Mít sấy thăng hoa bị thâm, nguyên nhân và cách khắc phục


Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech đã giới thiệu với các bạn về mít sấy thăng hoa. Khi sấy thăng hoa mít thì miếng mít sẽ giữ được hình dạng ban đầu, không bị teo tóp và trở nên giòn xốp. Khi sấy thăng hoa, cũng có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật khiến mít sấy không được như mong muốn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân và hướng xử lý khi mít sấy thăng hoa bị thâm, màu sắc không đồng đều ở một số vị trí.

Mít sấy thăng hoa bị thâm, nguyên nhân và cách khắc phục

Mít sấy thăng hoa bị thâm

Tình trạng mít thăng hoa bị thâm là trường hợp miếng mít sau khi sấy thăng hoa sẽ xuất hiện một số vị trí trên múi mít có màu nâu hơi thâm chứ không vàng như những vị trí khác. Nếu ấn vào những vị trí đó thì bạn sẽ thấy vị trí đó không cứng mà hơi mềm giống như mít dẻo. Tình trạng này mọi người thường nói là mít sấy thăng hoa bị thâm.

Nguyên nhân của tình trạng này

Sau khi mô tả cũng như giải thích ở trên chắc các bạn cũng đã đoán được nguyên nhân tại sao mít sấy thăng hoa bị thâm rồi đúng không. Vị trí mít bị thâm do mít chưa khô nên mới có tình trạng này. Nếu miếng mít khô đều thì phần đã khô sẽ cứng, ăn giòn vụn, nhưng phần bị thâm thường không cứng, có màu thâm và hơi mềm chứ không giòn.

Cụ thể, miếng mít khô không đều do trong quá trình sấy bằng máy thăng hoa gặp trục trặc. Khi nước trong miếng mít đang thăng hoa (chuyển từ dạng đá sang dạng khí) thì gặp vấn đề kỹ thuật ví dụ như máy không duy trì được áp suất bên trong, máy bị mất điện một vài tiếng. Lúc này một phần đá trong miếng mít không duy trì được nhiệt độ nên tan chảy ra thành nước. Sau khi máy hoạt động trở lại, vị trí bị tan đá sẽ không thăng hoa được mà chỉ khô được theo cách thông thường (khô dẻo). Vì vậy, vị trí này bị thâm như chúng ta thấy sau khi sấy xong.

Mít sấy thăng hoa bị thâm, nguyên nhân và cách khắc phục

Cách khắc phục mít sấy thăng hoa bị thâm

Với nguyên nhân ở trên, có thể thấy ngay việc khắc phục tình trạng này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đảm bảo quy trình sấy trên máy thăng hoa đúng theo yêu cầu từ nhà sản xuất, lưu ý về vấn đề điện áp cấp cho máy, không để tình trạng mất điện quá lâu xảy ra thì mít sấy thăng hoa sẽ không gặp tình trạng bị thâm.

Mít sấy thăng hoa bị thâm, nguyên nhân và cách khắc phục

Kết luận

Mít sấy thăng hoa bị thâm có nguyên nhân do miếng mít vị trí đó không khô được bằng phương pháp thăng hoa. Cụ thể là trong quá trình sấy vị trí miếng mít bị thâm không giữ được khả năng đóng đá, Khi đá tan chảy thành nước thì vị trí đó không khô được theo phương pháp thăng hoa mà khô theo phương pháp thông thường nên bị thâm. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần đảm bảo máy sấy thăng hoa hoạt động ổn đình liên tục trong quá trình sấy là được.


Bài viết liên quan: