Máy sấy thăng hoa có tốn điện không? Tốn bao nhiêu điện 1 lần sấy


Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy hiện đại nhất hiện nay được áp dụng để sấy các sản phẩm cao cấp như đông trùng hạ thảo, hoa trà vàng và các loại sản phẩm khó sấy như dâu tây, sầu riêng, ... Khi tìm hiểu về dòng máy này, rất nhiều khách hàng chỉ tham khảo về chất lượng máy nhưng không quá chú ý tới vấn đề thời gian sấy và công suất hoạt động. Điều này dẫn đến việc không tính được chi phí điện năng của máy khi sấy nên thường thắc mắc máy sấy thăng hoa có tốn điện không, tốn bao nhiêu điện 1 lần sấy. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Công suất của máy sấy thăng hoa

Trước khi đi vào vấn đề tiêu thụ điện năng bao nhiêu, các bạn cần phải biết công suất của máy sấy thăng hoa. Nguyên nhân vì để biết được điện năng tiêu thụ chúng ta cần phải biết công suất của máy và thời gian máy hoạt động. Sau đó chúng ta sẽ tính theo công thức sau:

Điện năng tiêu thụ = công suất x thời gian

Máy sấy thăng hoa hiện nay có rất nhiều loại từ loại mini cho đến loại có công suất lớn sấy được cả trăm kg một lần. Vậy nên, tùy vào từng dòng máy sấy thăng hoa khác nhau mà công suất cũng sẽ khác nhau ít nhiều. 

Đối với các dòng máy sấy thăng hoa mini, điện năng tiêu thụ của máy vào khoảng 2 - 3 kW. Tức là máy khi hoạt động mỗi giờ tiêu thụ điện khoảng 2 - 3 kW (2 - 3 số điện). Còn các dòng máy sấy thăng hoa lớn hơn thì sẽ có công suất lớn hơn vào khoảng 5 kW trở lên. Các bạn có thể tham khảo bảng công suất dưới đây của máy sấy thăng hoa Mactech sẽ hiểu rõ hơn.

Mã máy Khối lượng sấy Công suất
MST50GĐ 5kg 1,5 kW
MST50 5kg 3 kW
MST100 10kg 5 kW
MST150 15kg 7 kW
MST200 20kg 10 kW
MST500 50kg 12  kW

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Thời gian cho mỗi lần sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy khác so với sấy nhiệt hay sấy lạnh, do đó thời gian sấy thăng hoa cũng dài hơn tương đối so với các phương thức sấy thông thường. Đối với các loại dược liệu, rau củ quả, thời gian cho mỗi lần sấy vào khoảng 20 - 30 tiếng. Đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, thời gian cho mỗi lần sấy vào khoảng 30 - 40 tiếng. Đối với một số loại nguyên liệu khó sấy thì thời gian sấy thậm chí có thể lên đến 48 giờ. Vậy nên, nếu bạn muốn mua máy sấy thăng hoa thì không nên nghĩ là một ngày sấy được 1 - 2 mẻ mà phải hiểu là sấy nhanh thì 1 ngày được 1 mẻ, lâu thì phải một ngày rưỡi, hai ngày mới được một mẻ sấy.

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Máy sấy thăng hoa tốn bao nhiêu điện 1 lần sấy

Sau khi đã biết công suất và thời gian sấy, bạn chỉ cần nhân lại với nhau là sẽ biết ngay máy sấy thang hoa tốn bao nhiêu điện cho 1 lần sấy. Lấy ví dụ bạn sử dụng máy sấy loại 5kg gia đình của Mactech công suất 1,5 kW để sấy đông trùng hạ thảo. Mỗi lần sấy đông trùng hạ thảo vào khoảng 24 giờ. Máy thăng hoa 5kg sấy được khoảng 4kg đông trùng tươi một lần. Vậy điện năng tiêu thụ để sấy 4kg đông trùng hạ thảo tươi là:

Điện năng tiêu thụ = 1,5 kW x 24 giờ = 36 kW (36 số điện)

Nếu lấy mức giá điện 2.500 đ/số thì để sấy một mẻ đông trùng hạ thảo 4kg tốn 36 số điện tương đương bạn phải trả khoảng 36 x 2500 đ = 90.000 đ tiền điện. Tương tự, nếu bạn dùng máy sấy thăng hoa loại lớn hơn thì chỉ cần tính tương tự là có thể ra được ngay điện năng cho mỗi lần sấy.

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Máy sấy thăng hoa tùy loại mà có công suất cao thấp khác nhau nên sẽ tiêu hao điện năng khác nhau. Tuy nhiên, vì thời gian sấy của máy sấy thăng hoa cũng khá lâu nên thực tế là máy sấy thăng cũng tốn khá nhiều điện năng. Chính vì thế, nếu dùng máy sấy thăng hoa để sản xuất các mặt hàng sấy khô giá rẻ là không phù hợp vì chi phí sản xuất sẽ bị tăng lên khá nhiều.

Lấy thêm một ví dụ nữa để các bạn thấy mức tiêu thụ điện máy sấy thăng hoa ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Ví dụ bột cà rốt sấy khô trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất. Giá thành khi mua 100g vào khoảng 60 - 70 ngàn đồng. Nếu sấy thăng hoa thì theo tính toán giá thành vào khoảng 120 ngàn đồng cho 100g. Tại sao giá lại bị đội lên cao như vậy? Có một số lý do như sau:

  • Chi phí điện năng: điện năng để sấy thăng hoa cao hơn hẳn so với các phương pháp sấy khác như sấy lạnh hay sấy nhiệt.
  • Chi phí đầu tư ban đầu cao: máy sấy thăng hoa có giá thành cao hơn máy sấy nhiệt khoảng 10 lần, cao hơn so với máy sấy lạnh khoảng 3 lần. Vì thế mà giá thành cũng sẽ tăng.
  • Quy trình sản xuất phức tạp: các đồ sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp nên khả năng sản phẩm bị hút ẩm trở lại là rất nhanh. Vì lý do này nên sau khi sấy sản phẩm phải được bảo quản trong túi kín, trong quá trình nghiền bột cà rốt sấy thăng hoa cần thực hiện trong phòng kín đã được hút ẩm. Sau khi nghiền bột xong cũng cần đóng gói hoặc hút chân không ngay để tránh bột bị ẩm trở lại.

Chính những lý do vừa nêu trên nên các sản phẩm có giá thành rẻ thường khó ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa để sấy. Chỉ những sản phẩm cao cấp mới nên dùng công nghệ sấy thăng hoa mà thôi.

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Máy sấy thăng hoa có tốn điện không

Kết lại, máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy cao cấp hiện nay. Dòng máy sấy này tồn khá nhiều điện khi sấy vì công suất của máy tương đối cao và thời gian sấy kéo dài. Vì lý do này nên máy sấy thăng hoa không phù hợp với các mặt hàng giá rẻ mà sẽ phù hợp hơn với những mặt hàng cao cấp hiện nay.


Bài viết liên quan: