Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô giữ màu xanh tự nhiên


Cần tây là một trong những loại rau gia vị được sử dụng khá phổ biến trong nhiều món ăn đặc biệt là món xào với thịt bò. Tuy nhiên, với những công dụng mà cần tây mang lại như ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, làm đẹp da thì hiện nay cần tây còn được sấy khô để làm trà. Nếu bạn có một chiếc máy sấy tại nhà thì có thể tự làm trà cần tây sấy khô rất đơn giản.

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô bằng máy sấy Mactech

Hướng dẫn làm cần tây sấy khô

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô bằng máy sấy Mactech

Để làm trà cần tây sấy khô thì việc sơ chế, đặt nhiệt độ sấy và thời gian sấy là điều cần quan tâm nhất. Tuy nhiên vẫn còn một số điêm cần lưu ý nữa ví dụ như quá trình sấy nên tuân thủ những điều gì, kiểm tra sản phẩm như thế nào là khô và cả mẹo để sấy được nhiều cần tây nữa. Chi tiết về cách làm trà cần tây sấy khô bằng máy sấy Mactech như sau:

Bước 1: Sơ chế cần tây

Cần tây để sấy các bạn cần chọn loại cần tây cây to. Việc chọn loại cần tây này thứ nhất là do giá thành sẽ rẻ hơn, mất ít công sơ chế hơn và đây cũng là loại cần tây được dùng chuyên để sấy khô.

Các bước sơ chế cần tây cũng đơn giản thôi, các bạn rửa sạch cần tây, thái cần tây thành từng khúc rồi để ráo nước. Việc để ráo nước thực ra vừa giúp bảo vệ máy tránh nước nhỏ xuống sàn máy và cũng giúp cần tây sấy nhanh hơn.

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô bằng máy sấy Mactech

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô

Bước 2: Cho cần tây vào sấy

Sau khi cần tây đã ráo nước các bạn cho cần tây vào khay sấy để cho vào máy sấy. Đối với máy sấy Mactech, khoảng cách giữa 2 khay vào khoảng 7 cm nhưng các bạn không nên cho cần tây nhiều cao tới sát khay bên trên. Nếu bạn làm vậy sẽ che luồng gió trong máy khiến việc sấy khô không được đều và lâu khô. Bạn chế nên xếp cần tây vừa phải để các lỗ thổi khí ở thành máy không bị bịt kín giúp luồng khí được lưu thông tốt. 

Một mẹo nhỏ cho các bạn đó là bạn hãy cho cần tây vừa phải vào mỗi khay sấy. Sau khi sấy được khoảng 4 - 5 tiếng thì cần tây bắt đầu khô phần lá và xẹp xuống. Lúc này bạn hãy dồn bớt cần tay vào các khay trên, các khay dưới trống bạn lại cho cần tây mới vào sấy tiếp. Làm vậy sẽ tận dụng được thời gian sấy mà vẫn không sợ cần tây khô không đều.

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô bằng máy sấy Mactech

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy

Sau khi cho cần tây vào sấy, nếu bạn sấy bằng máy sấy hoa quả Mactech thì nhiệt độ sấy bạn nên đặt ở mức 55 - 60 độ C, thời gian sấy khoảng 10 tiếng. Nếu bạn đặt nhiệt độ sấy thấp hơn để cho màu sắc đẹp thì cài nhiệt độ 50 độ C sấy trong khoảng 15 tiếng.

Xem thêm: Máy sấy cần tây

Nếu bạn sấy cần tây bằng máy sấy lạnh hoa quả, bạn cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ C và sấy trong 15 tiếng. Nếu bạn cài nhiệt độ thấp hơn để sấy cho màu đẹp hơn thì không cần thiết vì Mactech cũng đã sấy thử và thấy rằng nhiệt độ 45 - 50 độ C màu sắc của cần tây vẫn rất xanh chứ không bị đổi màu.

Xem thêm: Máy sấy lạnh cần tây

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô bằng máy sấy Mactech

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô

Bước 4: Kiểm tra sản phẩm sấy và bảo quản

Sau khi sấy với thời gian như trên, bạn có thể kiểm tra xem cần tây đủ độ khô hay chưa. Thường thì lá cần tây khô rất nhanh nên sẽ khô giòn, bạn bóp thấy lá cần tây giòn vụn. Còn thân của cần tây khô lâu hơn rất nhiều, bạn hãy bóp mạnh thân, nếu thấy thân không có nước, không bị dính tay thì tức là đã khô và có thể mang đi bảo quản.

Bảo quản cần tây sấy khô rất đơn giản, bạn hãy cho vào trong túi nilon để bảo quản là được. Nếu bảo quản tốt cần tây không bị ẩm thì có thể giữ được tới 1 năm không vấn đề gì.

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô bằng máy sấy Mactech

Hướng dẫn làm trà cần tây sấy khô

Như vậy, với cách làm trà cần tây sấy khô bằng máy sấy Mactech vừa nêu trên, bạn hoàn toàn có thể làm trà cần tây tại nhà rất đơn giản. Việc làm trà cần tây tại nhà không chỉ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng trà mà còn giúp bạn chủ động hơn khi làm các loại trà khô khác. Ngoài ra, nếu bạn muốn một chiếc máy sấy đa năng sấy chín được cả hạt ngũ cốc, thực phẩm thì có thể chọn máy sấy nhiệt độ cao của Mactech. Dòng máy này vừa sấy khô được cần tây, vừa có thể sấy được nhiều loại nông sản, thực phẩm khác.


Bài viết liên quan: