Mít sấy thăng hoa, sấy giòn xốp, giữ hương vị tự nhiên


Trên thị trường có bán khá nhiều mặt hàng mít sấy giòn. Như trong bài viết Đừng hiểu nhầm về mít sấy giòn thì Mactech cũng đã giải thích cụ thể về loại mít sấy giòn này, thực tế thì mít sấy giòn không phải sấy giòn được mà phải chiên giòn. Nếu bạn dùng các loại máy sấy thông thường như máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh hoa quả thì chỉ làm được mít sấy dẻo mà thôi, nếu muốn làm mít sấy giòn theo đúng nghĩa thì phải dùng máy sấy thăng hoa. Mít sấy thăng hoa sẽ giòn xốp, giữ được hương vị tự nhiên cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao của mít.

Mít sấy thăng hoa, sấy giòn xốp, giữ hương vị tự nhiên

Đặc điểm của mít sấy thăng hoa

Mít sấy thăng hoa hoàn toàn khác với các mặt hàng khác trên thị trường do công nghệ sấy thăng hoa là một trong những công nghệ sấy khô hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ sấy khô này có điểm đặc biệt đó là có thể sấy khô giòn hầu hết các loại sản phẩm từ hoa quả cho đến thực phẩm. Sau khi sấy xong, sản phẩm sấy sẽ vẫn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, sản phẩm trở nên khô và giòn xốp.

Mít sấy bằng phương pháp thăng hoa sau khi sấy xong miếng mít sẽ giữ được hình dạng ban đầu, không bị teo tóp như sấy bằng phương pháp sấy nhiệt hay sấy lạnh. Bên cạnh đó, do giữ được hình dạng ban đầu nhưng lượng nước bên trong được sấy khô hoàn toàn nên mít sấy thăng hoa sẽ trở nên khô cứng, nếu bạn ăn sẽ thấy miếng mít giòn xốp. Cùng với đó, mít sấy theo phương pháp này cũng giữ được màu sắc, giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng cao sau khi sấy xong. 

Nếu so sánh mít sấy dạng thăng hoa và mít sấy giòn giá rẻ thì rõ ràng mít thăng hoa có chất lượng tốt hơn, màu sắc đẹp, hàm lượng dinh dưỡng cao. Còn nói về khẩu vị, tùy từng người sẽ thấy ăn mít thăng hoa ngon hơn hay mít sấy giòn thông thường ngon hơn. Theo ý kiến cá nhân thì mít sấy giòn ăn giòn rụm sẽ ngon hơn là mít sấy thăng hoa.

Mít sấy thăng hoa, sấy giòn xốp, giữ hương vị tự nhiên

Có nên sấy mít bằng máy sấy thăng hoa

Mít sấy thăng hoa có nhiều ưu điểm ví dụ như có màu sắc, hương vị tự nhiên, giữ hàm lượng dinh dưỡng cao và có thể nói đây là một kiểu hoa quả sấy cao cấp. Ngược lại, mít sấy bằng phương pháp thăng hoa cũng có nhược điểm rất đáng kể. Thứ nhất là về khẩu vị, mặc dù sấy thăng hoa cũng là khô giòn nhưng ăn lại không giòn rụm và nhiều người đánh giá ăn không ngon bằng mít sấy giòn thông thường. Thứ hai là về giá thành, mít sấy dạng thăng hoa sẽ có giá thành cao hơn hẳn so với mít sấy giòn và khó cạnh tranh được. Thứ ba là về mặt sản xuất đại trà, mít sấy bằng máy sấy thăng hoa có thời gian sấy lâu 30 - 40 tiếng mới khô được một mẻ nên để sản xuất được số lượng lớn là điều bất khả thi với các đơn vị vừa và nhỏ. 

Với những ưu và nhược điểm vừa kể ra, có thể thấy mít sấy thăng hoa mặc dù là một sản phẩm sấy rất tốt nhưng lại có khá nhiều hạn chế. Vậy nên, nếu bạn đang thắc mắc có nên sấy mít bằng máy sấy thăng hoa không thì theo Mactech là có. Nếu bạn đang muốn nhắm đến một sản phẩm mới cao cấp thì mít sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa vẫn là mặt hàng rất đáng cân nhắc. Còn nếu bạn muốn nhắm đến thị trường giá rẻ thì mít sấy thăng hoa sẽ không phải là một lựa chọn phù hợp.

Mít sấy thăng hoa, sấy giòn xốp, giữ hương vị tự nhiên

Như vậy, có thể thấy mít sấy thăng hoa cũng là một sản phẩm sấy dạng mới rất đáng cân nhắc thử nghiệm ở thị trường trong nước và cả thị trường xuất khẩu. Tất nhiên, trước khi bắt tay vào sản xuất thì các bạn nên cân nhắc kỹ


Bài viết liên quan: