Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây phù hợp


Cần tây là một loại rau rất phổ biến, loại rau này trên thị trường vẫn được sấy khô để bán. Tất nhiên, việc sấy khô cần tây không phải bán để làm rau khô mà để làm trà. Loại trà này có nhiều công dụng như giảm mỡ máu, điều trị cao huyết áp, làm đẹp da, đây cũng là lý do mà loại trà này được bán rộng rãi hiện nay. Nếu bạn đang muốn làm trà cần tây thì chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy sấy là có thể làm được ngay, cụ thể về thời gian sấy cần tây và nhiệt độ sấy cần tây các bạn có thể tham khảo thông số sau đây từ Mactech.

Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây

Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây

Nhiệt độ sấy cần tây bao nhiêu

Sấy cần tây các bạn có thể lựa chọn máy sấy nông sản thông thường sử dụng phương pháp sấy nhiệt đối lưu hoặc máy sấy lạnh sử dụng phương pháp sấy mát bằng không khí khô đều được. Tất nhiên khi sấy bằng cả hai loại máy này đều có thể sấy khô nhưng nhiệt độ sấy cần tây sẽ có chút khác biệt.

Đối với dòng máy sấy hoa quả trái cây thông thường, nhiệt độ sấy sấy cần tây phù hợp là 55 - 60 độ C. Không nên đặt nhiệt độ cao quá lá cần tây sẽ bị thâm, xỉn màu nhìn không được đẹp. Nếu bạn muốn cần tây sấy có màu sắc đẹp, lá giữ được màu xanh và ít bị thâm thì nên dùng máy sấy lạnh. Nhiệt độ sấy cần tây bằng máy sấy lạnh là 45 - 50 độ C.

Xem thêm: Máy sấy lạnh cần tây

Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây

Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây

Thời gian sấy cần tay bao lâu

Thời gian sấy cần tây phụ thuộc nhiều vào cách các bạn sấy cũng như việc các bạn sơ chế cần tây như thế nào. Nếu bạn thái cần tây thành các khúc sau đó cho vào sấy thì thời gian sấy bằng máy sấy nông sản (sấy nhiệt) là khoảng 10 tiếng. Nếu bạn xếp cần tây dày thì thời gian sấy có thể lâu hơn 1 - 2 tiếng nên khi sấy cần tây không nên xếp cần tây quá dày trên khay.

Trường hợp các bạn sấy cần tây bằng máy sấy lạnh thì cần tây sẽ giữ được màu xanh đẹp hơn, tuy nhiên thời gian sấy cần tây bằng máy sấy lạnh thường vào khoảng 15 - 17 tiếng mới khô được một mẻ. 

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm đa năng

Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây

Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây

Lưu ý khi sấy cần tây

  • Nếu bạn sơ chế cần tây không đúng cách, tức là bạn để nguyên cây để sấy thì thời gian sấy rất lâu khô. Khi để nguyên cây cần tây sấy thì lá sẽ tương đối nhanh khô, chỉ cần khoản 5 - 6 tiếng là lá đã gần như khô giòn nhưng thân của cây cần tây lại rất lâu khô. Đây là lý do bạn nên thái cần tây thành từng khúc để sấy, thậm chí những phần thân to bạn nên chẻ đôi thân ra cho nhanh khô. Tuy mất công một chút nhưng hiệu quả sấy sẽ cải thiện rõ rệt.
  • Khi sấy cần tây, nhiều bạn cố cho nhiều cần tây vào khay để sấy một lần được nhiều. Điều này thực ra không hiệu quả mà còn làm thời gian sấy tăng lên thêm vài tiếng. Có một cách khác hiệu quả hơn đó là bạn sấy cần tây vừa phải, sau khi sấy được vài tiếng cần tây đã khô tương đối phần lá thì bạn dồn cần tây vào sẽ trống được vài khay. Những khay trống này bạn tiếp tục cho cần tây tươi vào sấy. Làm như vậy bạn có thể tiết kiệm được thời gian sấy mà vẫn đảm bảo hiệu quả sấy tốt.
  • Khi sấy cần tây bằng máy sấy nhiệt, bạn vẫn có thể cho nhiệt độ sấy cần tây ở mức thấp 45 - 50 độ, lúc này cần tây sấy sẽ vẫn giữ được màu sắc đẹp như máy sấy lạnh. Tất nhiên, sấy ở mức nhiệt độ này thì thời gian sấy sẽ dài hơn bình thường.

Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây

Nhiệt độ sấy cần tây và thời gian sấy cần tây

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng nhiệt độ để sấy cần tây bằng máy sấy nhiệt vào khoảng 55 - 60 độ C, thời gian sấy vào khoảng 10 tiếng. Nếu bạn sấy bằng máy sấy lạnh thì nhiệt độ sấy 45 - 50 độ C và thời gian sấy vào khoảng 15 - 17 tiếng mới khô. Thông tin này các bạn chỉ nên tham khảo vì thời gian sấy cần tây còn phụ thuộc vào cả cách các bạn sơ chế cần tây và cách sấy nữa.


Bài viết liên quan: