sấy lâu khô

Cách sơ chế: sấy hoa hòe cũng cần xử lý qua rồi mới sấy nếu không sấy khá lâu khô. Nếu cứ để hoa hòe cho vào sấy thì sẽ tương đối lâu khô. 

Hoa hòe sấy lâu khô là tại sao và hướng khắc phục như thế nào

Sấy hoa hòe

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hoa hòe sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy hoa hòe lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy hoa hòe: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với hoa hòe. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy hoa hòe nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít hoa hòe hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.
  • Về vấn đề sơ chế: bạn có thể sấy hoa hòe ở 100 độ C trong 15 phút rồi cho vào sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ sẽ nhanh khô hơn bình thường rất nhiều.

Hoa hòe sấy lâu khô là tại sao và hướng khắc phục như thế nào

Sấy hoa hòe bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Hoa hòe sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại hoa hòe và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60 độ C để sấy là hoa hòe sẽ nhanh khô. Khi cho hoa hòe vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải. Khi sơ chế bạn nên sấy ở nhiệt độ cao khoảng 15 phút rồi mới sấy nhiệt độ 50 - 60 độ sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: